ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG KÉ ĐẦU NGỰA

 

Ké đầu ngựa là một loại thảo dược phổ biến trong tự nhiên, có tên khoa học là Xanthium Strumarium L. Nhiều nơi gọi cây ké đầu ngựa là phắt ma, thương nhĩ, người Trung Quốc thường gọi ké đầu ngựa là thương nhĩ tử. Các bộ phận trên mặt đất của cây đặc biệt là quả ké đầu ngựa thường được dùng làm thuốc trong đó có bài thuốc điều trị viêm mũi dị ứng bằng ké đầu ngựa.

Ké đầu ngựa là cây thân thảo, thân cây nhỏ, trên thân có rãnh, cây có thể mọc cao đến 2m, mép lá có hình răn cưa và lá thường mọc so le với nhau. Trên mặt lá có lông cứng, hoa cụm lại thành hình đầu. Quả giả có móc, nếu lông động vật chạm vào quả thì quả sẽ dính vào lông động vật, có thể dễ dàng dính vào quần áo, tóc.

Ảnh minh họa

Cây ké đầu ngựa thường mọc hoang ở nhiều nơi, nhất là vùng trung du miền núi phía bắc, thường mọc trong các bụi rậm, nhân dân thường coi đây là loại cây bụi mà ít người biết đến tác dụng chữa bệnh của loại cây này.

Các thành phần trong quả ké đầu ngựa bao gồm chất béo, nhựa, vitamin C, glucozit hay còn gọi là xanthostrumarin tương đương với chất datixin.

Trong quả ké đầu ngựa có chứa Carboxy atractylozit ở dạng muối có độc tính, do đó quả ké đầu ngựa thường được sử dụng trong bài thuốc có tác dụng hạ đường huyết và có tác dụng kháng khuẩn. Trên thân cây ké đầu ngựa chứa nhiều iot.

Theo đông y, cây ké đầu ngựa có vị ngọt, tính ôn nhưng hơi độc. Khi sử dụng cây ké đầu ngựa làm thuốc sẽ có tác dụng vào phế kinh khiến cho cơ thể đổ mồ hôi, giúp tán phong, phong nhiệt, giảm đau nhức do chứng phong thấp. Cây ké đầu ngựa thường được sử dụng để điều trị một số chứng bệnh như: Viêm mũi dị ứng, lở loét, mụn nhọt đặc biệt là mụn bọc, đau răng, đau họng, mờ mắt, chân tay bị co giật…

Cây ké đầu ngựa thường được thu hái vào thời gian từ tháng 5 –  tháng 9 trong năm, sau đó phơi khô để dùng dần.

Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng cây ké đầu ngựa

Bài thuốc 1: Cây ké đầu ngựa sau khi thu hái về thì sơ chế sạch sẽ rồi cho vào chảo sao đến khi có màu xám, sau đó tán thành bột mịn để dùng dần. Dùng bột này uống hằng ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần uống khoảng 3gr, mỗi liệu trình khoảng 2 tuần, uống liên tục trong vòng 2 tuần, sau đó dừng vài ngày rồi uống tiếp liệu trình khác. Uống liên tục bài thuốc này có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng, phòng chống bệnh tái phát, khả năng tái phát thường giảm hẳn hoặc thưa hơn so với bình thường. Nếu sử dụng bài thuốc này người bệnh có triệu chứng đau đầu nhẹ, tiêu chảy, mệt mỏi thì nên dừng sử dụng ngay.

Bài thuốc 2: Sử dụng  8gr quả ké đầu ngựa( hay thương nhĩ tử), 15gr tân di, 30gr bạch chỉ, 1,5gr bạc hà. Các vị thuốc này đem tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng khoảng 6gr, nên uống sau bữ ăn.

Bài thuốc này có tác dụng chã tắc mũi do viêm mũi dị ứng khiến cho chất dịch nhầy có màu vàng đục gây ra tắc mũi, cảm giác đau nhức ở vùng trán.

Bài thuốc 3: Sử dụng bài thuốc trên nhưng thêm tía tô 8 – 10gr, kinh giới 8 – 10gr, bỏ bạc hà dùng để điều trị chứng nước mũi trong chảy nhiều, bệnh thường có biểu hiện nặng hơn nếu trời trở lạnh.

Bài thuốc 4: 20gr ké đầu ngựa, 6gr bạch chỉ, 30gr hoàng kỳ, 10gr kinh giới, 4gr tế tân, 60gr gạo tẻ, đường trắng.

Các vị thuốc trên cho vào sắc lấy nước rồi dùng để nấu cháo với gạo tẻ. Ninh cho đến khi gạo nhừ thì cho thêm đường vừa ăn, ăn lúc nóng, mỗi ngày ăn một lần. Mỗi một lần dùng từ 7 – 10 ngày. Bài thuốc này thường dùng cho những người bị viêm mũi dị ứng, đau đầu, ngạt mũi, tắc mũi. Sau một vài liệu trình sử dụng thì các triệu chứng bệnh sẽ giảm hẳn, làm quá trình tái phát thưa hơn hẳn so với trước. Nếu người bệnh kiên trì sử dụng thì sẽ khỏi bệnh, phòng chống bệnh tái phát hiệu quả.

Bài thuốc chữa mẩn ngứ bằng ké đầu ngựa

Bài thuốc sử dụng các vị thuốc sau: 10gr ké đầu ngựa, 12gr kinh giới, 10gr kim ngân, 10gr sài hồ, 10gr bồ công anh, 8gr bạc hà, 6gr cam thảo nam. Các vị thuốc này làm thành một thang thuốc sắc uống mỗi ngày một thang sẽ có tác dụng chữa bệnh ngứa nổi ban, mụn, ngứa ngáy.

Nếu người bệnh có triệu chứng viêm da có mủ, nhiễm trùng do mụn nhọt, lở loét trên da gây ra, hoặc tình trạng viêm nhiễm, lở loét do nhiễm liên cầu tụ cầu thì dùng bài thuốc sau: 30gr ké đầungựa, 30gr kim ngân hoa, 30gr bồ công anh, 30gr thổ phục linh, 30gr sài đất. Các vị thuốc này làm thành một thang sắc uống hằng ngày, các triệu chứng trên sẽ thuyên giảm.

Các bài thuốc điều trị bệnh từ ké đầu ngựa mang lại hiệu quả cao, đồng thời không có tác dụng phụ có thể sử dụng cho mọi loại đối tượng, kể cả trẻ em. Nếu sử dụng các bài thuốc cho trẻ em thì cần phải giảm liều lượng xuống cho phù hợp.  Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh nên thường xuyên đi kiểm tra lại tình trạng bệnh xem có thuyên giảm hay không.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.