CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG HẠT GẤC

 

Bệnh viêm xoang là bệnh dễ mắc nhưng lại rất có chữa triệt để. Các triệu chứng của bệnh viêm xoang thường gây ra rất nhiều rắc rối cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt, trong công việc cũng như trong giao tiếp. Hầu hết những người bị viêm xoang thường hay mua các loại thuốc trên thị trường được quảng cáo là có tác dụng chữa bệnh viêm xoang hiệu quả nhưng thực tế, các loại thuốc hay thực phẩm chức năng này thường chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh mà không điều trị tận gốc khiến cho bệnh dễ tái phát.

Ảnh minh họa

Bệnh viêm xoang thường tái phát nhiều lần do đó khiến cho người bệnh tốn rất nhiều chi phí để điều trị. Tuy nhiên, trong dân gian có một số bài thuốc có tác dụng chữa viêm xoang hiệu quả mà giá thành lại rẻ. Chữa bệnh viêm xoang bằng hạt gấc đã được rất nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

Hạt gấc là một loại hạt phổ biến, quen thuộc với người Việt Nam. Đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử. Hạt gấc có hình hơi tròn, mép hình răng cưa, vỏ hạt cứng, hạt có màu nâu hoặc đen. Bên trong hạt là nhân, nhân hạt gấc khô, ít nước nhưng lại rất nhiều dầu. Nhân hạt gấc chỉ chứa khoảng 6% là nước, có đến 55,3% chất béo, 16,6% protein, 2,9% gluxit, 1,8% tannin, còn lại là các chất không xác định.

Theo y học cổ truyền, nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc. Thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa mụn nhọt, tiêu thũng, phụ nữ bị sưng vú, sang độc. Thường có tác dụng và hai kinh can và đại tràng. Hạt gấc không dùng để uống, chủ yếu là dùng để bôi bên ngoài.

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng hạt gấc

Chuẩn bị: 25gr hạt gấc. Đem hạt gấc này đi nướng trên lửa choa cháy xém vỏ ngoài của hạt gấc. Sau khi nướng thì đem hạt gấc đi giác nhỏ, không cần bỏ vỏ hạt gấc. Nhân hạt gấc thường dai nên cần giã nhỏ để cho dầu trong nhân có thể thẩm thấu ra ngoài.

Sau đó cho hạt gấc đã giã vào bình thủy tinh, đổ rượu ngập hạt gấc. Ngâm sau một ngày là có thể dùng được. Ngâm càng lâu càng tốt, các chất bên trong nhân hạt gấc sẽ thôi ra và hòa vào rượu.

Thực hiện bôi nước rượu ngâm hạt gấc ngày 2 – 3 lần. Trước khi bôi nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý sau đó xì hết dịch nhầy bên trong mũi rồi mới bôi thuốc để cho thuốc có thể tiếp xúc được với viêm mạc mũi. Bôi thuốc bằng cách lấy một cái tăm bông, tẩm rượu bôi vào thành mũi. Khi bôi thì mũi sẽ có cảm giác hơi cay, nóng đó là do tác dụng của rượu và hạt gấc lên lớp niêm mạc  mũi.

Một số bài thuốc khác từ hạt gấc

Bài thuốc chứa bệnh trĩ, lòi dom từ hạt gấc

Lấy hạt gấc đem giã nát, sau đó thêm một chút dấm thanh rồi gói vào túi vải sạch buộc vào hậu môn qua đêm. Mỗi đêm làm một lần như vậy sẽ khiến cho các búi trĩ co lại, giảm tình trạng đau rát do bệnh trĩ gây ra.

Trước khi đắp thuốc nên vệ sinh hậu môn thật sạch sẽ, có thể dùng dung dịch sát khuẩn để rửa hậu môn 2 – 3 lần.

Bài thuốc chữa chai chân từ hạt gấc

Lấy nhân hạt gấc và cả màng hạt gấc, sau đó đem giã nát rồi thêm rượu có nồng độ khoảng 35 – 40 độ vào trộn đều rồi cho vào trong túi bóng. Dán kín miệng túi lại, sau đó đục một lỗ nhỏ bằng chỗ chai ở chân. Đem túi thuốc đó buộc vào chai ở chân, hai ngày nên thay thuốc một lần. Thực hiện liên tục trong nhiều ngày chai chân sẽ hết.

Bài thuốc chữa những vết bầm tím, dập do bị ngã dẫn đến chấn thương, tụ máu

Hạt gấc đem nướng đến khi lớp bỏ của hạt gấc cháy thành than, nhân hạt gấc đã chuyển sang màu vàng nhưng không cháy. Đập bỏ vỏ hạt gấc, nhân đem giã nát rồi cho thêm rượu trắng. Khoảng 30 – 40 hạt gấc thì dùng khoảng 400 – 500ml rượu. Ngâm hạt gấc với  rượu để dùng dần, ngâm càng lâu càng tốt, dùng nước hỗn hợp này bôi vào vết thương có tác dụng như mật gấu. Nhờ vào công dụng này mà cây gấc còn được gọi là cây mật gấu.

Lưu ý khi sử dụng hạt gấc

Do hạt gấc có độc tính nên không được sử dụng trong các bài thuốc uống, mà chỉ dùng để bôi ngoài vết thương. Khi sử dụng hạt gấc thường phải dùng lửa để làm giảm độc tố trong hạt gấc. Những vết thương hở cũng không nên sử dụng hạt gấc để bôi.

Khi sử dụng hạt gấc để điều trị bệnh viêm xoang thì tuyệt đối không được bôi trực tiếp vào niêm mạc mũi mà chỉ bôi lên thành mũi.

Hạt gấc tuy là có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng khi sử dụng cần phải thận trọng. Nếu người không có kinh nghiệm thì nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của các thầy thuốc để tránh các tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe.

Khi ngâm rượu với hạt gấc nên đánh dấu và để và nơi cao ráo, tránh trường hợp uống nhầm rượu hạt gấc sẽ nguy hiểm, có thể gây ngộ độc cho người uống, làm tổn thương các nội tạng tiếp xúc trực tiếp với rượu gấc. Do đó nên hết sức thận trọng trong việc sử dụng và bảo quản các bài thuốc từ hạt gấc.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.