NHỮNG LOẠI THẢO DƯỢC GIẢI ĐỘC DỄ TÌM

 

Ở đất nước ta hiện nay có rất nhiều loại thảo dược quý mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Có rất nhiều loại thảo dược có khả năng giải độc cho những trường hợp bị ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc thuốc. Có những loại thảo dược có rất nhiều trong đời sống nhưng công dụng giải độc của nó thì không phải ai cũng biết. Nhưng cũng có nhiều loại phải tìm ở những nơi hoang vu như rừng núi, ở các vùng sâu vùng xa thường có rất nhiều loại thảo dược quý. Dưới đây là những loại thảo dược giải độc dễ tìm.

Bòn bọt

Cây bòn bọt hay còn gọi là cây bọt ếch, chè bọt, cây sóc…Cây bòn bọt thường được sử dụng trong các trường hợp bị rắn độc cắn. Khi bị rắn độc cắn có thể dùng lá của cây bòn bọt tươi đem rửa sạch rồi giã nát, vắt lấy nước cốt để uống, phần bã thì đắp và vết rắn cắn.

Cây bòn bọt còn được sử dụng trong các trường hợp bị dị ứng sơn. Những người bị dị ứng sơn chỉ cần lấy lá, cành của cây bòn bọt tươi đem sắc lấy nước, lấy nước đó để rửa hoặc tắm sẽ giúp giảm các triệu chứng dị ứng với sơn. Ngoài ra cây bòn bọt còn được dùng trong các bài thuốc điều trị tiêu chảy, bệnh lỵ do trực khuẩn, phù thũng…

Cây mua - Ảnh minh họa

Cây mua

Cây mua là loại cây phổ biến ở vùng trung du miền núi, có rất nhiều loại mua, loại mua thường được dùng để làm thuốc là cây mua lùn. Cây mua lùn được dùng để giải độc sắn hoặc chữa rắn độc cắn. Đối với các trường hợp bị ngộ độc sắn hoặc bị rắn cắn thì chỉ cần lấy rễ  của cây mua lùn sau đó rửa sạch giã nát rồi hãm với nước sôi như hãm trà hoặc có thể đun sôi kỹ rồi lấy nước để uống.

Đậu xanh

Đậu xanh là một loại hạt phổ biến trong đời sống, đậu xanh thường được dùng để chế biến món ăn. Ngoài ra đậu xanh còn có tác dụng giải độc rất tốt. Theo đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thử. Đậu xanh thường được sử dụng trong các trường hợp say sắn hoặc ngộ độc nấm. Khi bị say sắn hoặc ngộ độc nấm chỉ cần lấy khoảng 100gr hạt đậu xanh nghiền sống sau đó cho nhiều nước vào hòa cùng để uống. Người ngộ độc cũng có thể nhai sống 1 – 2 nắm hạt đậu xanh cũng rất tốt. Ngoài ra có thể dùng hạt đậu xanh để ninh nhừ hoặc sử dụng vỏ của hạt đậu xanh sắc lấy nước uống đều có tác dụng giải độc hiệu quả.

Kim Ngân

Kim ngân là một vị thuốc quý sử dụng nhiều trong đông y, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác như bồ công anh, sài đất.

Kim ngân thường được sử dụng để giải độc trong các trường hợp ngộ độc do ăn phải cà độc dược, cỏ sữa lá to, ăn phải hạt cam thảo, lá ngón hoặc ăn phải nấm độc. Kim ngân sử dụng để giải độc như sau: Lấy 12gr kim ngân hoa, 20gr kim ngân đằng hay còn gọi là cành lá của cây kim ngân, 2 loại này đem sắc cùng với nước để uống hằng ngày sẽ có tác dụng giải độc rất tốt.

Rau má

Theo y học cổ truyền, rau má có vị ngọt, tính mát thường được sử dụng để thanh nhiệt giải độc, mát gan, lợi tiểu.Trong dân gian thường dùng nước ép rau má tươi để uống đặc biệt vào mùa hè rất nhiều người thích uống nước rau má để làm mát cơ thể.

Bên cạnh đó rau má còn được sử dụng để giải độc trong các trường hợp say sắn, ăn phải lá ngón hay ăn phải nấm độc.

Trong trường hợp ăn phải lá ngón hoặc say sắn thì có thể lấy cây ra má rửa sạch rồi giã nát, vắt lấy nước cốt rồi hòa cùng nước ấm để uống.

Các trường hợp bị ngộ độc nấm có thể sử dụng rau má như sau: Dùng khoảng 160gr cây rau má tươi, 80gr đường phèn đem sắc cùng với nhau rồi lấy nước uống. Hoặc có thể sử dụng 160gr cây rau má tươi, 400gr củ cải tươi đem rửa sạch rồi ép lấy nước để uống.

Rau mùi

Rau mùi là một loại rau thơm được nhiều người yêu thích bởi có mùi thơm nhẹ, dễ ăn. Ngoài ra hạt rau mùi còn được sử dụng để làm bài thuốc giải độc trong các trường hợp bị ngộ độc thức ăn rất tốt. Khi bị ngộ độc thức ăn có thể lấy 120gr hạt mùi sắc với 2 bát nước, đun đến khi còn 1 bát thì được. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

Sắn dây

Theo đông y, sắn dây còn được gọi là cát căn. Thông thường người ta thường sử dụng bột sắn dây để làm thức uống thanh nhiệt mùa hè, hoặc có thể dùng để làm nguyên liệu nấu chè. Ngoài ra lá, hoa, rễ củ của sắn dây cũng được sử dụng để làm bài thuốc giải độc hiệu quả.

Sắn dây được sử dụng trong việc giải độc như sau: Lấy củ sắn dây tươi sau đó rửa sạch rồi giã nát, vắt lấy nước để uống. Có thể sử dụng củ sắn dây khô để sắc lấy nước uống. Bột sắn dây có thể hòa với nước thêm một chút đường vừa là thức uống thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Ngoài ra có thể dùng lá sắn dây tươi để giã lấy nước uống, phần bã thì đắp vào vết thương có tác dụng giải độc rắn cắn.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.