RÂU NGÔ CHỮA TRỊ SỎI THẬN, TIỂU ĐƯỜNG

Râu ngô là một bộ phận trên cây ngô, rất dễ kiếm, dễ dùng và dễ bảo quản. Khi thu hoạch ngô thường mọi người chỉ lấy phần bắp ngô mà ít người để ý đến râu ngô do đó mà râu ngô có thể kiếm ở bất cứ nơi nào trồng ngô đều có. Râu ngô chỉ là bộ phận phụ của bắp ngô nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Công dụng của râu ngô mà hầu như ai cũng biết đến đó là có tác dụng lợi tiểu, ngoài ra râu ngô còn cung cấp rất nhiều loại vitamin và các vi chất dưới dạng tự nhiên cho cơ thể, các thành phần trong râu ngô có tác dụng chống oxy hóa tốt hơn nhiều loại thuốc bổ. Do đó mà hiện nay có nhiều loại thuốc trên thị trường được bào chế từ râu ngô.

Ảnh minh họa

Theo đông y, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Không chỉ râu ngô mà cả phần lõi bấc trong thân cây ngô cũng có vị ngọt, tính bình. Hai bộ phận này của cây ngô có tác dụng vào hai kinh thận và bàng quang có tác dụng điều trị một số căn bệnh liên quan như: Tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu, viêm đường tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, sạn trong thận, sạn mật, sạn niệu, bàng quang, phù thũng, có tác dụng hạ huyết áp, thông mật trong quá trình điều trị các bệnh liên quan đến gan, mật, sỏi mật, vàng da… Đặc biệt râu ngô thường được dùng làm bài thuốc thảo dược chữa bệnh gan rất hiệu quả.

Như đã nói ở trên, râu ngô chính là một loại thảo dược tổng hợp của rất nhiều vitamin và vi chất có lợi cho sức khỏe con người như: Vitamin A, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6( pyridoxine), vitamin H( biotin), vitamin C, vitamin PP, các loại flavonoid, axit pantothenic, isotol, saponin các steroid bao gồm Sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác.

Ngô thường trồng theo mùa, khi thu hoạch những bắp ngô già thì thu hoạch luôn râu ngô, đem phơi khô và bảo quản dùng dần. Dùng râu ngô khô cũng có tác dụng tương tự như râu ngô tươi.

Tác dụng dược lý của râu ngô

-Râu ngô đem đun với nước uống sẽ có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật và tạo điều kiện cho mật được dẫn vào ruột một cách thuận lợi, không gặp trở ngại do mật đã được tăng độ hoạt tính.

– Nước râu ngô còn có tác dụng làm hạ đường huyết, lợi tiểu giúp tăng lượng nước tiểu, tăng sự bài tiết nước tiểu đồng thời làm cho máu nhanh đông.

– Đối với những người bị ứ mật và sỏi mật thì nên dùng nước râu ngô hằng ngày thay nước trà sẽ rất tốt, có tác dụng làm tan các điểm ứ mật đồng thời loại bỏ sỏi mật một cách hiệu quả.

– Nước nấu từ râu ngô có tác dụng lợi tiểu do đó rất có lợi cho các bệnh liên quan đến thận.

– Nếu người bệnh tim có biểu hiện phù có thể sử dụng nước luộc râu ngô để uống sẽ giảm phù trong trường hợp này.

– Đối với những người bị bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản nên sử dụng nước luộc từ râu ngô thường xuyên và lâu dài sẽ có tác dụng làm tan sỏi, các viên sỏi sẽ được chuyển hóa thành urat, phốt phát, carbonat và được đào thải ra ngoài cùng với nước tiểu.

– Trường hợp người bị xuất huyết tử cung có thể sử dụng nước hãm râu ngô để uống sẽ có tác dụng cầm máu hiệu quả. Nhất là đối với những người dễ chảy máu.

Một số bài thuốc trị bệnh từ râu ngô

Bệnh sỏi thận hoặc sỏi tiết niệu

-Mỗi lần lấy khoảng 10gr râu ngô cho vào 200ml nước sôi, đun cách thủy khoảng 30 phút lấy nước hãm để uống mỗi lần 20 – 60ml, nên dùng trước khi ăn cơm khoảng 3 – 4 giờ.

– Sắc râu ngô bằng cách cho 10gr râu ngô vào 300ml nước đun sôi trong khoảng 30 phút, đun nhỏ lửa. Lấy nước sắc râu ngô để uống mỗi lần 20 – 60ml, nên uống trước ăn khoảng 3 – 4 giờ.

Ho ra máu

Mỗi lần lấy khoảng 50gr râu ngô 50gr đường phèn nấu cùng với nhau thành canh để uống ngày 2 lần sáng và tối, mỗi ngày thực hiện một lần, làm liên tục trong 5 ngày liền làm một liệu trình tình trạng ho ra máu sẽ hết.

Trị bệnh tiểu đường

Có thể dùng râu ngô đơn lẻ hoặc kết hợp với các vị thuốc khác như: Mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu…

Dùng râu ngô đơn lẻ bằng cách: Mỗi lần dùng khoảng 40 – 50gr râu ngô để sắc lấy nước uống, có thể chia làm nhiều lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn, mỗi ngày thực hiện một lần.

Chữa bệnh huyết áp cao

Đối với bệnh huyết áp cao có thể dùng nước luộc ngô hoặc nước luộc râu ngô đều rất tốt

Nước luộc bắp ngô thì nên uống ngày 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 200cc, uống liên tục đến khi huyết áp ổn định.

Mỗi ngày dùng 30gr râu ngô đun với 300cc nước, sắc đến kh còn khoảng 100cc thì dừng, uống mỗi ngày một lần sẽ có tác dụng tương tự.

Chữa viêm gan, tắc mật, vàng da, tiểu vàng, đại tiểu tiện ra máu, phù thũng, viêm thận cấp.

Dùng khoảng 40gr râu ngô khô để sắc uống thay uống nước trà trong ngày, các triệu chứng bệnh sẽ giảm nhanh chóng. Râu ngô khô có thể mua ở tiệm thuốc bắc hoặc tự phơi hay sấy và bảo quản để dùng dần.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.