CHỮA VIÊM XOANG BẰNG CÂY XƯƠNG CÁ

 

Cây xương cá hay còn gọi là cây giao. Đây là cây thuộc họ xương rồng, không có lá, không có gai. Trong dân gian thường trồng cây giao gần cây hoa quỳnh để quỳnh nở hoa. Cây giao thường được trồng làm cảnh. Ở nhiều địa phương trên nước ta còn gọi cây xương cá là cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô, cây san hô xanh.

Ảnh minh họa

Cây xương cá có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira. Thân cây có nhiều đốt tròn khoảng 0,5cm, thân và cành của cây đều có màu xanh, thân cây có nhiều cành mọc túa ra nhiều phía. Thông thường ít nhìn thấy lá bởi lá của cây rất nhỏ lại nhanh rụng, khi bẻ thân cây ra có nhiều mủ màu trắng đục như sữa chảy ra. Bài thuốc chữa viêm xoang bằng cây xương cá được dân gian sử dụng rất nhiều và mang lại hiệu quả cao.

Theo đông y, cây xương cá có vị cay, hơi chua, tinh mát và hơi có độc. Cây xương cá có tác dụng tiêu viêm, giải độc, sát trùng, khử phong, thúc sữa. Cây xương cá được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh như bệnh viêm xoang, làm lành vết thương do mụn, điều trị mụn cóc, bệnh viêm khớp do thấp… Tuy nhiên nhựa của cây xương cá lại có chứa độc tố có thể làm phỏng da, làm kích ứng da, làm tổn thương niêm mạc nhất là niêm mạc mắt, do đó nên cẩn thận khi sử dụng cây xương cá, tránh để nhựa cây dính vào mắt sẽ làm hỏng mắt, cũng không nên để nhựa cây xương cá dính vào da cũng rất nguy hiểm.

Công dụng của cây xương cá trong điều trị bệnh viêm xoang

Cây xương cá có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh, là một loại thảo dược quý được sử dụng trong đông y từ lâu. Một trong những công dụng đáng quý của cây xương cá là điều trị bệnh viêm xoang mũi. Cây xương cá mang lại hiệu quả cao khi sử dụng để điều trị bệnh viêm xoang tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng cây xương cá để chữa bệnh viêm xoang.

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá

Chuẩn bị: Dùng một ấm nhỏ dùng để đun nước xông. Chuẩn bị một miếng giấy khổ lớn độ lớn bằng khoảng 3 – 4 lần tờ giấy A4. Sau đó cuộn tờ giấy vào theo hình cái loa, một đầu lớn một đầu nhỏ. Đầu lớn có thể bao trùm được cái ấm nhỏ, đầu nhỏ chỉ vừa đặt vào lỗ mũi. Tuyệt đối không được dùng ống nhựa vì khi xông nhiệt độ cao có thể làm cho ống nhựa bị chảy.

Cách thực hiện: Cho một chén nước vào ấm sau đó lấy khoảng 10 – 20 đốt của cây xương cá, cắt nhỏ đốt của cây xương cá rồi cho vào ấm. Khi cắt các đốt của cây xương cá thành đoạn nhỏ nên đặt lên trên miệng ấm để khi cắt thì nhựa sẽ nhỏ vào trong ấm.

Sau đó đem ấm đi đun, đun với lửa to sau khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Khi nước trong ấm bắt đầu bốc hơi thì dùng ống giấy đặt lên trên ấm, có thể mở nắp ấm hoặc để hơi xông đi qua vòi ấm. Một đầu của ống giấy đặt vào mũi và hít hơi xông đó, nên đun lửa nhỏ để hơi nước bay ra từ từ nếu không sẽ khiến bỏng. Mỗi lần xông để điều trị bệnh viêm xoang nên thực hiện khoảng 15 – 20 phút.

Khi sơ chế cây xương cá thì tuyệt đối không được để nhựa cây dính vào da hoặc vào mắt vì có thể gây phỏng rộp da và bỏng mắt có thể gây mù rất nguy hiểm.

Ngoài công dụng là chữa bệnh viêm xoang thì cây xương cá còn có tác dụng chữa nhiều bệnh khác. Nhờ vào các yếu tố hóa học chứa trong cây xương cá mà nó có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả. Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây xương cá:

Bài thuốc chữa côn trùng đốt, ong đốt, rắn cắn, bọ cạp đốt bằng cây xương cá: Lấy cành cây xương cá với lượng vừa đủ sau đó giã nhỏ rồi đắp lên trên vết thương do côn trùng hay ong đốt.

Bài thuốc chữa chấn thương, đau nhức từ cây xương cá: Lấy cành cây xương cá giã nhỏ rồi đắp lên vết thương ở cơ bắp. Khi thuốc khô thì có thể nhỏ thêm rượu vào bã thuốc, nên sử dụng rượu có độ cồn thấp.

Bài thuốc chữa mụn cơm bằng cây xương cá: Cắt thân cây giao sau đó lấy nhựa của cây đắp vào phần mụn cơm. Nếu mụn cơm gần mắt thì không nên dùng vì nhựa rất dễ dính vào mắt gây tổn thương mắt.

Khi sử dụng cây xương cá vào việc điều trị bệnh thì nên thận trọng. Bởi cây xương cá có tác dụng chữa bệnh nhưng nhựa cây lại mang độc tố có thể gây hại cho da và mắt. Nếu không hiểu biết về đặc tính của cây xương cá thì không nên sử dụng và trong quá trình sử dụng cần phải thực hiện một cách thận trọng. Theo kinh nghiệm sử dụng cây xương cá trong điều trị bệnh thì các thầy thuốc đông y khuyên rằng không nên sử dụng cây xương cá trong thời gian dài. Nếu sử dụng cây xương cá để điều trị bệnh viêm xoang hay một số căn bệnh khác thì chỉ nên sử dụng không quá 10 ngày. Đối với những người không có hiểu biết và kinh nghiệm về sử dụng cây xương cá thì nên sử dụng dưới sự tư vấn của các thầy thuốc tránh các tác động có hại đến sức khỏe.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.