ĐIỀU TRỊ DỊ ỨNG VÀ MỀ ĐAY

 

Dị ứng, mề đay là sự phản ứng của cơ thể trước sự thâm nhập của các yếu tố lạ. Dị ứng, mề đay là hiện tượng da nổi lên các nốt có thể ít hoặc nhiều, rất ngứa, các nốt thường có màu đỏ hoặc màu xanh trắng. Khi bị dị ứng, mề đay thì người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, đôi khi người bệnh gãi khiến cho da bị xước dẫn đến tổn thương, đôi khi còn dẫn đến nhiễm trùng da.

Arm covered in a skin allergy,hives

Điều trị dị ứng và mề đay thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có một cách điều trị khác nhau.

Một số nguyên nhân dẫn đến dị ứng và mề đay

Do dị ứng thời tiết

Thời tiết thay đổi đột ngột là điều kiện để cho các loại virus, vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh. Khi thay đổi thời tiết, những người có sức đề kháng kém thường sẽ bị virus, vi khuẩn tấn công gây ra mẩn ngứa trên da. Nếu thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng một cách đột ngột khiến cho cơ thể không kịp thích ứng cũng dẫn đến dị ứng, mề đay. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ thường rất hay gặp tình trạng dị ứng thời tiết khiến cho da ngứa ngáy, nổi mề đay.

Do dị ứng thực phẩm

Một số loại thực phẩm không phù hợp với cơ địa của một vài người, khi ăn các loại thực phẩm này cơ thể sẽ chống lại nó và gây ra hiện tượng dị ứng. Hải sản là một trong những loại thực phẩm điển hình dễ gây ra hiện tượng dị ứng ở nhiều người. Một số người không ăn được hải sản vì lý do này. Khi ăn vào là cơ thể bị dị ứng, nổi mề đay rất khó chịu. Nếu ăn nhiều có thể làm cho tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Bia, rượu cũng là nhóm đồ uống dễ làm suy giảm chức năng gan dẫn đến hiện tượng dị ứng, mề đay.

Do dị ứng mỹ phẩm, hóa chất, phấn hoa.

Một số người có cơ địa không phù hợp với một vài loại phấn hoa, hóa chất nên khi hít phải các loại phấn hoa hay hóa chất này khiến cho cơ thể phản ứng và gây ra hiện tượng ngứa, nổi mề đay. Các loại phấn hoa, mỹ phẩm có thể không độc nhưng không phù hợp nên dẫn đến hiện tượng này, trường hợp nặng có thể bị ngạt thở, ngất xỉu.

Do dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc thường là khi sử dụng các loại thuốc không phù hợp qua đường uống, tiêm, truyền khiến cho cơ thể phản ứng lại thuốc. Dị ứng thuốc thường nặng hơn và lâu hơn các loại dị ứng thông thường, bởi thuốc khi đưa vào cơ thể đã ngấm vào các tế bào nên việc loại bỏ nó cần phải có thời gian.

Do côn trùng đốt

Dị ứng, nổi mề đay do côn trùng đốt thường gặp ở các vùng nông thôn. Các loại côn trùng như ong, sâu đốt khiến cho da bị ngứa, nổi mề đay. Một số loại có khả năng nhả độc khiến cho cơ thể bị dị ứng nặng rất nguy hiểm.

Điều trị dị ứng, mề đay

Điều trị dị ứng, mề đay phụ thuộc vào tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị như sử dụng tây y, đông y. Mỗi phương pháp điều trị đều mang lại hiệu quả nhất định.

-Đối với các trường hợp bệnh nhẹ, các nốt mề đay nổi lên ít và nhỏ, không có hiện tượng phù nề, gây ngứa nhẹ thì không cần điều trị, cơ thể sẽ tự điều chỉnh, hiện tượng này sẽ hết sau vài ngày.

– Các trường hợp nổi mề đay, mẩn đỏ, mề đay nổi lên từng đám trên da và gây ngứa thì có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để điều trị. Sử dụng một số loại lá như lá khế, lá chè tươi, lá kinh giới… để tắm, hiện tượng này sẽ giảm và hết sau vài ngày sử dụng.

Lá khế, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, kinh giới... giúp làm dịu nhanh cơn ngứa.

– Các trường hợp dị ứng, mề đay nổi nhiều, gây ngứa ngáy khó chịu và hiện tượng ngứa ngày càng tăng thì cần phải điều trị bằng tây y. Điều trị dị ứng, mề đay bằng tây y có ưu điểm là cắt cơn ngứa nhanh, việc điều trị cũng thuận tiện nên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên sử dụng thuốc tây trong điều trị dị ứng, mề đay có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn. Một số loại thuốc tây có tác dụng điều trị dị ứng mề đay như các loại thuốc kháng histamine như: Cholopheniramin, Alimemazin, Cemtirizin hydroclorid, Loratadin…) Các loại thuốc bôi ngoài da như: Hytone, Decadron, Cyclocort, Lidex, Halog… Các loại thuốc bôi ngoài da chứa corticoid, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể làm teo cơ, teo da, gây ra các bệnh về thận… rất nguy hiểm do đó không nên sử dụng trong thời gian dài. Bên cạnh đó sử dụng thuốc tây nhiều có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

– Điều trị bằng phương pháp đông y mang lại hiệu quả cao. Sử dụng đông y trong điều trị dị ứng, mề đay không có tác dụng phụ và thường điều trị tận gốc nên được nhiều người sử dụng. Một số vị thuốc thường sử dụng trong các bài thuốc đông y để điều trị dị ứng, mề đay là: Bồ công anh, sài đất, tơ hồng, hoàng bì, xích đồng đỏ… Tuy nhiên điều trị bằng đông y đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, thuốc đông y thường có tác dụng từ từ, và còn tùy thuộc vào cơ thể phản ứng lại với thuốc như thế nào.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.