ĐỊA LONG – VỊ THUỐC TRẤN KINH, THÔNG MẠCH

Địa long từ lâu đã là một vị thuốc trong đông y, dân gian thường gọi là giun đất. Giun đất tưởng chừng như không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe nhưng thực ra đó là một vị thuốc sử dụng rất nhiều trong đông y.

Ảnh minh họa

Giun đất có ở khắp mọi nơi, đặc biệt ở những nơi đất ẩm, thấp, giun đất có tác dụng làm tơi xốp đất, nó cư ngụ ngay dưới lớp đất nông mang lại nhiều lợi ích cho trồng trọt đống thời cũng có nhiều tác dụng đặc biệt là có thể dùng để làm thuốc.

Trong thành phần của địa long có chứa Allolobophor và rất nhiều axit amin thường được sử dụng để làm giảm huyết áp, chống co giật, hạ sốt, trấn tĩnh thần kinh… Hiện nay đã có quy trình chế biến các loại moriamin( là các loại axit amin dùng để tiêm truyền) từ giun đất.

Theo đông y, địa long có vị mặn, tính hàn, có tác dụng vào can tỳ phế vị thân. Thường được sử dụng trong các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, bình can, trấn kinh giật, thông mạch, khu phong, trừ thấp lợi thủy.

Đối với các trường hợp bị sốt cao, kinh giật, động kinh, bồn chồn, kích động, ho suyễn khó thở, bại liệt do phong thấp, viêm đường tiết niệu, sốt rét thành cơn đều có thể sử dụng địa long để điều trị mang lại hiệu quả cao.

Một số bài thuốc trị bệnh từ địa long

Bài thuốc có tác dụng hoạt lạc, giảm đau, dùng trong những trường hợp người bệnh thấp nhiệt, trở lạc, đau khớp, sưng nóng đỏ đau, nước tiểu vàng, tiểu ít.

Sử dụng các vị thuốc như sau: 8gr xuyên ô đầu, 8gr thảo ô đầu, 8gr địa long khô, 8gr thiên nam tinh, 6gr nhũ hương, 6gr một dược. Tất cả các vị thuốc đem nghiền thành bột mịn sau đó phun rượu vào với lượng vừa phải để làm thành hồ hoàn. Bảo quản để dùng dần, mỗi lần dùng khoảng 4gr để uống. Hoặc có thể dùng để sắc với kinh giới hoặc sắc cùng với thang tứ vật dùng để uống.

Hoặc có thể sử dụng bài thuốc sau: 20gr thổ miết trùng, 40gr toàn quy, 20gr địa long khô, 40gr đan sâm, 8gr tế tân, 40gr can khương, 40gr bạch giới tử, 20gr ngô công, 16gr thục địa, 40gr phòng kỷ, 8gr ma hoàng, 4gr quế chi, 20gr hồng hoa, 20gr sinh cam thảo, 40gr quan quế, 20gr ngưu tất. Bài thuốc này được sử dụng để chữa viêm tắc tĩnh mạch.

Bài thuốc dùng để thanh nhiệt, cắt cơn kinh giật từ địa long

Bài thuốc giun đất bao gồm các vị thuốc sau: 12gr địa long khô, 12gr liên kiều, 16gr câu đằng, 16gr kim ngân hoa, 4gr bọ cạp. Các vị thuốc này làm thành một thang thuốc sắc uống mỗi ngày một thang. Hoặc có thể sử dụng các vị thuốc như địa long khô 12gr, chu sa 4gr làm thành hoàn để uống, mỗi ngày uống 4gr.

Bài thuốc dùng ngoài bao gồm các vị thuốc: 250gr địa long tươi, 63g đường đỏ. Hai vị thuốc này đem giã nát rồi vọc vào miếng vải thưa dùng để đắp lên rốn.

Bài thuốc lợi niệu thông lâm: 20gr địa long khô, 20gr củ tỏi, 20gr lá khoai lang. Các vị thuốc này đem giã nát rồi đắp lên rốn hoặc có thể dùng để uống kèm với các loại thuốc có tác dụng lợi tiểu. Dùng bài thuốc này trong các trường hợp thấp nhiệt khiến cho người bệnh có biểu hiện tiểu tiện không thuận lợi, bí tiểu do kết sỏi trong bàng quang hoặc trong thận.

Bài thuốc thanh phế, cắt cơn suyễn từ địa long

Bài thuốc 1: Dùng các vị thuốc với liều lượng như sau: 12gr địa long khô đem nghiền thành bột  để uống, mỗi lần uống khoảng 4gr, ngày uống 2 lần. Sử dụng cho những người bị ho, hen suyễn, trẻ em bị ho gà… Các chứng bệnh này là do hỏa nhiệt gây nên.

Bài thuốc 2:  Dùng để trị hen phế quản, mỗi thang thuốc bao gồm địa long khô và cam thảo sống với số lượng bằng nhau. Hai vị thuốc này đem nghiền thành bột mịn, mỗi lần uống 6gr, ngày uống 2 lần, các triệu chứng hen phế quản sẽ hết nhanh chóng.

Bài thuốc 3: Có tác dụng trị ung độc. Sử dụng các vị thuốc như sau: 63gr địa long khô, 63gr rết, 63gr tổ ong vàng, 63gr bồ công anh, 63gr rễ cây chàm mèo, 63gr bọ cạp, 63gr xác rắn lột. 250gr cây lưỡi rắn( hay còn gọi là bạch hoa xà thiệt thảo). Tất cả các vị thuốc đem nghiền chung thành bột mịn, cho thêm mật ong lượng vừa phải để luyện thành hoàn. Mỗi viên hoàn khoảng 8gr, mỗi lần uống một viên, ngày uống 2 lần sáng và chiều, nên uống chung với nước ấm.

Các bài thuốc trên không được sử dụng cho những người có thể trạng tỳ vị hư nhược, không có thực nhiệt.

Các bài thuốc từ địa long cũng giống như các bài thuốc đông y khác, có tác dụng vào các cơ quan nội tạng trong cơ thể nên tác dụng của thuốc thường phát huy từ từ chứ không làm giảm triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng như sử dụng thuốc tân dược.

Nếu người bệnh không có kinh nghiệm sử dụng địa long thì nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của các thầy thuốc. Bởi địa long là động vật sống trong đất nên lẫn rất nhiều tạp chất, cần phải xử lý sạch sẽ mới có thể sử dụng làm vị thuốc được. Nếu không biết cách sơ chế thì có thể vẫn còn lẫn đất cát sẽ gây hại cho sức khỏe khi uống vào cơ thể.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.