CHỮA SỎI THẬN BẰNG CHUỐI HỘT

Chuối hột có tên khoa học là Musa balbisiama Colla. Nhiều nơi còn gọi chuối hột là chuối chát. Cây chuối hột khi già cao khoảng 2 – 4m, lá to, cuống lá dài, có thể sử dụng quả, hoa, thân, củ. Lá thường được dùng để gói bánh, quả chuối hột có cạnh, có nhiều hạt bên trong, khi chín có vị ngọt. Đây là cây mọc hoang ở những nơi ẩm ướt, ở nước ta người ta thường trồng chuối hột để lấy lá gói bánh, lấy hoa để ăn, lấy quả để trị bệnh. Hoa chuối hột và củ chuối hột thường có vị ngọt, ít chát hơn các loại chuối khác nên thường dùng để chế biến món ăn rất ngon.

Trong một nghiên cứu tại Pháp năm 1987 cho kết quả trong thành phần của lá chuối hột có chứa anthocyanin bao gồm delphinidin và cyaniding. Ở Trung Quốc có một nghiên cứu cho thấy trong vỏ của quả chuối hột có chứa enzyme polyphenol oxidase. Đồng thời trong quả chuối hột còn chứa nhiều loại chất khác như: Saponin, coumarin, tannin, flavonoid anthocianosid, hợp chất uronic, tinh dầu, phytosterol…

Ảnh minh họa

Theo đông y, chuối hột có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng quy kinh vào tỳ, phế, can. Chuối hột dùng trong điều trị bệnh có tác dụng giải độc, lương huyết, thoái nhiệt, giải phiền khát, lợi tiểu, tiêu cơm, giảm đau bụng và có tác dụng sát trùng. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây chuối hột đều dùng được. Lá chuối dùng để gói bánh, quả chín và quả xanh đều ăn được, hoa chuối dùng làm món gỏi. Bên cạnh đó quả chuối hột xanh còn được dùng để điều trị bệnh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu. Củ chuối ủ thối có tác dụng trị bỏng do lửa, nước cây chuối hột có tác dụng điều trị đái tháo đường… Ngoài ra các bộ phận của cây chuối hột còn có tác dụng trị một số bệnh như: Cảm sốt, táo bón, hắc lào.

Bài thuốc trị sỏi thận bằng chuối hột

Lấy 7 – 8 quả chuối hột đem thái mỏng sau đó sao vàng, hạ thổ vài ngày là có thể dùng được. Mỗi lần lấy một ít đem sắc lấy nước uống chia làm 3 – 4 lần trong ngày. Hoặc có thể dùng chuối hột sao vàng hạ thổ hãm như pha trà uống ngày 3 – 4 lần. Mỗi lần sắc chỉ cần lấy lượng vừa phải khoảng 1 vốc tay là đủ, sau 1  – 2 ngày sử dụng đi tiểu đã có sỏi được tống ra ngoài. Những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày thì không nên uống quá đặc sẽ có hại cho dạ dày, nên sắc vừa phải hoặc pha loãng rồi chia làm nhiều lần uống trong ngày, nên uống vào lúc no, ko nên uống lúc đói sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày.

Hoặc có thể sử dụng bài thuốc từ hạt của chuối hột. Chọn quả chuối thận chín sau đó lấy hạt rồi phơi khô, tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng khoảng 7 thìa cà phê bột hạt chuối đun cùng 2 lít nước, nên đun với lửa nhỏ đến khi lượng nước còn khoảng 2/3 là được, chia làm nhiều lần uống trong ngày. Có thể uống thay trà hằng ngày, uống liên tục từ 1 – 2 tháng bệnh sỏi thận sẽ giảm.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ chuối hột:

-Chữa bệnh tiểu đường: Để điều trị bệnh tiểu đường, thường sử dụng củ chuối hột. Củ chuối hột sau khi đào gọt sạch lớp vỏ bẩn bên ngoài, rửa sạch rồi ép lấy nước côt để uống, uống hằng ngày sẽ có tác dụng ổn định đường huyết rất tốt. Nếu không muốn mất sức đào củ chuối thì có thể thực hiện bằng cách: Chọn cây chuối hột đang ra bắp thì cắt ngang cây, cách mặt đất khoảng 20 phân, sau đó khoét một lỗ to ở giữa thân cây chuối. Để như vậy sau một đêm, nước từ cây chuối sẽ chảy và lỗ đã khoét thì lấy nước này để uống cũng có tác dụng ổn định đường huyết rất tốt. Chú ý, khi khoét lỗ ở thân cây chuối để qua đêm nên lấy một tấm nilong đậy lên trên mặt để tránh động vật hay côn trùng bò vào sẽ mất vệ sinh hoặc đất đá bụi bẩn xâm nhập vào cũng không nên dùng.

– Bài thuốc chữa cảm nóng, sốt cao phát cuồng: Đào củ chuối sau đó gọt sạch lớp bên ngoài, rửa sạch rồi đem giã nát, vắt lấy nước cốt để uống sẽ giảm sốt, không còn nói mê sảng nữa. Nước từ củ chuối hột thường có vị ngọt nhẹ, dễ uống nên có thể uống nhiều lần trong ngày.

– Chữa hắc lào: Khi bị hắc lào thì người bệnh nên chọn quả chuối hột xanh, loại vẫn còn nhiều nhựa sau đó cắt làm đôi rồi dùng sát trực tiếp vào chỗ bị hắc lào, bệnh hắc lào sẽ khỏi nhanh, dùng liên tục 7 – 8 là khỏi hoàn toàn.

– Trị chứng táo bón ở trẻ: Chọn quả chuối chín, khoảng 1 – 2 quả sau đó vùi vào than nóng để nướng, đến khi vỏ ngoài của quả chuối cháy đen, bên trong chín mềm là được, Lấy ra để nguoij rồi bóc vỏ cho trẻ ăn, sau khi ăn khoảng 10 – 15 phút là trẻ có thể đi đại tiện được.

– Có thể dùng lá và vỏ của quả chuối khô dùng để sắc uống hằng ngày sẽ có tác dụng lợi tiểu, giảm triệu chứng phù thũng. Nếu người bệnh bị đái rắt thì có thể uống nước sắc từ quả chuối hột tình trạng này sẽ giảm. Nếu bị cảm mạo có thể dùng rễ cây chuối hột để sắc lấy nước uống hằng ngày cũng rất tốt.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.