BÀI THUỐC QUÝ CHỮA ĐƯỢC NHIỀU BỆNH TỪ CÂY ĐINH LĂNG

Cây đinh lăn từ xưa đã được gọi là cây nhân sâm của người Việt, đây là cây họ nhân sâm và thường tươi tốt quanh năm. Cây đinh lăng có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cây để làm thuốc. Rễ định lăng được sử dụng làm thuốc bổ, tăng lực dùng cho những người gầy yếu, cơ thể suy nhược, tiêu hóa kém. Lá đinh lăng được sử dụng cho phụ nữ sau sinh chưa có sữa, chữa đau tử cung, làm thuốc lợi tiểu, chống độc…

Ngoài ra lá đinh lăng còn được sử dụng để chữa cảm sốt, mụn nhọt, sưng vú, dị ứng mẩn ngứa. Những người bị bệnh thấp khớp thường sử dụng thân và cành đinh lăng để trị bệnh, mỗi ngày dùng 4 – 6 gr rễ đinh lăng hoặc 30 – 50gr thân cành đinh lăng để sắc uống đồng thời có thể dùng rễ, thân, cành đinh lăng phơi khô sau đó tán thành bột để uống hoặc dùng rễ tươi để ngâm rượu uống hằng ngày, lá có thể giã nát sau đó đắp vào phần khớp bị đau.

Lá đinh lăng còn được sử dụng để trị cảm sốt, các trường hợp cảm sốt có thể dùng lá đinh lăng sao cùng một chút rượu trắng sau đó dùng để đánh cảm rất tốt. Ngoài ra lá đinh lăng đun nước uống còn cót ác dụng chữa sỏi thận, sỏi bàng quang, có thể trị vết thương bằng lá đinh tươi giã nát đắt vào vết thương.

Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng hoạt huyết, thông mạch. Lá đinh lăng có vị đắng, tính mát được dùng để giải độc, chống dị ứng..

Y học cổ truyền đã chứng minh cây đinh lăng là một trong những vị thuốc quý có tác dụng chữa rất nhiều bệnh và mang lại hiệu quả cao.

Những bài thuốc từ cây đinh lăng:

Bài thuốc chữa mệt mỏi từ rễ cây đinh lăng: Rễ đinh lăng có thể dùng tươi hoặc phơi khô sau đó sắc lấy nước uống sẽ giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe cơ thể.

Bài thuốc chữa ho lâu ngày từ rễ đinh lăng: 8gr rễ đinh lăng, 8gr bách bộ, 8gr rễ cây dâu, 8gr nghệ vàng, 8gr rau tần dày lá, 6gr củ xương bồ, 4gr gừng khô. Các vị thuốc trên làm thành một thang sắc cùng 600ml nước, sắc đến khi còn khoảng 250ml nước thì tắt bếp chia làm 2 lần uống trong ngày và nên uống lúc còn nóng sẽ hiệu quả hơn, uống hằng ngày đến khi tình trạng ho giảm.

Bài thuốc chữa sung đau cơ khớp, đau vết thương: 40gr lá đinh lăng tươi, rửa sạch, giã nát sau đó đắp lên vết thương hoặc đắp lên chỗ khớp sưng đau. Nên thực hiện hằng ngày đến khi tình trạng đau giảm và hết hẳn.

Bài thuốc phòng co giật ở trẻ em từ cây đinh lăng: Dùng lá đinh lăng non và lá già sau đó đem phơi khô rồi dùng làm gối cho trẻ em, cách sử dụng đinh lăng làm gối đầu còn có tác dụng trị chứng mồ hôi trộm ở trẻ.

Bài thuốc chữa đau lưng, mỏi gối, tê thấp: 20 – 30 gr thân, cành đinh lăng sắp uống, mỗi lần sắc chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể sử dụng đinh lăng kết hợp với rễ cây xấu hổ, cúc tần, cam thảo dây đều mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị chứng đau lưng, mỏi gối.

Bài thuốc thông tia sữa, căng vú sữa: Sắc rễ đinh lăng khoảng 30 – 40gr cùng với 500ml nước, sắc đến khi còn ½ nước thì uống, nên uống lúc còn nóng.

Bài thuốc chữa liệt dương: 12gr rễ đinh lăng, 12gr hoài sơn, 12gr ý dĩ, 12gr hoàng tinh, 12gr hà thủ ô, 12gr kỷ tử, 12gr long nhãn, 12gr cám nếp, 8gr trâu cổ, 8gr cao ban long, 6gr sa nhân. Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc sắc uống hằng ngày, mỗi ngày uống 1 thang, uống liên tục trong nhiều ngày đến khi bệnh hết.

Bài thuốc chữa viêm gan: 12gr rễ đinh lăng, 20gr nhân trần, 16gr ý dĩ, 12gr chi tử, 12gr hoài sơn, 12gr biển đậu, 12gr rễ cỏ tranh, 12gr xa tiền tử, 12gr ngũ gia bì, 8gr uất kim, 8gr nghệ, 8gr ngưu tất. Các vị thuốc làm thành 1 thang sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa thiếu máu: 100gr rễ đinh lăng, 100gr hà thủ ô, 100gr thục địa, 100gr hoàng tinh, 20gr tam thất. Tất cả các vị thuốc phơi khô sau đó tán thành bột mịn. Mỗi ngày uống 100gr bột. Không nên dùng quá nhiều rễ đinh lăng trong một lần vì có thể bị say, cơ thể mệt mỏi.

Sử dụng 10gr lá đinh lăng khô sắc với 200ml nước uống trong ngày sẽ giảm chứng dị ứng, ban sởi…

Bài thuốc chữa ho xuyễn lâu năm: 8gr rễ đinh lăng, 8gr bách bộ, 8g đầu săn, 8gr tang bạch bì, 8gr nghệ vàng, 8gr tần dày lá, 6gr xương bồ, 4gr gừng khô, sắc cùng 600ml sắc đến khi còn 250ml uống mỗi ngày một thang chia làm 2 lần, uống lúc còn nóng.

Bài thuốc bồi bổ cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy: Có thể dùng lá đinh lăng tươi nấu canh với thịt ăn hằng ngày vừa có tác dụng lợi sữa vừa bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi.

Đinh lăng có rất nhiều tác dụng quý trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên khi sử dụng đinh lăng trong trị bệnh thì người bệnh nên nghiên cứu thật kỹ tác dụng của các bài thuốc. Tốt hơn hết là nên sử dụng các vị thuốc dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc thì hiệu quả sẽ cao hơn và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.