CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG BÀI THUỐC DÂN GIAN

 

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy giữa hai đốt sống bị lệch, thoát ra ngoài bao xơ, gây ra chèn ép vào tủy sống hoặc các gốc dây thần kinh, gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Thông thường, giữa các đốt sống bao giờ cũng có nhân nhầy nằm trong bao xơ có nhiệm vụ đàn hồi, bảo vệ các đốt sống khỏi bị xô lệch, chèn ép vào nhau. Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng hay đau chân tay.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc dân gian đã được kiểm chứng thực tế, mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Đây là căn bệnh cần phải điều trị lâu dài do đó đòi hỏi người bệnh phải kiên trì.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm được cho là người bệnh trước đó thường xuyên làm việc nặng nhọc hoặc có tư thế làm việc không khoa học khiến cho cột sống phải chịu sức ép lớn, hay vận động quá giới hạn như quá khom người, quá ưỡn người, vẹo cột sống khiến cho các sợi xơ bao quanh nhân nhầy có thể bị dãn hoặc đứt khiến cho nhân nhầy thoát ra ngoài gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Biểu hiện điển hình nhất ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là người bệnh thường cảm thấy đau ở vùng lưng, hiện tượng đau có thể xuất hiện đột ngột khi người bệnh vận động khiến cho cột sống bị sai lệch. Cảm giác đau sẽ ngày càng tăng lên và đau hơn khi người bệnh ho, hắt hơi, rặn, ngồi hoặc đứng lâu cũng làm cho người bệnh cảm thấy đau hơn. Nếu nằm nghỉ ngơi thì đau sẽ giảm hẳn. Hầu hết những người bệnh thoát vị đĩa đệm thường tìm một tư thế nào đó để giảm đau có thể là đứng nghiêng về một bên hoặc cong vẹo người để giảm đai đớn. Nhưng đây chỉ là cách để người bệnh cảm thấy đỡ đau ngay lúc đó, nếu thường xuyên thực hiện các động tác đó có thể dẫn đến vẹo, cong cột sống.

Cảm giác đau khi bị thoát vị đĩa đệm là do nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, gây ra tổn thương về thần kinh khiến cho người bệnh có thể bị giảm cảm giác hoặc mất hoàn toàn cảm giác. Các cơ có biểu hiện giảm sức, chân có cảm giác tê hoặc không có lực. Lâu ngày có thể dẫn đến teo cơ ở chân, khi rễ thần kinh bị tổn thương nặng có thể dẫn đến mất phản xạ.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm thường rất đau đớn do đó cần phải điều trị ngay, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng tây y hoặc đông y, dưới đây là bài thuốc dân gian điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Bài thuốc 1

Chuẩn bị: Ngải cứu 100gr, bếp hồng ngoại.

Cách thực hiện: Ngải cứu sau khi hái về rửa sạch, để khô nước sau đó rải ra chiếu, chú ý cần phải rải ngải cứu sao cho đủ bao trùm được phần lưng bị đau. Sau đó nằm lên phần lá ngải cứu, vị trí đau cần nằm giữa đám lá ngải cứu. Đặt bếp hồng ngoại dưới giường, đúng vị trí lá ngải cứu vừa đặt. Bật bếp để hơ nóng, nên để nhiệt độ vừa phải, nóng quá có thể bị bỏng da, nhiệt độ thấp quá sẽ không có tác dụng. Bếp hồng ngoại nóng lên sẽ làm cho lá ngải cứu bốc hơi, phần hơi nước này sẽ thấm vào người sẽ có tác dụng giảm đau. Mỗi lần xông cần thực hiện 30 phút – 1 tiếng, mỗi ngày thực hiện một lần, người bệnh nặng có thể thực hiện 2 lần một ngày. Làm liên tục trong nhiều ngày triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm.

Bài thuốc 2

Chuẩn bị: Cây chìa vôi, cây lá lốt, cây cỏ xước, cỏ ngươi, cây dền gai, cây tầm gửi.

Cách thực hiện: Các loại cây trên nên cắt cả cây sau đó đem rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ tất cả các loại, đem phơi khô, có thể cho lên bếp sao vàng. Sau khi phơi khô thì nên bảo quản trong túi bóng đặtở nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần.

Lấy mỗi loại khoảng 20 – 30 gr đem trộn đều vào với nhau rồi sắc cùng với nước, lấy nước uống thay trà hằng ngày. Mỗi lần nấu nước nên uống trong ngày, mỗi ngày làm một lần.

Kết hợp với thuốc uống có thể thực hiện bài thuốc: Các nguyên liệu sau khi thu hái về thì đem rửa sạch rồi giã nát, sau đó đem trộn lại với nhau mỗi vị khoảng 30gr, cho thêm một chút muối rồi cho vào túi vải sạch, đắp lên vị trí đau, lấy vải buộc chặt lại, để như vậy khoảng 1 – 2 tiếng. Mỗi ngày thực hiện một lần. Tình trạng đau sẽ giảm đáng kể.

Thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi có biểu hiện đau ở vùng lưng, vùng xương sống cổ, cảm giác đau ngày càng tăng và giảm khi nghỉ ngơi thì người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám ngay. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ rất thuận lợi cho việc điều trị. Trước khi sử dụng các bài thuốc trên, người bệnh cũng nên đi khám trước xem mức độ tổn thương, chèn ép rễ thần kinh ở mức nào. Nếu rễ thần kinh bị chèn ép nhiều thì nên cấp cứu ngay, để lâu có thể ảnh hưởng đến vận động, thậm chí có thể bị tàn phế.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.