CÂY HUYẾT DỤ – HOA ĐÀ THẦN DƯỢC

Huyết dụ là một trong những loại thảo dược quý của Việt Nam. Đất nước ta có không khí thuận lợi cho thực vật phát triển do đó hệ thực vật rất phong phú và đa dạng. Các loại thảo dược có thể dùng để làm thuốc chiếm đến 30% trong trong tổng sổ 10.500 loài thực vật ở nước ta. Các loại thuốc từ thảo dược và có nguồn gốc từ thảo dược ngày càng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn thay thế cho các loại thuốc làm từ hóa chất.

Cây huyết dụ - Ảnh minh họa

Huyết dụ có tên khoa học là Cordyline terminalis Kunth var.Ferrea Bak thuộc họ huyết dụ. Huyết dụ còn có tên gọi khác là huyết dụ lá đỏ, thiết thụ, phất dũ. Đây là một loại cây thường được dùng làm cảnh, mọc thành bụi và trồng ở ngoài trời.

Đặc điểm cây huyết dụ:

Cây huyết dụ có thân nhỏ nhưng lại là thân gỗ, cây có thể cao đến 3m, thân cây không phân nhánh, chỉ có một thân chính mọc thẳng. Lá câ mọc thành lùm cao ở trên đỉnh, lá có hình mác rộng, đa phần lá có màu đỏ tía, một vài loại có màu xanh, cuống lá bọc lấy thân. Hoa có màu đỏ, vàng hoặc tím, thường mọc ở đỉnh nách lá, hoa nhỏ, hoa thường nở vào khoảng thời gian từ tháng 11  đến tháng 3 năm sau. Quả có màu đỏ mọng, hình cầu. Cây huyết dụ là cây ưa ánh sáng, có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa khí hậu nóng ẩm. Bởi màu sắc lá và hoa có sự khác biệt với các loại cây khác nên huyết dụ thường được trồng làm cảnh ở sân vườn hoặc đặt trong phòng khách, sảnh khách sạn. Nhiều nơi trồng huyết dụ dùng để làm thuốc.

Không phải ai cũng có thể dùng thuốc có huyết dụ, huyết dụ không phù hợp cho những người đang mang thai, hoặc những người sau sinh bị sót nhau.

Theo đông y, huyết dụ có vị nhạt, tính mát. Thường được sử dụng trong các bài thuốc có tác dụng làm mát máu, bổ huyết, cầm máu, tan máu ú, giảm đau do phong thấp, điều trị rong kinh, xích bạch đới, khiết lỵ, lậu, sốt xuất huyết, thổ huyết, ho ra máu, tiểu tiện ra máu.

Huyết dụ có thể sử dụng làm vị thuốc đơn lẻ hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác.

Người ta thường sử dụng hoa, lá và rễ của cây huyết dụ dùng để làm thuốc.

Cây huyết dụ thường được thu lá huyết dụ vào mùa hè, vào những ngày trời khô ráo, cắt lá tươi làm sạch rồi phơi khô hoặc sấy khô để dùng dần. Rễ của cây huyết dụ thì có thể thu hái quanh năm rửa sạch rồi phơi khô để dùng dần. Hoa huyết dụ thường nở vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau, đó cũng là thời gian phù hợp để thu hái, hoa sau khi hái làm sạch rồi phơi khô để dùng.

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây huyết dụ

Bài thuốc chữa chứng sốt xuất huyết, áp dụng cho cả những trường hợp bị xuất huyết dưới da: Dùng 30gr lá huyết dụ tươi, 20gr trắc bá sao đen, 20gr cỏ nhọ nồi. Làm thành một thang thuốc sắc uống mỗi ngày một thang chia làm 2 – 3 lần trong ngày.

– Chữa ho ra máu, chảy máu cam hoặc xuất huyết dưới da: Mỗi thang thuốc bao gồm các vị thuốc với liều lượng như sau: 30gr lá huyết dụ tươi, 20gr trắc bá diệp sao cháy, 20gr cỏ nhọ nồi, mỗi ngày sắc uống 1 thang chia làm 2 – 3 lần.

– Chữa ho ra máu: 10gr lá huyết dụ, 8gr rễ cây rẻ quạt, 4gr trắc bách diệp sao đen, 4gr lá thài lài tía. Các vị thuốc này đem làm sạch rồi phơi khô sau đó sắc uống mỗi ngày một lần, ngày uống 2 – 3 lần.

– Chữa các loại chảy máu, bao gồm cả chảy máu tử cung, chảy máu đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy ra máu: Dùng khoảng 40 – 50gr lá huyết dụ tươi, nếu dùng lá khô thì khoảng 20 – 25gr, sắc cùng với nước mỗi ngày uống 2 – 3 lần. Nếu chảy máu tử cung do nạo thai hoặc sót nhau sau sinh thì không được sử dụng.

– Chữa chứng bạch đới, khí hư, lỵ, rong huyết, viêm dạ dày, viêm ruột, trĩ nội, hậu môn lở loét chảy máu sử dụng bài thuốc sau: Mỗi thang thuốc bao gồm 40g huyết dụ tươi, 20gr cây lá bỏng, 20gr xích đồng nam hay lá băn, mỗi ngày sắc uống 1 thang chia làm 2 – 3 lần.

– Chữa vết thương hoặc sử dụng cho những người bị bệnh phong thấp gây đau nhức xương khớp: Dùng khoảng 30gr lá, hoa và rễ cây huyết dụ cùng với 15gr huyết giác sắc uống mỗi ngày 2 – 3 lần.

– Chữa rong kinh, băng huyết: 20gr lá huyết dụ tươi, 10gr rễ cỏ tranh, 10gr đài tồn tại của của mướp, 8gr rễ cỏ gừng. Tất cả đem rửa sạch rồi thái nhỏ, sắc cùng với 300ml nước đến khi còn khoảng 100ml thì chia làm 2 lần uống trong ngày.

Chứng bệnh này có thể sử dụng bài thuốc sau: 20gr lá huyết dụ tươi, 10gr cành tử tô, 10gr hoa cau đực, lấy một ít tóc đốt thành than. Các vị thuốc trên thái nhỏ rồi sao vàng trộn đều với nhau sắc uống ngày một thang chia làm 2 – 3 lần.

-Chữa tiểu ra máu: Dùng 20gr lá huyết dụ tươi, 10gr rễ cây rang, 10gr lá lẩu, 10gr lá cây muối, 10gr lá tiết dê. Các vị thuốc này đem sơ chế sạch sẽ, rửa sạch rồi để ráo nước, giã nát lấy nước để uống.

– Chữa kiết lỵ: 20gr lá huyết dụ tươi, 12gr cỏ nhọ nồi, 20gr rau má. Tất cả đem rửa sạch giã nát rồi thêm một chút nước để vắt lấy nước uống, mỗi ngày uống 2 lần.

– Chữa bệnh trĩ nội: 20gr lá huyết dụ tươi đem rửa sạch rồi sắc cùng 200ml nước đến khi còn 100ml thì chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày. Hoặc có thể dùng bài thuốc sau: 40gr lá huyết dụ tươi, 20gr lá bỏng, 20gr xích đồng nam, tất cả làm thành một thang thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 – 3 lần.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.