BÀI THUỐC NAM TRỊ THẤP KHỚP HIỆU QUẢ

Bệnh thấp khớp là tình trạng viêm xảy ra tại khớp, thường có biểu hiện sưng đau, nóng đỏ ở một hoặc nhiều khớp, Nếu tình trạng thấp khớp thường xảy ra ở một hoặc nhiều khớp ở một bên tay hoặc chân thì bên còn lại cũng có khả năng cao sẽ bị thấp khớp.

Bệnh thấp khớp sẽ càng phát triển nặng và biểu hiện rõ rệt khi thời tiết thay đổi, người bệnh có cảm giác đau, sưng tấy hay nóng đỏ ở các khớp xương hoặc các cơ, gân. Trong một vài trường hợp có thể kèm theo cảm giác tê dại nặng nề. Bệnh thấp khớp là bệnh phát triển trong thời gian dài, bệnh thường âm ỉ, dai dẳng, liên miên qua nhiều năm.

Ảnh minh họa

Bệnh thấp khớp có hai thể chính là thấp khớp thể cấp tính và thấp khớp thể mãn tính. Theo y học cổ truyền thì bệnh thấp khớp là chứng tý. Khi bệnh thấp khớp phát cấp tính có thể kèm theo một số biến chứng nguy hiểm trong đó có biến chứng tim. Khi đó cần phải có sự can thiệp của y học hiện đại để kiểm tra, theo dõi và điều trị kịp thời.

Theo đông y, khi cơ thể bị các tà khí xâm nhập sẽ gây ra các chứng bệnh. Các tà khí bao gồm: Phong, hàn, nhiệt, thấp. Nếu chỉ bị một trong các khí trên thâm nhập thì chỉ gây ra một số bệnh đơn thuần là bệnh phong, hàn, thấp, nhiệt. Nếu bị cả 3 khí thâm nhập cùng lúc sẽ gây ra bệnh thấp khớp. Các thầy thuốc sẽ kiểm tra và đưa ra kết luận về tỉ lệ khí nào nhiều hơn từ đó sẽ có phương pháp điều trị hợp lý.

Căn cứ vào tỉ lệ khí nào nhiều hơn để chia làm 3 loại như sau:

-Nếu hiện tượng bệnh thấp khớp di chuyển từ khớp này qua khớp khác đó là do phong khí nhiều còn được gọi là phong tý hay hành tý.

– Nếu hàn khí nhiều sẽ khiến cho người bệnh có biểu hiện đau nhức kịch liệt và liên tục, hiện tượng này còn được gọi là hàn tý hay thống tý.

– Nếu thấp khí nhiều thì gọi là thấp tý hay trước tý, người bệnh sẽ có biểu hiện đau cố định một chỗ kèm theo các biến chứng nặng nề tê dại ở tay, chân và toàn thân.

Nếu  3 thể khí này thâm nhập lâu ngày kết hợp sẽ khiến cho phong hàn thấp hóa nhiệt, thêm vào đó là cơ thể đang trong tình trạng âm hư gây nên thể nhiệt tý đó là những đợt phát cấp diễn của thấp khớp kinh.

Tổng hợp tất cả các thể bệnh thấp khớp quy lại thành 2 loại chính là loại cấp tính và loại mãn tính

Bệnh thấp khớp dạng cấp tính

Khi bị bệnh thấp khớp cấp tính là tình trạng bệnh phát triển đột ngột, hiện tượng nóng, sưng đỏ đau nhức dữ dội ở các khớp, người bệnh có khi phát sốt hoặc có biểu hiện khát nước liên tục, người buồn bực khó chịu, rêu lưỡi nhờn mỏng, mạch phù sác hoặc khẩn.

Điều trị bệnh thấp khớp dạng cấp tính bằng cách khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt.

Bài thuốc chữa thấp khớp dạng cấp tính như sau:

16gr rễ gối hạc, 12gr lá đơn mặt trời, 12gr đơn tướng quân, 12g lá bạc thay sao vàng, 10gr dây kim ngân, 16gr ké đầu ngựa, 8gr lá thông. Tất cả làm thành một thang thuốc sắc uống mỗi ngày một thang chia làm 3 lần uống trong ngày. Người bệnh nên uống thuốc trước khi ăn cơm.

Nếu người bệnh trong tình trạng phong khí nhiều thì thêm 16gr vòi voi, 12gr kinh giới. Nếu hàn khí nhiều thì thêm 16gr tỳ giải, 16gr thổ phục linh.

Bệnh thấp khớp dạng mãn tính

Đây là tình trạng bệnh phát triển từ từ trong thời gian dài, thường là do người bệnh mắc bệnh thấp khớp dạng cấp tính nhưng không được điều trị triệt để khiến bệnh phát triển thành mãn tính. Biểu hiện bệnh dạng mãn tính là người bệnh chỉ có cảm giác đau nhẹ, không có hiện tượng sưng hoặc chỉ sưng nhẹ, màu da bình thường không có hiện tượng nóng đỏ. Trong một vài trường hợp người bệnh có gặp tình trạng tê dại ở ngoài da, việc co duỗi tay chân khó khăn hoặc khó vận động. Biểu hiện đau thường tăng lên khi thời tiết thay đổi. Rêu lưỡi trắng nhờn hoặc vàng, mạch trầm hoãn hoạc nhu hoãn.

Các bài thuốc tập trung vào khu phong, tán hàn, trừ thấp và bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc điều trị bệnh thấp khớp dạng mãn tính như sau:

12gr nam đằng sao vàng, 12gr găng bầu, 12gr rễ gối hạc, 12gr rễ bươm bướm 8gr rễ rung rúc, 8gr tơ mành, 16gr cử thiên tuế, 12gr tầm gửi cây ruối.

Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc sắc uống mỗi ngày một thang.

Nếu người bệnh kém ăn thì thêm 20gr ý dĩ. Nếu sắc mặt nhợt nhạt do huyết kém thì thêm 16gr rễ gấm hay còn gọi là vương tôn.

Bài thuốc áp dụng để điều trị bệnh thấp khớp cả thể cấp tính và mãn tính

Mỗi thang thuốc sử dụng các vị thuốc với liều lượng như sau: 240gr rễ độc lực( tầm song), 120gr rễ và cây lá lốt, 80gr cỏ xước, 80gr cà gai leo, 40gr thiên niên kiện, 40gr quế chi, 80gr rễ gấc hoặc dây mặt quỷ, 80gr rễ rung rúc, rễ bô nảy lượng vừa phải. Mỗi một thang thuốc sắc với 2 lít nước, đun đến khi cạn còn khoảng 500ml thì cho thêm 1/10 rượu vào và thêm đường cho dễ uống. Mỗi lần uống khoảng 20ml. Ngày uống 3 lần, liên tục trong 10 ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.