THUỐC QUÝ CHỮA TIỂU ĐƯỜNG TỪ CÂY ỔI

Ổi là một trong những loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta. Ổi có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới châu Mỹ. Ở các vùng nông thôn Việt Nam, hầu như mỗi gia đình đều có trong vườn nhà một cây ổi. Bởi quả ổi là thức quả được nhiều người yêu thích, dễ ăn, rẻ tiền và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Cây ổi không còn xa lạ đối với tuổi thơ của những đứa trẻ ở nông thôn. Khi quả chín thường được hái xuống để ăn, vị ngọt giòn rất dân giã. Bên cạnh đó các bà mẹ ở các vùng nông thôn còn hay sử dụng búp ổi non để trị chứng tiêu chảy cho trẻ hay dùng lá ổi non để ăn với các món nem truyền thống đều rât ngon. Tuy nhiên lại ít người biết đến công dụng chữa bệnh tiểu đường của lá ổi. Từ xưa, y học cổ truyền đã có một vị thuốc quý chữa bệnh tiểu đường từ cây ổi.

Theo y học cổ truyền, lá ổi có vị đắng sáp, tính ấm có tác dụng giải độc, tiêu thũng, cầm máu rất hiệu quả. Quả ổi cũng được sử dụng trong đông y với tác dụng thu liễm, kiên vị cố tràng. Mỗi thành phần trên cây ổi đều được sử dụng làm các vị thuốc và được sử dụng kết hợp với nhiều vị thuốc khác mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

Tác dụng của ổi trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu chuyên khoa về bệnh tiểu đường của Hàn Quốc đã cho thấy tác dụng của lá ổi trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này đã cho thấy trong thành phần của lá ổi có chứa các chất có khả năng ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B do đó mà dịch chiết lá ổi mang lại hiệu quả khi sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường type 2.

Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng quả ổi tươi do trong thành phần của quả ổi tươi có chứa các loại chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Như vậy y học hiện đại đã chứng minh cả lá ổi và quả ổi đều có khả năng hạ đường huyết, giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết ở mức an toàn.

Theo một công trình nghiên cứu về tác dụng của ổi đối với bệnh tiểu đường đã được ghi chép trong cuốn “từ điển các vị thuốc dưỡng sinh hiệu đại”, trong đó có đề cập:

-Trong thí nghiệm trên cơ thể thỏ cho thấy, khi cho thỏ uống nước ép ổi ở liều 25g/ kg thì kết quả là huyết áp của thỏ giảm xuống 19%, kết quả khả quan hơn đối với trường hợp thỏ bị bệnh tiểu đường thì huyêt áp giảm xuống 25%. Nước ép ổi phát huy tác dụng trong vòng 24h sau khi uống và hiệu quả cao nhất là sau khi uống 4h.

– Thí nghiệm còn được tiến hành trên chuột mắc bệnh tiểu đường. Tác dụng hạ đường huyết được thể hiện rõ ràng khi thực hiện thí nghiệm này. Cho chuột sử dụng nước ép ổi thì việc hạ đường huyết đạt kết quả khả quan, sau 2h sử dụng thì đường huyết giảm 30%, sau 4h  đường huyết giảm 46% và sau 6h sử dụng đường huyết giảm 57%. Bởi trong thành phần của nước ép ổi có chứa chất flavonoid có khả năng làm giảm đường huyết kể cả các trường hợp chuột không bị tiểu đường.

– Tác dụng hạ đường huyết của lá ổi là do các thành phần trong lá ổi có tác dụng nâng cao khả năng hấp thụ đường glucose của các tổ chức ngoại vi đồng thời nâng cao độ nhạy của insulin giúp cho đường huyết được kiểm soát.

Do đó, đối với những người bị bệnh tiểu đường có thể ăn 50 – 100gr quả ổi chín hằng ngày, có thể ép lấy nước để uống. Nếu vào mùa không có quả ổi thì có thể sử dụng lá ối để hãm nước uống thay trà đều có tác dụng.

Bài thuốc trị bệnh tiểu đường từ ổi

Việc sử dụng ổi để điều trị bệnh tiểu đường rất đơn giản. Hằng ngày có thể lấy khoảng 100gr lá ổi non để nấu nước uống thay trà. Hoặc có thể sử dụng lá ổi non kết hợp với các vị thuốc khác: 50gr lá ổi non, 100gr lá sa kê, 100gr đậu bắp tươi, cho tất cả vào nồi nước nấu lên để lấy nước uống hằng ngày, có thể uống cả ngày thay nước trắng.

Có thể sử dụng lá ổi bánh tẻ hoặc lá ổi già( vẫn còn xanh) mỗi ngày lấy khoảng 30gr để nấu nước uống thay trà. Người bị bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng bài thuốc: 15gr lá ổi, 15gr bạch quả, 30gr râu ngô cho vào ấm sắc uống ngày 2 lần. Có thể sử dụng lá ổi và dây thìa canh mỗi loại khoảng 15gr dùng để sắc uống. Hoặc lấy trái ổi tươi ép lấy nước uống ngày 2 lần mỗi lần khoảng 30ml.

Khi sử dụng ổi để điều trị bệnh tiểu đường cần phải chú ý:

Đối với trường hợp sử dụng quả ổi để trị bệnh thì nên gọi bỏ vỏ ổi,vì vỏ ổi có khả năng làm tăng lượng đường trong máu do đó nên gọt bỏ vỏ trước khi ép lấy nước hoặc ăn.

Đối với những người bị táo bón cũng không nên sử dụng lá ổi và vỏ ổi vì có thể làm cho tình trạng táo bón nặng hơn.

Khi sử dụng lá ổi thì nên rửa thật sạch vì trên lá ổi hay có sâu róm có thể làm cho bạn bị ngứa da nếu chạm vào lông của nó.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.