CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ BẰNG LÁ VÔNG

Cây vông có tên khoa học là Erythrina oricntalis, nhiều nơi còn gọi cây vông là thích đồng bì hoặc hải đồng bì. Đây là một loại cây mọc hoang trong tự nhiên, hoặc được trồng làm hàng rào hay trồng để lấy lá cuốn nem. Nhờ vào công dụng làm thuốc của lá vông hoặc vỏ cây vông mà hiện nay cây vông được trồng nhiều trong các vườn thảo dược để dùng làm thuốc.

Cây vông là cây rất dễ thích nghi với điều kiện môi trường do đó rất dễ trồng. Cây vông cao khoảng 10 – 20m, thân có gai ngắn, lá có màu xanh, phiến lá bóng láng, hoa mọc thành chùm có màu đỏ tươi. Hoa có màu đỏ khá sặc sỡ nên nhiều người còn trồng cây vông để làm cây cảnh hoặc cắt tỉa thành cây bon sai.

Ảnh minh họa

Theo đông y, lá vông có vị đắng, hơi chát, tính bình có tác dụng ức chế hoạt động của thần kinh trung ương, do đó lá vông thường được sử dụng để điều trị hiện tượng mất ngủ, giúp người bệnh có giấc ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, lá vông còn có tác dụng sát trùng, tiêu ích, trừ phong thấp… Do đó lá vông được sử dụng trong điều trị một số bệnh như bệnh trĩ.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng lá vông

Bài thuốc 1: Mỗi lần dùng khoảng 10 lá vông, nên lấy loại lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, nên chọn các lá lành lặn, không có đốm hay có các vết khô, đó đều là những lá sâu, nhiễm bệnh không nên sử dụng. Chuẩn bị khoảng 30 – 40ml nước dấm.

Lá vông sau khi hái về rửa sạch bằng nước ấm, rửa nhiều lần sau đó đem ngâm nước có pha muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra để khô rồi đem giã nhỏ. Nước dấm đem đun sôi rồi để nguội, Cho lá vông đã giã nhuyễn vào nước dấm, nên trộn với tỉ lệ vừa phải để hỗn hợp không quá khô và cũng không quá ướt, nếu quá khô sẽ không bám khi đắp, quá ướt sẽ làm cho nước là vông chảy đi mất.

Hỗn hợp sau khi đã trộn đều cho vào một miếng gạc nhỏ sạch để đắp vào hậu môn. Dùng gạc băng lại cố định để thuốc không rơi ra. Sau khi băng thuốc vào hậu môn thì nên để trong khoảng 3 giờ đồng hồ, sau đó  thay mẻ thuốc khác, đắp liên tục trong nhiều ngày, mỗi ngày thực hiện 3 – 4 lần.

Trước khi đắp thuốc vào hậu môn thì phải vệ sinh hậu môn một cách sạch sẽ. Có thể rửa hậu môn bằng thuốc sát trùng sau đó lau khô  nhẹ nhàng rồi đắp thuốc.

Bài thuốc 2: Nên lấy lá vông không quá già cũng không quá non sau đó đem hơ nóng sau đó đắp vào hậu môn, đến khi lá nguội bớt thì thay lá khác. Lá vông khi hơ nóng sẽ làm tăng dược tính của lá vông, đắp vào hậu môn sẽ làm co thắt hậu môn, đồng thời làm co búi trĩ. Đây là phương pháp đơn giản nên được nhiều người sử dụng.

Hiệu quả chữa trị bệnh trĩ bằng là vông

Khi áp dụng bài thuốc chữa trị bệnh trĩ từ lá vông người bệnh nên hạn chế đi lại, do thuốc khi đắp vào hậu môn nếu đi lại nhiều sẽ làm cho thuốc rơi ra ngoài, không còn hiệu quả khi điều trị. Người bệnh phải hết sức kiên trì điều trị trong thời gian dài mới có hiệu quả.

Lá vông nói riêng và các bài thuốc chữa bệnh trĩ từ thảo dược thường là các loại chất có tác dụng nhẹ nên chỉ hiệu quả đối với bệnh ở giai đoạn đầu, khi búi trĩ còn nhỏ và không bị sa ra ngoài quá nhiều.

Những người bệnh trĩ lâu năm, búi trĩ sa ra ngoài nhiều thì tốt nhất nên đi khám và điều trị tại bệnh viện, thậm chí có thể phải phẫu thuật bệnh mới được điều trị dứt điểm.

Bên cạnh đó, người bệnh cần phải kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ, tăng cường bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin C, người bệnh tăng cường uống nước sẽ giúp cho tình trạng bệnh trĩ được cải thiện.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ lá vông

Lấy một nắm lá vông nem, nên lấy loại bánh tẻ, không quá non cũng không quá già dùng để nấu nước uống, hoặc có thể dùng để nấu canh để ăn hằng ngày, có thể thêm lá dâu non hoặc lá thiên lý non để tăng hiệu quả. Nên ăn hằng ngày sẽ giúp cho chứng mất ngủ dần biến mất.

– Lấy một nắm là vông nem, đem phơi khô tái, sau đó thái nhỏ rồi cho vào ấm nước sôi để hãm, như hãm trà lấy nước uống trước khi đi ngủ, giấc ngủ sẽ đến nhanh hơn.

– Lấy 4gr lá vông, 12gr cây lạc tiên, 20gr lá dâu, 3gr tâm sen. Các vị thuốc này cho vào ấm sắc thật kỹ để lấy nước uống ngày một lần, nên uống vào buổi chiều tối, uống liên tục từ 5 – 7 ngày sẽ hết chứng mất ngủ.

– Dùng 15gr lá vông phơi khô, cắt nhỏ sắc với 200ml nước, sắc đến khi còn khoảng 50ml thì được, uống hết trong một lần, ngày uống 1 lần.

– 100gr lá vông phơi khô, thái nhỏ, đem ngâm với 1 lít rượu khoảng 30 – 40 độ, ngâm ít nhất là 15 – 20 ngày, ngâm càng lâu càng tốt sau đó uống dần, mỗi lần uống khoảng 10 – 20ml, nên uống trước khi đi ngủ, uống liên tục từ 5 – 7 ngày chứng mất ngủ sẽ hết.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.