BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ CÂY RAU SAM

Cây rau sam là cây thân cỏ, mọc bò trên mặt đất, mọc hoang nhiều trong tự nhiên, Cây rau sam còn có tên khoa học là Portulaca Oleracea. Thân cây nhỏ chỉ cao khoảng 10 – 30cm. Thân cây mọng nước và có nhiều càn nhỏ mọc ra. Cành nhẵn có màu đỏ nhạt hoặc hơi hồng, cành non thì có màu trắng. Lá màu xanh nhạt, hình bầu dục, phiến lá dày, phần dưới nhơi nhọn mặt trên láng mịn. Hoa rau sam có màu vàng tươi và có hạt màu đen.

Ảnh minh họa

Rau sam mọc trong tự nhiên rất nhiều, thường mọc ở bờ ruộng, ven đường, những nơi ẩm ướt, rất dễ sinh sôi và phát triển tốt.

Theo y học cổ truyền, rau  sam có vị hơi chua, tính mát, thường được dùng làm rau ăn hằng ngày hoặc làm các vị thuốc. Các thành phần trong cây rau sam có khả năng chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, lưu thông khí huyết, nhuận tràng, lợi tiểu. Do đó rau sam thường được sử dụng để chữa các bệnh như kiết lỵ, lở ngứa, sỏi thận, viêm nhiễm đường ruột, viêm nhiễm phụ khoa, viêm cầu thận, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó, rau sam còn có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây rau sam:

1.Bệnh tiêu chảy

Cây rau sam có thể sử dụng hằng ngày làm rau ăn có thể phòng tránh được bệnh tiêu chảy. Nếu đã bị tiêu chảy có thể dùng rau sam làm thuốc chữa bệnh, cách sử dụng rau sam chữa bệnh tiêu chảy như sau:

Dùng khoảng 100gr rau sam tươi cùng với 50gr cỏ sữa tươi sắc uống hằng ngày thay nước sẽ giảm đau bụng đi ngoài, giảm tiêu chảy. Nếu bị tiêu chảy kèm máu thì bổ sung thêm 20gr nhọ nồi, 20gr rau má sắc cùng và uống hằng ngày sẽ hết đi ngoài ra máu, giảm đau bụng và hết tiêu chảy.

2. Trị giun cho trẻ em

Đối với trẻ nhỏ thì việc vị nhiễm giun sán là thường gặp. Nếu bạn thấy bé có dấu hiệu đau bụng giun hay có các dấu hiệu khác nghi nhiễm giun thì có thể dùng 50gr rau sam tươi đem rửa sạch giã nát cùng một chút muối. Chắc lấy nước cốt và cho bé uống, có thể thêm 1 chút đường cho dễ uống, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, uống liên tục từ 3 – 5 ngày.

Nếu bị giun kim thì sử dụng 1 nắm lớn rau sam, sắc với 2 bát nước đến khi cạn còn 1 bát thì uống, nên uống và lúc đói sẽ hiệu quả hơn.

Nếu bị sán sơ mít tì có thể dùng rau sam sắc hòa thêm chút dấm và uống lúc đói sau đó ăn cả bã sẽ có hiệu quả.

3. Chữa chàm: Lấy một ít rau sam tươi, sau đó giã nát và cho vào gạc tiệt trùng đắp vào vùng da bị chàm băng qua đêm, làm như vậy liên tục từ 5 – 7 ngày sẽ hết.

4. Chữa viêm tuyến vú: Sử dụng 50gr rau sam tươi cùng với 6gr phác tiêu, rửa sạch, giã nát sau đó đắp vào chỗ đau sẽ giảm tình trạng viêm tuyến vú hiệu quả.

5. Rau sam chữa đái ra máu: Đây là tình trạng đường tiết niệu bị viêm nhiễm hoặc viêm nhiễm bàng quan dẫn đến những tổn thương, có thể dùng rau sam để các vết thương lành lại từ đó giảm hiện tượng đái ra máu. Sử dụng 60gr rau sam tươi, 7 cây mã đề, hai vị thuốc trên làm thành một thang sau đó sắc uống trong ngày. Mỗi ngày uống 1 tháng và uống liền trong 3 ngày sẽ có hiệu quả. Trong khi sử dụng bài thuốc này thì người bệnh cần kiêng các thức ăn cay nóng.

6. Chữa đại tiện ra máu tươi: Sử dụng 300gr lá rau sam cùng với 200gr lá đậu ván, rửa sạch giã nát, lọc lấy nước cốt uống trong ngày sẽ giảm tình trạng đại tiện ra máy tươi.

7. Chữa bệnh lỵ bằng rau sam:

Cách 1:  30gr rau sam, 20gr lá mơ lông, 20gr cỏ sẹo gà, 16gr cam thảo đất.

Các bị thuốc trên làm thành một thang mỗi ngày uống 1 thang.

Cách 2: 30gr rau sam, 15gr hoa dâm bụt trắng, làm thành một thang thuốc, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Nếu bị đi lỵ ra máu hoặc ra mủ thì sử dụng bài thuốc sau: 100gr rau sam, 100gr cỏ sữa sắc uống hằng ngày, có thể uống thay nước. Nếu đại tiện ra máu nhiều thì sử dụng 20gr rau má, 20gr cỏ nhọ nồi thêm vào sắc uống hằng ngày sẽ giảm bệnh.

8. Trị mụn trứng cá: Rau sam rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt. Mặt rửa sạch sau đó để khô tự nhiên. Dùng bông gòn thấm nước cốt rau sam thấm lên phần da bị mụn hoặc dùng nước ra sau để rửa mặt hằng ngày tình trạng mụn sẽ giảm rõ rệt.  Lưu ý nếu bị mụn trứng cá thì nên giữ cho mặt luôn khô thoáng, sạch sẽ thì sẽ giảm được tình trạng mụn, tránh mụn nhiều khiến cho da bị nhiễm trùng.

Ngoài ra có thể sử dụng 150 – 400gr rau sam tươi sắc uống hằng ngày mỗi lần sắc chia là  2- 3 lần uống có thể chữa bệnh viêm gan do virus. Sử dụng rau sam tươi giã nát sau đó đắp vào chỗ sưng đau khi bị quai bị có thể giảm đau, giảm sưng hiệu quả. Ngoài ra có thể dùng nước cốt rau sam pha với nước tắm, tắm hằng ngày có thể giảm tình trạng rôm sảy ở trẻ em rất tốt.

Khi sử dụng rau sam lưu ý phải rửa thật sạch. Do rau sam mọc bò lan trên mặt đất nên thường bám đất cát và các loại bụi bẩn khác, nếu không rửa sạch thì có thể gây hại trong quá trình sử dụng.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.