KINH NGHIỆM DÂN GIAN CHỮA BỆNH VIÊM KHỚP

Viêm khớp là một trong những căn bệnh phổ biến ở nước ta, Theo thống kê của ngành y tế thì trên nước ta có đến 35% dân số mắc bệnh viêm khớp.

Viêm khớp là tình trạng viêm nhiễm, rối loạn tại khớp. Thông thường, ở đầu mỗi khớp xương đều được bao bọc bởi một lớp sụn, hầu hết các tổn thương ở khớp là sự tổn thương các lớp sụn này gây ra hiện tượng sưng đau. Khi bị viêm ở khớp các lớp sụn sẽ vỡ ra và mỏng đi, khiến cho các đầu xương khi vận động sẽ cọ sát vào nhau gây đau đớn và sưng tấy. Lâu dần các lớp sụn mỏng dần đi khiến cho việc vận động bị hạn chế, có thể gây cứng khớp.

Biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân viêm khớp

Viêm khớp ở giai đoạn đầu khi mới phát bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng. Khi bệnh tiến triển khiến cho một lượng sụn lớn mất đi khi đó bệnh nhân thường cảm thấy đau đớn và vận động khó khăn. Biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân viêm khớp:

-Người bệnh thường cảm thấy đau, nóng, sưng đỏ ở các khớp. Khi bị viêm ở các khớp như khớp chân, khớp tay, khớp ngón chân, khớp ngón tay…

– Các cơn đau ở khớp có chiều hướng gia tăng, đau đặc biệt nhiều hơn về đêm, đau cả khi ngủ làm cho người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

– Khi beệnh nhân không vận động trong nhiều giờ thường có hiện tượng cứng khớp như khi ngồi lâu hoặc sáng sớm ngủ dậy đều cảm thấy khó vận động.

– Khi bẻ khớp hoặc vận động thì khớp thường phát ra các tiếng lục khục, lạo xạo.

– Các đau đớn khi bị bệnh viêm khớp có thể khiến cho bệnh nhân bị sốt, chán ăn, mệt mỏi…

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả. Đông y là một lựa chọn mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Mỗi bài thuốc sẽ áp dụng cho biểu hiện bệnh khác nhau. Một số bài thuốc đông y áp dụng để điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả.

Đối với viêm khớp dạng thấp có các triệu chứng như: Đau khớp, khớp sưng nóng, đỏ, khi cử động thấy khó khăn, bệnh nhân bị sốt, đổ mồ hôi, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng… có thể sử dụng bài thuốc sau:

Các vị thuốc: 12gr ý dĩ, 16gr huyết đằng, 12gr đan sâm, 16gr tỷ giải, 20gr thạch cao, 12gr tri mẫu, 8gr quế chi, 16gr ngân hoa, 8gr bạch truật, 12gr hoàng bá, 12gr tang chi, 20gr ngạch mễ, 12gr liên kiều, 6gr cam thảo, 12gr phòng phong, 12gr bạch thược.

Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc sắc uống.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện sưng đỏ nhiều thì thêm xích thược vào thang thuốc. Nếu bị thấp nhiệt thương âm thì bỏ quế ra và thêm vào các vị thuốc: Sinh huyền, sa sâm, thạch hộc, huyền sâm, địa cốt…

Kết hợp với bài thuốc uống thì bệnh nhân cần châm cứu song song để gia tăng hiệu quả trị bệnh. Khi châm cứu thì châm vào các huyệt: Túc tam lý, hợp cốc, huyết hải, đại trùy, phong môn.

Đối với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp do đàm ứ thì sử dụng cách sau:

Các vị thuốc: 8gr quế chi, 20gr thổ phục linh, 8gr X truật, 16gr tỳ giải, 20gr hi thiêm, 12gr bạch thược, 12gr tri mẫu, 8gr nam tinh, 8gr bạch giới tư, 8gr xuyên sơn giáp, 8gr đào nhân, 12gr cương tằm, 8gr ma hoàng, 16gr ngân hoa, 12gr phòng phong, 6gr cam thảo.

Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc sắc uống. Bài thuốc dùng cho người bị viêm khớp dạng thấp có biểu hiện biến dạng teo cơ, dính cứng khớp. Nếu bệnh nhân thấy hiện tượng sưng đỏ nhiều thì thêm xích thược.

Châm cứu đồng thời uống thuốc sẽ tăng hiệu quả. Châm cứu ở các huyệt: Túc tam lí, hợp cốc, huyết hải, đại trùy, phong môn. Đồng thời người bệnh có thể xoa bóp và vận động để giúp máu lưu thông đến các khớp tốt hơn, sẽ giảm tình trạng dính cứng khớp và giúp cho các cơ mềm ra, gia tăng lượng máu đến, giảm teo cơ.

Bệnh viêm khớp cần phải điều trị lâu dài đòi hỏi người bệnh phải kiên trì điều trị. Bệnh có thể giảm triệu chứng nhưng dễ tái phát do đó có thể sử dụng bài thuốc sau để phòng bệnh và tránh bệnh tái phát:

Các vị thuốc: 16gr đẳng sâm, 12gr bạch thược, 12gr bạch linh, 6gr cam thảo, 8gr xuyên khung, 12gr qui đầu, 20gr thục địa, 8 – 12 gr độc hoạt, 8 – 12gr phòng phong, 12 – 16gr đỗ trọng, 16 – 24gr tang ký sinh, 4 – 8gr tế tân, 12 – 16gr ngưu tất, 8 – 12 gr tần giao, 4gr quế tâm, 8gr phụ tử.

Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc sắc uống hằng ngày sẽ giúp trừ thấp, hóa đàm, giúp phòng bệnh viêm khớp, tăng cường máu lưu thông đến các khớp và các phần xung quanh khớp từ đó giảm đau khớp, tiêu sưng, tăng cường sự dẻo dai của khớp.

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị bệnh viêm khớp, bệnh nhân nên có chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao, đối với những người lớn tuổi nên tập các bài tập nhẹ nhàng, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Nên hạn chế các hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần, nếu bắt buộc phải thực hiện thì nên nghỉ ngơi sau mỗi giờ 1 lần. Đối với những người ngồi nhiều thì nên đi lại vận động thường xuyên để giúp lưu thông máu, cơ thể tiết dịch bôi trơn khớp giúp phòng tránh bệnh viêm khớp.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.