CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG CÂY HOẮC HƯƠNG

Cây hoắc hương là một loại thảo mộc từ xưa đã được đông y sử dụng vào việc điền trị bệnh viêm xoang hiệu quả. Đây là một loại thuốc nam có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, có thể sử dụng cây hoắc hương làm bài thuốc riêng biệt hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác làm nên bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Ngoài việc dùng để chữa bệnh thì cây hoắc hương còn được dùng làm bài thuốc để phòng bệnh viêm xoang đặc biệt là viêm xoang do môi trường bị ô nhiễm hoặc viêm xoang do dị ứng.

Cây hoắc hương mọc trong tự nhiên rất nhiều, thân cao khoảng 50 – 80cm, lá có mùi thơm, hoa dài có nhiều bông nhỏ. Trong dân gian còn sử dụng cây hoắc hương để đun nước gội đầu hay dùng để đun nước xông trong các trường hợp cảm đều rất hiệu quả. Cây hoắc hương có mùi thơm nhẹ đặc biệt lá và hoa hoắc hương. Việc sử dụng bài thuốc từ các loại thuốc nam để điều trị bệnh viêm xoang được nhiều người lựa chọn bởi nó mang lại hiệu quả không kém gì các loại thuốc tân dược, bên cạnh đó nó còn không gây tác dụng phụ. Các loại thuốc tân dược điều trị bệnh viêm xoang thường gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, làm tăng lượng đường trong máu hoặc ảnh hưởng đến bệnh tim mạch. Do đó mà bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây hoắc hương được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

Tác dụng của cây hoắc hương trong chữa bệnh viêm xoang

Cây hoắc hương là một sự lựa chọn hàng đầu của các thầy thuốc đông y trong việc lựa chọn các thảo dược từ tự nhiên để chữa bệnh viêm xoang. Cây hoắc hương được sử dụng nhiều cùng với một số loại dược liệu như cây xương cá, cây cứt lợn… mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh viêm xoang.

Ở nhiều nơi, người ta gọi cây hoắc hương là quảng hoắc hương hay thổ hoắc hương. Thông thường trong đông y người ta thường sử dụng cành, lá và thân cây hoắc hương đem phơi khô để sử dụng làm bài thuốc chữa viêm xoang. Ngoài công dụng chữa bệnh viêm xoang thì cây hoắc hương còn có tác dụng chữa bệnh đau đầu, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu. Ở nước ta, cây hoắc hương chủ yếu mọc ở miền bắc, ít gặp ở miền trung và miền nam. Đây là một cây sống lâu năm, thường xanh tốt vào mùa hè, mùa xuân, đến mùa đông thì cây bị rụng lá, còn lại trơ cành nhưng đến mùa xuân cành đó lại tiếp tục đâm chồi, nảy lộc.

Theo đông y, cây hoắc hương có vị cay, tính hơi ôn. Sử dụng cây hoắc hương làm bài thuốc có tác dụng hóa thấp, giải biểu, tiêu thử, kiện vị, chỉ ẩu, trị tiên.

Theo tân dược, trong thành phần của cây hoắc hương có khả năng kháng khuẩn mạng, ức chế nhiều chủng vi khuẩn.

Cây hoắc hương trong tự nhiên có thân vuông, thân màu nâu và có một lớp lông màu trắng dày và mịn. Lá có hình trứng, mép lá có răng cưa to, cả 2 mặt lá đều có lông tơ mịn. Hoa của cây hoắc hương có màu tím hoặc màu trắng thường mọc ở kẽ lá, hạt cứng.

Thông thường người ta thường thu hái lá và cành của cây hoắc hương trước khi cây ra hoa, sau đó đem phơi khô để dùng trong các bài thuốc điều trị viêm xoang. Nhờ các đặc tính chữa bệnh hiệu quả mà hiện nay cây hoắc hương được trồng trong các vùng dược liệu ở nhiều nơi mang lại giá trị dược liệu cao.

Bài thuốc nam chữa bệnh viêm xoang bằng cây hoắc hương

Cây hoắc hương có thể sử dụng làm bài thuốc riêng biệt hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác trong điều trị bệnh.

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây hoắc hương và mật lợn

Cách thực hiện: Lấy thân, lá hoắc hương đem rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô rồi đem tán thành bột mịn. Lấy mật lợn ngay sau khi mổ lợn sau đó tiến hành cô mật hoặc sấy để giảm bớt lượng nước mục đích để cô dịch mật thành dạng sền sệt. Sau đó lấy bột hoắc hương trộn với dịch mật lợn đã cô vừa đủ, không nên để quá ướt hoặc quá khô, sau đó vê thành viên nhỏ bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 3gr với nước ấm, ngày uống 2 lần. Dùng bài thuốc này liên tục trong khoảng 2 – 4 tuần sẽ làm cho bệnh viêm xoang giảm hẳn.

Bài thuốc chữa chứng khó tiêu, sôi bụng bằng cây hoắc hương.

Bài thuốc bao gồm: 12gr hoắc hương, 12gr thạch xương bồ, 12gr hoa cây đại, 6gr vỏ bưởi đào sao cháy. Tất cả đem phơi khô sau đó tán thành bột rồi trộn đều để dùng dần, mỗi lần dùng khoảng 2gr uống với nước chè nóng, mỗi ngày uống 3 lần.

Bài thuốc chữa cảm mạo, sốt từ cây hoắc hương

Vị thuốc: 12gr hoắc hương, 10gr tô diệp, 8gr thương truật, 3gr cam thảo, 5gr trần bì, 4 quả đại táo, 3gr hậu phác, 8gr phục linh. Tất cả các vị thuốc đem sấy khô rồi tán thành bột mịn rôi chia làm từng gói nhỏ, mỗi gói khoảng 8 – 10gr. Mỗi lần uống 1 gói, ngày  uống 2 – 5 lần dùng cho người lớn.  Trẻ em  2- 3 tuổi mỗi lần uống ¼ gói, trẻ 4 – 7 tuổi uống 1/3 gói, trẻ 8 – 10 tuổi uống ½ gói. Bài thuốc này không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.