ĐẬU BẮP CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Đậu bắp còn có tên gọi khác là mướp tây, bông vàng, thảo cà phê hay bắp trà, có tên khoa học là Hibicus enculentus L. Đây là loài cây có nguồn gốc từ Tây Phi, có khả năng chịu nóng, chịu hạn rất tốt. Cây đậu bắp là cây một năm hoặc cây lâu năm, ở nước ta thường trồng đậu bắp làm rau ăn, phổ biến ở các tỉnh phía nam. Cây đậu bắp có thể cao đến 2,5m có lá dài và rộng khoảng 10 – 20cm, lá xẻ thùy hình chân vịt, mỗi lá có từ 5 – 7 thùy, hoa có đường kính khoảng 4 – 8cm, hoa 5 cánh, có màu trắng hoặc vàng. Trên hoa có đốm đỏ hay tía ở phần gốc mỗi cánh hoa. Quả là dạng nang, dài khoảng 20cm, bên trong có chứa nhiều hạt, nếu bóc lớp vỏ ngoài thì thấy quả đậu bắp giống như những bắp ngô, hạt bám vào lõi quả ở giữa, do đó mà người ta thường gọi là đậu bắp.

Ảnh minh họa

Đậu bắp có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, thường được dùng để làm thực phẩm, bên cạnh đó còn có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó có bệnh tiểu đường. Đậu bắp chữa bệnh tiểu đường là một trong những công dụng tuyệt vời của nó.

Cách sử dụng đậu bắp chữa bệnh tiểu đường

Mỗi lần lấy 2 quả đậu bắp, sơ chế sạch, cắt bỏ đầu, đuôi, xẻ một đường thẳng theo chiều dọc quả đậu, không xẻ đứt hẳn. Lấy khoảng 80ml nước đun sôi để nguội. Ngâm đậu bắp với lượng nước này để qua đêm. Sáng ngủ dậy uống nước này trước khi ăn sáng, quả đậu bắp vớt bỏ. Mỗi ngày thực hiện một lần, uống liên tục sau 2 tuần đường huyết giảm một cách không ngờ.

Nghiên cứu về công dụng của đậu bắp chữa bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu về tác dụng của đậu bắp với bệnh tiểu đường tại trường đại học y dược TP HCM, họ đã tiến hành thí nghiệm trên chuột, sử dụng cao lỏng chế từ thân và lá của đậu bắp, liều lượng sử dụng trong phòng thí nghiệm là từ 10g/kg thể trọng đến 40g/kg thể trọng. Kết quả cho thấy cao lỏng chế từ đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả. Theo đó, liều dùng ổn định nhất là 30g/kg thể trọng. Sau sử dụng cao lỏng chế từ đậu bắp khoảng 40 phút thì bắt đầu có tác dụng, tác dụng hạ đường huyết kéo dài từ 40 – 90 phút sau khi sử dụng. Ở phút thứ 90 thì tác dụng của đậu bắp làm giảm đường huyết là 47,34% so với nhóm không sử dụng cao lỏng chế từ đậu bắp để điều trị. Người ta đã đem kết quả đi so sánh với tác dụng hạ đường huyết của insulin cho thấy, đậu bắp không có tác dụng hạ đường huyết mạnh bằng insulin, cũng không có tác dụng tức thì như insulin nhưng tác dụng hạ đường huyết của đậu bắp ổn định hơn, đồng thời nó không gây ra nguy cơ làm tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường.

Trong thành phần của đậu bắp có chứa nhiều chất xơ hòa tan. Đây là chất có tác dụng ổn định đừng huyết một cách hiệu quả. Chất xơ hòa tan ở đậu bắp chính là chất nhầy tiết ra khi cắt ngang, dọc thân và trái đậu bắp. Chất này rất dễ hòa tan, có thể hòa tan vào nước ở nhiệt độ thường. Khi ngâm đậu bắp vào nước sau một khoảng thời gian sẽ thấy nước sánh hơn bình thường. Quả non là bộ phận có nhiều chất nhầy nhất, nhiều hơn rất nhiều so với thân và lá.

Trên thực tế nhiều người thường xuyên ăn đậu bắp và còn dùng lá và quả đem phơi khô rồi sắc cùng với mướp đắng, lá ổi, lá sake… để điều trị bệnh tiểu đường. Những cách làm này có khả năng làm giảm đường huyết nhưng người bệnh không biết đó là do tác dụng của đậu bắp hay của các vị thuốc khác. Vậy nhưng lại có những trường hợp cũng sử dụng như vậy nhưng lại không thấy giảm đường huyết, có thể là do cơ địa mỗi người có phù hợp với bài thuốc này không. Hiện nay chưa có minh chứng khoa học nào chứng minh những điều này. Với mỗi trường hợp người bệnh tiểu đường muốn sử dụng các loại thảo dược để điều trị thì cần phải có sự theo dõi, kiểm tra của thầy thuốc để xem cơ địa mỗi người có hợp hay không thì mới có bài thuốc sử dụng hiệu quả.

Mỗi người có một cơ địa khác nhau, đây chính là điều quyết định đến hiệu quả của các loại thảo dược trong việc điều trị bệnh. Do đó nếu người bệnh không có kinh nghiệm chuẩn đoán và xác định tình trạng cơ thể thì nên tìm đến các thầy thuốc đông y có kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn sử dụng các bài thuốc một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận công dụng của đậu bắp. Đậu bắp mang một giá trị dinh dưỡng lớn đối với sức khỏe con người. Bạn nên bổ sung đậu bắp vào thực đơn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng đồng thời có thể chủ trị một số bệnh. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường typ 2 thì có thể tăng cường ăn loại thực phẩm này, nếu cơ địa của bạn hợp thì sẽ giúp kiểm soát đường huyết rất tốt. Nếu cơ địa của bạn không phù hợp thì cũng không gây hại gì, vẫn có thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó bạn không cần lo lắng nếu đậu bắp không có tác dụng đối với bệnh tiểu đường của bạn. Đó là điều hoàn toàn dễ hiểu, khi đó bạn có thể coi đó là một cách để bảo vệ sức khỏe.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.