BÀI THUỐC TỪ CỎ NHỌ NỒI

Cỏ nhọ nồi là một loại cỏ mọc hoang có ở khắp nơi đặc biệt phát triển mạnh ở những nơi có độ ẩm cao, mát và kín gió. Ở mỗi vùng sẽ có tên gọi khác nhau như: Cỏ mực, hạn liên thảo, mặc hạn liên, kim lăng thảo.

Cỏ nhọ nồi là cây thân cỏ, nếu điều kiện thuận lợi thì cây có thể phát triển cao khoảng 80cm, thân có màu xanh, đôi khi là màu tía, lá hình bầu dục có răng cưa và có lông ở hai mặt lá. Hoa mọc thành cụm và có hình đầu, quả nhỏ và bẹt.

Ảnh minh họa

Theo y học hiện đại, trong thành phần của cây cỏ nhọ nồi có chứa chất Alcaloid, tannin và có tinh dầu do đó thường được sử dụng vào việc điều trị nhiều loại bệnh.

Theo đông y, cỏ nhọ nồi có tính chua, vị ngọt có công dụng bổ thận âm, chỉ huyết. Cỏ nhọ nồi có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cây để làm vị thuốc, có thể dùng tươi hoặc dùng khô đều được.

Cỏ nhọ nồi thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh như: Nôn ra máu, chảy máu cam, tiểu tiện ra máu, tử cung xuất huyết, viêm gan mãn tính, viêm ruột lỵ. Có thể sử dụng cỏ nhọ nồi để điều trị các loại nấm da, hay các vết loét bị thương chảy máu, xuất huyết biểu bì. Ngoài ra còn có tác dụng chữa lở ngứa, chữa ù tai, rụng tóc và đen râu tóc.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cỏ nhọ nồi hiệu quả

Sử dụng cây nhọ nồi giã nát đem đắp vào phần giữa thóp và trán có khả năng chữa chảy máu mũi.

Dùng để chữa chảy máu cam hoặc nôn ra máu từ dạ dày: Sử dụng cỏ nhọ nồi khoảng 30gr, lá sen 15gr, trắc bách diệp 10gr. Các vị thuốc trên sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem sắc uống ngày 3 lần thì tình trạng chảy máu cam cũng như nôn ra máu do xuất huyết dạ dày sẽ giảm hẳn.

Dùng cây nhọ nồi để chữa chứng di tinh do cơ thể nhiệt bên trong gây ra: Cỏ nhọ nồi rửa sạch, phơi khô sau đó tán mịn cất giữ trong lọ thủy tinh để dùng dần. Mỗi lần dùng khoảng 10gr bột cỏ nhọ nồi hòa với nước cơm hoặc mật ong và 1 chút rượu, nên uống vào lúc đói. Uống hằng ngày tỏng thời gian dài thì chứng di tinh sẽ giảm hẳn, bài thuốc có khả năng bổ tủy, làm cho râu tóc đen thêm.

Chữa bệnh đậu lúc mới lên bằng cỏ nhọ nồi: Chuẩn bị: Cỏ nhọ nồi, cỏ nọc rắn, lá thanh táo, lá sung, lá rau má, lá mũi mác, măng lau, lá chân vịt. Các vị thuốc lấy mỗi loại với lượng bằng nhau, sau đó hòa tất cả vào nước sôi, quấy đều cho các chất trong vị thuốc hòa vào nước rồi vớt bỏ bã. Sử dụn nước thuốc phun khắp mình ngày 2 lần sẽ giảm các nốt đậu, chỉ nên dùng khi người đang nóng dữ dội và các nốt đậu mà tía, nếu các nốt đậu không có màu tía thì không nên dùng.

Sử dụng cỏ mực cùng với cây râm mỗi loại 15gr sắc uống có thể chữa vàng da, đau mình và giảm  rụng tóc hiệu quả.

Dùng cỏ nhọ nồi để giải độc, chữa cảm mạo, nóng sốt, nhức đầu, ho hen, chứng khó tiêu, táo bón, máu huyết kém lưu thông. Sử dụng bài thuốc sau: 8gr cỏ nhọ nồi, 8gr rễ cỏ tranh, 8gr ké đầu ngựa, 8gr lá mơ tam thể, 8gr rau má, 8gr cỏ mần trầu, 8gr cam thảo nam, 2gr gừng, 2gr sả, 4gr vỏ quýt. Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc rồi sắc uống hằng ngày.

Dùng cỏ nhọ nồi tươi, cây mã đề mỗi loại 30gr rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt uống sẽ chữa được chứng đái ra máu.

Dùng cỏ nhọ nồi cùng với trắc bách diệp mỗi loại 15gr sắc uống sẽ giúp giảm tình trạng chảy máu dạ con hiệu quả.

Cỏ nhọ nồi có thể dùng cho cả trẻ em bị đi ỉa ra phân xanh có bọt hoặc có lẫn máu hoặc mủ: Sử dụng cỏ nhọ nồi, lá phèn đen, hoa hòe, mỗi loại lấy một lượng bằng nhau sau đó rửa sạch, giã nát rồi viên thành viên hoàn nhỏ để uống. Khi uống thì uống cùng với nước chè nóng, mỗi lần uống 5 viên nhỏ.

Có thể dùng cỏ nhọ nồi để ăn sống cùng với rau má hoặc 2 loại rau này đem giã nát vắt lấy nước uống sẽ chữa được chứng đái rắt, tiểu buốt.

Theo phác đồ điều trị của bộ y tế thì cỏ nhọ nồi có thể sử dụng để điều trị sốt xuất huyết, khi nhiệt độc đã vào máu khiến cho bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi, đau người, rối loạn tiêu hóa, tình trạng xuất huyết dưới da xuất hiện, những trường hợp nặng có thể bị xuất huyết nội tạng rất nguy hiểm, có thể sử dụng bài thuốc sau: 20gr cỏ nhọ nồi, 8gr cối xay sao vào, 20gr sài đất, 12gr kim ngân hoa, 20gr rễ cỏ tranh, 10gr hoa hòe sao vàng, sắc cùng với 3 lát gừng tươi để uống.

Ngoài ra, trong dân gian thường sử dụng cỏ nhọ nồi để cầm máu, các vết thương ngoài da gây chảy máu chỉ cần dùng cỏ nhọ nồi giã nát, đắp vào vết thương sẽ giúp cầm máu nhanh chóng. Nhờ đặc tính cầm máu của cỏ nhọ nồi mà nó được sử dụng nhiều trong các bài thuốc để chủ trị các chứng xuất huyết bên trong và bên ngoài rất hiệu quả. Các trường hợp bệnh nặng nên có sự tư vấn của các thầy thuốc trước khi sử dụng.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.