LÁ LỐT TRỊ ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP

 

Lá lốt là một loại rau phổ biến trong đời sống. Đây là cây thân thảo, sống lâu năm, nhiều nơi còn gọi là cây lá lốp. Cây lá lốt thường cao khoảng 30 – 40 cm, khi cây còn non thì mọc thẳng trên mặt đất nhưng khi cây trưởng thành thì thường mọc bò trên mặt đất do cây mềm không thể đứng thẳng được. Lá lốt thường mọc đơn, mặt lá bóng láng, có hình tim và có mùi thơm đặc trưng.

Trong các bữa ăn của người Việt thường xuyên sử dụng lá lốt trong việc chế biến món ăn. Nhiều người yêu thích mùi thơm của lá lốt, bên cạnh đó lá lốt còn có tác dụng chữa nhiều bệnh mà không phải ai cũng biết đến.

Ảnh minh họa

Theo một số nghiên cứu thì lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau hiệu quả, bên cạnh đó lá lốt còn có tác dụng chữa thấp khớp, chữa đau nhức xương rất tốt.

Trong dân gian, lá lốt thường được dùng để điều trị một số chứng bệnh như: Phong tê thấp, đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh liên sườn, chân tay tê bì, đau răng, rối loạn chức năng điều hòa mồ hôi.

Bài thuốc trị đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Sử dụng lá lốt để chữa thấp khớp, đau nhức xương khớp: Dùng khoảng 15 – 30gr lá lốt tươi để phơi khô được 5 – 10gr lá lốt khô. Sau đó đem lá lốt khô sắc với 2 bát nước đến khi còn ½ bát nước thì được. Nước sắc lá lốt nên uống sau khi ăn tối và uống khi nước còn ấm.

Dùng 30gr lá lốt, 30gr rễ cây bưởi bung, 30gr vòi voi, 30gr cỏ xước. Các vị thuốc này đem rửa sạch rồi thái mỏng, sao vàng sau đó đem sắc với 600ml nước đến khi còn 200ml nước thì chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 10 ngày các triệu chứng đau nhức xương khớp sẽ giảm đáng kể.

Một số tác dụng trị bệnh khác của lá lốt

Theo đông y, cây lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm có tác dụng chữa trị các chứng bệnh liên quan đến phong hàn, trị chứng cơ thể bị thấp xâm nhập như: Lạnh bụng, chân tay lạnh, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, đau đầu do cảm lạnh…

Nếu người bệnh có biểu hiện đầy bụng, nôn do lạnh thì dùng cả cây và lá của cây lá lốt để sắc lấy nước uống các triệu chứng sẽ giảm. Nếu bị tê thấp thì lấy rễ lá lốt sắc lấy nước uống. Dùng cành và lá sắc thật đặc sau đó lấy nước đó để ngậm có tác dụng chữa sâu răng hiệu quả.

Trong các trường hợp người bị say nắng có thể sử dụng bài thuốc sau: Lá lốt tươi, lá khế, lá đậu ván trắng tất cả đem rửa sạch rồi giã nát, thêm nước lọc bỏ bã, nước cho người say nắng uống sẽ hết say nắng.

Những người hay bị đổ mồ hôi chân, mồ hôi tay hay những người bị bệnh tê thấp có thể dùng lá lốt để nấu lấy nước ngâm chân tay sẽ rất tốt.

Ngoài ra có thể dùng lá lốt trong việc chế biến các món như: Chả lá lốt, ốc nấu chuối đậu, canh lá lốt, bò cuốn lá lốt, canh cá lá lốt…

Đối với trẻ bị tiêu chảy nhiều lần thì dùng 20gr lá lốt, 10gr củ riềng. hai loại này đem sắc thật đặc lấy nước cho trẻ uống liên tục, 60 lần uống một lần chứng tiêu chảy sẽ giảm nhanh chóng.

Trị chứng đau bụng do lạnh: Dùng 20gr lá lốt tươi rửa sạch sau đó đem sắc với 300ml nước đến khi còn khoảng 100ml thì lấy nước uống, nên uống khi nước còn ấm, uống trước khi ăn tối, uống liên tục trong 2 ngày chứng đau bụng do lạnh sẽ giảm.

Đối với trường hợp đầu gối sưng đau, dùng 20gr lá lốt tươi, 20gr ngải cứu tươi. Hai loại này đem rửa sạch rồi giã nát, thêm giấm vào rồi chưng cho nóng, dùng để đắp hoặc chườm ở vị trí đầu gối sưng đau.

Ảnh minh họa

Khi cơ thể đau nhức do thời tiết thay đổi thì dùng lá lốt khoảng 50 – 70gr nấu với 100gr thịt bò. Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị rồi xào qua, cuối cùng cho lá lốt vào đảo cùng, khoảng 1 – 2 phút là được. Dùng món này ăn cùng với cơm trắng, mỗi tuần ăn 2 – 3 lần sẽ phòng được chứng đau nhức người do thời tiết thay đổi.

Dùng lá lốt tươi khoảng 30gr rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào đun cùng 1 lít nước, để nước sôi trong khoảng 3 phút, cho thêm một chút muối, đợi nước nguội bớt thì dùng để ngâm chân, tay trước khi đi ngủ, ngâm liên tục từ 5 – 7 ngày sẽ giảm chứng ra mồ hôi nhiều ở chân, tay.

Đối với trường hợp bị tổ đỉa ở bàn tay: lấy 30gr lá lốt tươi, rửa sạch rồi giã nát sau đó vắt lấy nước cốt uống trong ngày. Bã thì cho vào nồi đun với 3 bát nước, để sôi trong khoảng 5 phút, vớt bã ra, nước dùng để rửa tay có tổ đỉa, bã dùng để đắp lên vị trí tổ đỉa sau đó băng lại. Thực hiện 1 – 2 lần một ngày, liên tục từ 5 – 7 ngày chứng bệnh sẽ hết.

Khi người bệnh bị phù do thận: Dùng 20gr lá lốt tươi, 10gr cà gai leo, 10gr rễ mỏ quạ, 10gr rễ tầm gai, 10gr lá đa lông, 10gr mã đề. Tất cả cho vào sắc cùng 500ml sắc còn 150ml để uống trong ngày, nên uống sau khi ăn trưa, uống khi nước còn ấm, uống liên tục từ 3 – 5 ngày.

 

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.