MÓN ĂN HỖ TRỢ TRỊ LAO PHỔI

Bệnh lao phổi là bệnh mãn tính, do trực khuẩn mycobacterium gây bệnh ở phổi. Hiện nay bệnh lao phổi đã có thuốc đặc trị, tuy nhiên trong quá trình điều trị người bệnh lao phổi cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống.

Bệnh lao phổi thuốc chứng phế lao, bệnh phát triển thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu phát bệnh là do chính khí hư khiến cho tinh huyết bị suy tổn dẫn đến tà khí xâm nhập vào phế và gây bệnh. Ở giai đoạn này người bệnh có biểu hiện là phế âm hư, sau đó khiến cho thận âm hư và giai đoạn cuối của bệnh là cả phế, tỳ, thận đều hư.

Hiện nay có một số món ăn và bài thuốc có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi. Những người có biểu hiện sốt về chiều, cảm giác nhức trong xương, ra nhiều mồ hôi trộm, lòng bàn chân, bàn tay nóng, dễ cáu gắt, đau ngực, ít ngủ, sụt cân, trằn trọc, nam giới bị di tinh, nữ giới kinh nguyệt không đều, lưỡi khô, họng khô, lưỡi đỏ có thể sử dụng một trong các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Sử dụng 12gr sinh địa, 8gr huyền sâm, 8gr địa cốt bì, 12gr mạch môn, 12gr sa sâm, 16gr hạ khô thảo, 6gr xạ can, 8gr bách bộ chế, tất cả làm thành một thang thuốc sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc 2: 16gr sinh địa, 12gr huyền sâm, 12gr bách hợp, 8gr bạch cập, 12gr mạch môn, 12gr sa sâm, 16gr hạ khô thảo, 12gr bách bộ, 12gr hoàng cầm. Tất cả làm thành một thang thuốc, sắc uống mỗi ngày một thang.

Nếu người bệnh có biểu hiện nhức trong xương thì thêm địa cốt bì 12gr, 20gr miết giáp. Nếu có hiện tượng ra mồ hôi trộm thì thêm 16gr long cốt. Nếu người bệnh ngủ ít thì thêm 12gr táo nhân, 12gr bá tử nhân.

Một số món ăn hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

Món 1: Cháo gạo và nước sinh địa: Lấy sinh địa đem ép lấy nước được khoảng 300ml thì đem nguấy cùng với cháo vừa chín, dùng để ăn lúc đói. Món cháo này nên sử dụng cho những người bị ho ra máu do bệnh lao phổi, giãn phế quản, ho khan, ít đờm.

Món 2: Dùng nước ép mướp tươi: Những người ho thành cơn dài có thể lấy quả mướp tươi ép lấy nước, thêm mật ong hoặc mật mía vào để uống sẽ giảm ho nhanh chóng.

Món 3: Hoàng tinh chế đường phèn: Dùng 60gr hoàng tinh tươi, 30gr đường phèn. Hai vị thuốc này đem nấu với nhau đến khi nhừ để ăn. Bài thuốc này dùng cho người bị bệnh lao phổi ho ra máu, khí hư, huyết trắng.

Món 4: Yến sào kỷ tử hấp đường: 10gr yến sào, 15gr kỷ tử, 100gr đường kính trắng. Yến sào đem ngâm nước cho nở sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho yến sào, kỷ tử, đường kính vào một bát nhỏ, thêm nước vừa đủ đem hấp cách thủy khoảng 30 phút, dùng để ăn. Bài thuốc này áp dụng cho các trường hợp bị viêm phế quản mãn tính, lao phổi, giãn phế quản.

Món 5: Ba ba hầm thục địa kỷ tử: Chuẩn bị 1 con ba ba, 30gr kỷ tử, 20gr thục địa, 15gr nữ trinh tử( có thể không có). Ba ba làm sạch cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi cùng với các vị thuốc khác, thêm nước vừa đủ nấu đến khi các vị thuốc chín nhừ, các vị thuốc nên gói vào túi vải, sau khi nấu chín thì bỏ bã ăn nước. Có thể thêm gia vị cho dễ ăn. Bài thuốc này dùng cho các trường hợp bị lao phổi, người bị viêm phế quản mãn tính, suy nhược cơ thể, thiếu máu, biếng ăn, viêm gan mãn tính, người hay bị hồi hộp khó thở, tim đập mạnh.

