ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (NHỘNG TRÙNG THẢO)

Đông trùng hạ thảo hay còn gọi là trùng thảo hoặc hạ thảo đông trùng. Thực chất đó là một loại nấm ký sinh trên cơ thể ấu trùng bướm. Đây là một sự kết hợp kỳ diệu của thiên nhiên mà con người không thể ngờ được. Tên gọi đông trùng hạ thảo đã phần nào nói lên một phần đặc điểm của loại nấm ký sinh này.

Dong trung ha thao

Đông trùng hạ thảo được phát hiện và quảng bá lần đầu tiên ở Cao Nguyên Tây Tạng. Đây cũng là nơi phát triển và sinh sống của đông trùng hạ thảo. Vào thời điểm cuối mùa thu, ấu trùng ở những khu vực đất cao thuộc dãy Hymalaya và Cao Nguyên Tây Tạng phát triển đến mức cực đại thì chúng bắt đầu đi tìm những nơi có đất mềm, xốp để chui xuống và tìm nơi ngủ đông. Loài ấu trùng này không giống như những loài ấu trùng khác thường chỉ ngủ đông một mình. Loài ấu trùng này đã mang trên mình  mầm mống của một loại nấm túi. Loài nấm này đã ký sinh trên cơ thể ấu trùng qua đường tiêu hóa hoặc được hô hấp. Tuy nhiên không phải bất cứ loại côn trùng nào kết hợp với một loài nấm bất kỳ đều tạo nên đông trùng hạ thảo. Chỉ có loài nấm thuộc chi Ophiocordyceps ký sinh trên ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette mới hình thành nên đông trùng hạ thảo.

Vào mùa đông, nấm vẫn chưa có điều kiện phát triển, ấu trùng vẫn hoạt động bình thường nên được gọi là: Đông trùng. Khi mùa xuân đến, thời tiết ấm áp giúp cho các bào tử nấm phát triển và tiến hành phân bào. Vào cuối mùa xuân sang đầu mùa hạ tế bào nấm phát triển mạnh mẽ và hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng để phát triển, ấu trùng khi bị hút hết chất dinh dưỡng thì chết đi chỉ còn lại nấm phát triển nên được gọi là: Hạ thảo. Tên gọi của nó cũng xuất phát từ sự phát triển kỳ lạ này, mùa đông là côn trùng, mùa hạ là thảo mộc.

Theo y học cổ truyền của Trung Hoa và Tây Tạng thì đông trùng hạ thảo được coi là sự cân bằng giữa âm và dương, nó vừa là động vật vừa là thực vật và nó có thể phát triển cả về mùa hạ và mùa đông do đó đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý có thể chữa được bách bệnh.

Đông trùng hạ thảo không chỉ được coi là vị thuốc quý trong đông y mà đối với tây y cũng có rất nhiều nghiên cứu về công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc điều trị bệnh. Kết quả của các nghiên cứu hiện đại cho thấy: Đông trùng hạ thảo có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, giải độc, tăng cường chức năng gan, củng cố sức khỏe tình dục…

Nhờ đó mà đông trùng hạ thảo được sử dụng trong việc điều trị các bệnh như: Thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do hế hư hoặc cả phế, thận đều hư. Bên cạnh đó đông trùng hạ thảo còn có tác dụng an thần, chống ung thư, ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn.

Đông trùng hạ thảo được công bố trong y học lần đầu tiên ở cao nguyên Tây Tạng. Nhưng do những công dụng quý hiếm của nó mà hiện này nhiều nước, trong đó có Việt Nam đã và đang nghiên cứu để nuôi cấy đông trùng hạ thảo thử nghiệm để đáp ứng nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Hai loài đông trùng hạ thảo đang được sản xuất chính đó là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Hiện nay đông trùng hạ thảo đã được sản xuất công nghiệp nhưng số lượng hạn chế, cùng với công dụng tuyệt vời của nó mà giá thành của đông trùng hạ thảo rất đắt, đặc biệt là các loài đông trùng hạ thảo trong tự nhiên có thể lên đến 250 triệu đồng/kg. Ở Việt Nam hiện nay đã và đang nghiên cứu sản xuất đông trùng hạ thảo tại công ty Nấm Linh Chi, theo công nghệ của PGS.TS Nguyễn Thị Chính.

Nhiều nhà nghiên cứu về đông trùng hạ thảo đã cho thấy các thành phần của đông trùng hạ thảo như: Hàm lượng protein chiếm khoảng 25 – 30%, 8% chất béo, đường, các nguyên tố khoáng, vitamin, và đặc biệt là trong đông trùng hạ thảo có chứa axit Cordycepic, Cordycepin, adenosine, militarin, polysaccharides, sterols…

Đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tăng sự điều tiết đáp ứng của tế bào lympho B, tăng cường tế bào lymphot T một cách có chọn lọc nhờ đó mà đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng trung hòa chất độc trong gan, thận, giúp giảm gánh nặng cho thận, gan, tăng cường chức năng gan, giúp gan và thận hoạt động hiệu quả. Nó còn giúp tăng cường sản sinh các hooc môn sinh dục, nhờ đó mà tăng khả năng tình dục. Đồng thời đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tăng cường tuần hoàn não, tim, điều hòa mỡ máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, hạn chế rối loạn nhịp tim, chống lão hóa, giảm mệt mỏi, tăng sự dẻo dai cho cơ bắp.

Đông trùng hạ thảo còn có khả năng chống lại một số vi sinh vật gây bệnh như: Staphylococci, Streptococci.

Các nghiên cứu gần đây của một số tác giả Hàn Quốc còn cho thấy, đông trùng hạ thảo loài Cordyceps militaris còn có tác dụng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư như: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư máu, ung thư xương, ung thư vú, ung thư dạ dày.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.