MỘT SỐ BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH VIÊM XOANG

 

Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại các xoang, do nhiều nguyên nhân khác nhau, khi xoang bị viêm nhiễm thì chúng không thể đảm nhiệm các chức năng chính của mình. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho các chất dịch nhầy trong xoang ứ đọng lại, không thể thoát ra ngoài. Các chất nhầy khi ứ đọng trong xoang sẽ bám vào các thành hốc xoang làm cho lỗ thông xoang bị thu hẹp khiến cho không khí không thể lưu thông, hậu quả và viêm nhiễm nặng và tạo thành mủ ở xoang.

Viêm mũi xoang là hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi do viêm nhiễm hoặc phù nề, từ đó mủ ứ đọng, gây khó chịu cho người bệnh.

Theo đông y, viêm xoang là hậu quả của thận âm hư do đó khi điều trị viêm xoang bằng đông y thường tập trung vào việc bổ thận âm và nạp khí về thận. Đối với các trường hợp viêm xoang cấp tính, các triệu chứng như đau nhức, sưng khiến cho người bệnh rất khó chịu khi đó cần phải kết hợp với các bài thuốc tiêu viêm, tiêu độc, khu phong, bài trùng để giải quyết các triệu chứng này trước. Quan trọng hơn cả, điều trị viêm xoang cần phải điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể chữa dứt điểm đồng thời phòng ngừa bệnh tái phát, đồng thời cần phải tăng cường sức đề kháng để chống tà khí xâm nhập vào cơ thể từ đó cơ thể sẽ có đủ sức khỏe để chống lại bệnh. Một số bài thuốc đông y chữa bệnh viêm xoang hiệu quả đã được nhiều người sử dụng và mang lại kết quả khả quan.

Bài thuốc 1: Trị viêm xoang cấp

Bài thuốc này có tác dụng điều trị các triệu chứng bệnh viêm xoang cấp một cách nhanh chóng như: Nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mũi trong hoặc kèm mủ, nhức đầu, sốt… Bên cạnh đó bài thuốc còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.

Các vị thuốc sử dụng trong bài thuốc bao gồm: 16gr ké đầu ngựa, 16g kim ngân hoa, 16g hy thiên thảo, 16g ngư tinh thảo, 12g mạch môn, 12g sơn chi, 12g tân di, 12g hoàng cầm, 12g tri mẫu, 40g thạch cao, 20g diếp cá.

Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc cho vào ấm sắc cùng 3 bát nước. Sắc đến khi còn 1 bát thì chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục từ 7 – 10 ngày các triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính sẽ hết.

Bài thuốc 2: Chữa bệnh viêm xoang mãn tính

Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng âm, nhuận táo, làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang như: Chảy nước mũi có mủ kèm theo, có mùi hôi, người bệnh hay bị nhức đầu….

Các vị thuốc sử dụng trong bài thuốc bao gồm: 16g kim ngân hoa, 16g ké đầu ngựa, 12g sinh địa, 12g huyền sâm, 12g hoàng cầm, 12g đan bì, 12g mạch môn, 8g tân di, 20g hà thủ ô.

Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc sắc uống mỗi ngày một thang. Ngày uống 3 lần, liên tục từ 10 – 15 ngày, các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm.

Bài thuốc 3: Chữa viêm xoang do dị ứng

Bài thuốc này có tác dụng hóa hàn, bổ khí, khu phong, cổ biếu, Các triệu chứng bệnh viêm xoang sẽ giảm đáng kể đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bệnh viêm mũi dị ứng phát triển thành viêm xoang dị ứng.

Mỗi thang thuốc sử dụng các vị thuốc với liều lượng như sau: 16g đẳng sâm, 16g hoàng kỳ, 16g xuyên khung, 6g tế tân, 6gr quế chi, 6gr táo tàu, 6gr phòng phog, 12gr bạch thược, 12gr bạch chỉ, 12gr bạch truật, 20gr hà thủ ô, 4gr cam thảo, 4gr sinh khương, 8gr bán hạ chế, 10gr tang bạch bì.

Mỗi ngày dùng một thang thuốc này, chia làm 2 lần uống, uống liên tục trong vài ngày các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm đồng thời ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

Bài thuốc 4: Trị viêm xoang mũi bằng ké đầu ngựa

Bài thuốc có tác dụng trị các chứng như: Đau họng, nhức đầu, nghẹt mũi, đau mũi…

Mỗi thang thuốc sử dụng các vị thuốc với liều lượng như sau: 20gr ké đầu ngựa, 6gr bạch chỉ, 30gr hoàng kỳ, 10gr kinh giới, tế tân lượng vừa đủ, đường trắng, 60gr gạo tẻ.

Các vị thuốc trên sắc kỹ sau đó bỏ bã thuốc, lấy nước thuốc nấu cháo với gạo tẻ, ninh cho đến khi gạo nhừ thì cho thêm đường trắng cho dễ ăn. Ăn liên tục mỗi ngày một lần từ 7 – 10 ngày các triệu chứng kể trên sẽ giảm.

Bên cạnh các loại thuốc Tây y thì có nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang hiệu quả.

Bài thuốc 5: Điều trị viêm xoang dứt điểm

Các vị thuốc trong một thang thuốc bao gồm: 16g thục địa, 8gr hoài sơn, 8gr mạch môn, 8gr cao ban long, 6gr ngũ vị, 8gr sơn thù, 4gr trạch tả, 4gr bạch phục linh, 6gr đơn bì, 8gr ngưu tất.

Sắc lần một: Cho vào nồi 3 bát nước, sắc đến khi còn 1 bát

Lần 2: Cho vào nồi 2 bát nước, sắc đến khi còn ½ bát

Lấy nước sắc 2 lần này trộn đều với nhau rồi đun cho ấm lên để uống, chia làm 2  – 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục từ 10 – 15 ngày.

Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc dùng các vị thuốc tán thành bột mịn để hít vào mũi hằng ngày như:

Sử dụng các vị thuốc: 15gr thương nhĩ tử, 25gr tân di, 50g bạch chỉ, 5gr bạc hà

Các vị thuốc này đem rang khô rồi tán thành bột mịn. Mỗi lần lấy một ít bột hỗn hợp này hít vào mũi cũng có tác dụng giảm viêm xoang hiệu quả.

Hoặc có thể sử dụng bài thuốc xông mũi như sau:

Dùng lá trà xanh rửa sạch, để ráo nước, hãm với nước sôi, cho thêm một chút muối, đợi khi trà nguội bớt thì bê cốc trà, một tay bịt một bên lỗ mũi, lỗ mũi còn lại hít hơi trà vào rồi thở ra đẩy nước ra ngoài, làm liên tục khoảng 3 – 4 lần với mỗi bên mũi. Nên làm 2 lần trong ngày sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ, các triệu chứng bệnh viêm xoang sẽ thuyên giảm.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.