Món 6: Yến sào hầm bạch cập: Chuẩn bị 10gr bạch cập, 10gr yến sào. Yến sào làm sạch cho vào bát cùng với bạch cập, thêm nước vừa đủ rồi hầm cách thủy đến khi chín nhuyễn, đem lọc qua rây, bỏ bã, thêm 10gr đường phèn khuấy cho tan đều rồi chi làm 2 lần ăn trong ngày. Bài thuốc này dùng cho các trường hợp bị bệnh lao phổi ho ra máu có lẫn đờm.

Món 7: Bột tắc kè( cáp giới tán): Tắc kè 1 đôi, nên dùng 1 con đực và một con cái, đem tẩm với dấm  rồi rang cho chín vàng, đem tán thành bột mịn. Lấy khoảng 30gr phổi dê đem sấy khô rồi tán bột. 15gr mạch môn đem nướng chín khô rồi tán thành bột. 3 loại bột này trộn đều với nhau. Chuẩn bị một chén rượu cho vào đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăng thì cho khoảng 9gr bột hỗn hợp vào trộn đều lên, dùng để ăn trong một lần. Mỗi ngày ăn 1 – 2 lần. Bài thuốc này mang lại tác dụng rất tốt cho người bị ho khan do viêm khí phế quản, do lao phổi.

Món 8: Nước ngó sen, bạch quả: Chuẩn bị 120gr nước ngó sen tươi, 120gr nước bạch quả, 120gr nước lê ép, 120gr nước mía, 120gr nước hoài sơn, 120gr hồng sấy khô, 120gr hạch đào nhân tươi, hạch đào nhân tươi đem giã nhuyễn, 120gr mật ong. Mật ong đem hòa loãng rồi thêm bột hạch đào nhân, hồng khô, nước hoài sơn vào khuấy đều, đun nóng cho tan ra rồi tắt lửa. Cho tất cả các loại nước còn lại vào khuấy đều rồi đun chung với sau, sau đó cho vào bình bảo quản để dùng dần. Mỗi lần dùng khoảng 1 – 2 thìa canh, chiêu với nước đun sôi để nguội, uống bất cứ lúc nào trong ngày đều được.

Dong trung ha thao ham vit

Món 9: Vịt già hầm trùng thảo: Chuẩn bị khoảng 10gr trùng thảo, vịt già 1 con, nước hầm xương và gia vị. Vịt làm sạch, mổ bỏ ruột và phủ tạng, cho vào nồi nước sôi trần qua. Trùng thảo đem ngâm nước ấm rồi rửa sạch. Rạch da cổ vịt sau đó cho vào khoảng 10 chiếc trùng thảo sau đó lấy chỉ khâu kín lại. Cho các loại gia vị, gừng, trùng thảo còn lại, rượu vang vào bụng vịt rồi đặt vào tô. Lấy giấy bóng kính bịt kín lại rồi đem hấp cách thủy khoảng 2 giờ. Sau đó ăn cái và uống nước.

Ngoài ra người bị bệnh lao phổi có thể dùng tỏi sống để ăn mỗi ngày, mỗi lần ăn khoảng 4 – 5 nhánh tỏi, ngày ăn 6 – 7 lần.

Hoặc có thể sử dụng bài thuốc từ sơn dược, lấy khoảng 120gr thái lát rồi dùng đun sôi lấy nước để uống hằng ngày cũng có tác dụng rất tốt. Hoặc cũng có thể sử dụng phổi lợn xào rau mã lan hoặc thịt hến nấu hẹ cũng mang lại tác dụng rất tốt đối với người bị bệnh lao phổi.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.