TÂN DI CHỮA BỆNH VIÊM XOANG

Tân di có tên gọi khác là Tân thẩn, Hâu đào, Phòng mộc, Tân trĩ, Nghinh xuân, tên khoa học là Flos Magnoliae liliiflorae. Tân di là một vị thuốc của Trung Quốc, ở Việt Nam không có vị thuốc này. Tân di chính là nụ hoa đã phơi khô của cây mộc lan. Hoa tân di thường được thu hái khi mà hoa chưa nở sau đó phơi khô để dùng làm vị thuốc. Tân di chữa bệnh viêm xoang hiệu quả và có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nữa.

Theo đông y, tân di có vị cay, tính nóng tác dụng vào kinh phế, vị. Các thành phần hóa học trong tân di bao gồm Cineol, Magnoflorine, Paeonidin, Eudesmin, Lirioresinol B Dimethyl Ether, Magnolin, Fargesin, Lignans, có tác dung kháng khuẩn, diệt nấm, giảm kích thích niêm mạc mũi tiết dịch, có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả.

Ảnh minh họa

Vị thuốc tân di thường được sử dụng trong các bài thuốc điều trị một số bệnh như: Bệnh viêm xoang, viêm mũi, nhức đầu sổ mũi do cảm mạo, ho, đau đầu do tắc mạch máu, say nắng, xơ gan cổ trướng, đau răng, đau bụng kinh dẫn đến khó thụ thai.

Một số bài thuốc chữa bệnh viêm xoang hiệu quả từ tân di

-Sử dụng 9gr tân di luộc cùng với 3 quả trứng gà, luộc đến khi trứng gà chín thì ăn trứng và uống nước thuốc.

– Dùng 2 vị thuốc là 20gr tân di, 5gr nga bất thực thảo, hai vị thuốc này đem ngâm trong nước khoảng 48 tiếng rồi đem đi chưng cất lấy nước, nước sau khi chưng cất dùng để nhỏ mũi mỗi ngày vài lần các triệu chứng viêm xoang mũi sẽ giảm.

– 9gr tân di, 15gr ké đầu ngựa, 6gr bạc hà. Các vị thuốc này đem sắc lấy nước uống. Phần bã thuốc còn lại thì đem cô đặc rồi pha với một chút nước hành củ ép, trộn đều rồi dùng để nhỏ mũi.

– Hằng ngày uống nước sắc từ tân di, mỗi lần sắc khoảng 3gr cũng có tác dụng giảm các triệu chứng bệnh.

– Hoặc có thể các vị thuốc tân di, ké đầu ngựa, bạc hà, bạch chỉ, mỗi vị thuốc lấy lượng bằng nhau, lấy nước sắc từ các vị thuốc trên để uống hằng ngày.

–  Sắc các vị thuốc với liều lượng: 9gr tân di, 30gr hồng đằng, sắc uống hằng ngày, mỗi ngày một lần.

– Bài thuốc sử dụng các vị thuốc: 3gr tân di, 3gr mộc hương, 9ml rượu ngâm tri mẫu, 9ml rượu ngâm hoàng bá. Dùng để sắc uống hằng ngày.

– Dùng 3gr tân di, 6gr ké đầu ngựa để sắc uống, nên uống lúc nước thuốc còn ấm.

– Các vị thuốc lấy lượng bằng nhau bao gồm: Tân di, tạo giác, thạch xương bồ, sau đó đem sấy khô rồi tán thành bột mịn. Mỗi ngày lấy một chút bột hỗn hợp này đem gói vào túi vải sạch rồi nhét vào lỗ mũi. Có thể nhét mỗi bên mũi một lần sẽ giảm tình trạng chảy nước mũi, nghẹt mũi do viêm xoang.

– Có thể dùng  búp lá tân di thụ, hoa cây tì bà, hai vị thuốc này lấy lượng bằng nhau, sau đó phơi khô rồi tán thành bột dùng để uống hàng ngày, mỗi lần lấy khoảng 8gr bột hòa với rượu để uống, ngày uống 2 lần.

– 20gr búp lá tân di thụ sao vàng, 40gr rễ dâu tươi, 20gr quả ké đầu ngựa, 15gr vòi voi, vòi voi và quả ké đầu ngựa đem sao vàng, sau đó đem các vị thuốc này sắc lấy nước uống. Nên uống sau bữa ăn.

–  9gr lá tân di thụ, 9gr bạch chỉ, 9gr ké đầu ngựa, 4,5gr bạc hà. Các vị thuốc này đem tán thành bột mịn để hòa nước uống, mỗi lần lấy khoảng 3gr để hòa với nước uống, ngày uống 2 – 3 lần.

Bài thuốc chữa cảm mạo khiến đau đầu, tắc mũi từ tân di

Dùng 3gr tân di, 6gr tô diệp, 2 vị thuốc này dùng để hãm như hãm trà lấy nước uống hằng ngày.

– Hoặc dùng các vị thuốc: Tân di, phòng phong, bạch chỉ, xuyên khung, các vị thuốc lấy lượng bằng nhau để sắc uống hằng ngày.

– Có thể lấy tân di đem tán thành bột mịn, dùng bột mịn này hít vào mũi ngày 2 lần với lượng vừa đủ cũng có tác dụng giảm tắc mũi, đau đầu do cảm mạo.

Tân di là vị thuốc thường phải nhập từ Trung Quốc về nên việc bảo quản cần phải thận trọng. Trên thị trường có nhiều nơi bán vị thuốc tân di nhưng không rõ nguồn gốc, do đó khi tự mua tân di về bào chế thuốc thì người bệnh cần phải thận trọng trong việc bảo quản cũng như cần phải tìm mua ở những nhà thuốc uy tín để tránh thuốc không được bảo quản tốt dẫn đến nhiễm trùng sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Mỗi vị thuốc đông y đều có tác dụng nhất định đối với điêu trị bệnh,  tác dụng tốt nhất khi sử dụng đúng liều lượng và cách dùng. Nếu bạn không có kinh nghiệm sử dụng các vị thuốc đông y thì tốt nhất nên tìm đến các bài thuốc của các thầy thuốc có kinh nghiệm trong điều trị bệnh hoặc các chế phẩm có sẵn được bào chế từ vị thuốc tân di có bán nhiều trên thị trường. Việc sử dụng trong điều trị bệnh cần phải sử dụng đúng quy cách và kiên trì trong điều trị bệnh. Các loại thảo dược thường tác dụng vào ngũ tạng trong cơ thể nên tác dụng từ từ, không thể mang lại hiệu quả ngay khi mới sử dụng do đó người bệnh cần phải kiên trì. Tốt nhất nên sử dụng các bài thuốc dưới sự tư vấn của các thầy thuốc, thầy thuốc sẽ kiểm tra thể trạng của người bệnh từ đó điều chỉnh liều lượng cho phù hợp mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.