BÀI THUỐC CHỮA PHONG THẤP TỪ THÂN CÂY GẠO

Cây gạo hay còn gọi là mộc miên, cổ bối, ban chi hoa, anh hùng thụ… Đây là một loại cây cổ thụ mọc nhiều ở nước ta đặc biệt là ở vùng nông thôn miền núi. Cây gạo là cây thân gỗ, cây trưởng thành cao trên 30m. Những cây non có gai dẹt, cây già không có gai, thân to, lá cây mọc vòng xung quanh thân, lá mọc xen kẽ nhau, nhiều lá thường mọc thành cụm. Hoa gạo có màu đỏ, có 5 cánh xòe rộng giống hình chiếc ly, cuống hoa to, hoa thường nở vào cuối mùa xuân khoảng tháng 3 – tháng 4 trước khi cây ra lá non. Cây gạo thường rụng lá vào mùa đông.

Ảnh minh họa

Cây hoa gạo phù hợp với khí hậu nóng, không chịu được rét, không tích nước do đó thường mọc ở những nơi đất trung tính, có thể trồng ở đất hơi chua. Thân cây gạo to nhưng gỗ mềm nên không được dùng vào mục đích khai thác gỗ. Cây gạo thường được dùng làm cảnh hoặc làm bóng mát. Quả của cây gạo có nhiều sợi bông mỏng bên trong, sợi bông của quả gạo gần giống với sợi bông của cây bông. Người Trung Quốc thường dùng hoa gạo làm một số loại trà.

Theo đông y, vỏ cây gạo có vị cay, tính bình, nên có tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu thũng… Vỏ cây gạo thường được thu về sau đó cạo bỏ phần vỏ thô và gai bên ngài sau đó rửa sạch thái mỏng, phơi khô hoặc giã nát khi còn tươi để điều trị một số bệnh như: Tiêu chảy, viêm loét dạ dày, viêm đau khớp, chấn xương bong gân, gãy xương….

Theo y học cổ truyền, vỏ thân cây gạo có vị cay, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết tiêu thũng… Nhân dân thường thu hái vỏ cây gạo mang về cạo vỏ thô và gai, rửa sạch thái nhỏ phơi hay sấy khô sắc uống hay giã nát dùng tươi để chữa các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, viêm đau khớp, chấn thương bong gân, gãy xương, chữa tê thấp đau mỏi, chữa quai bị…

Ở nhiều vùng nông thôn ở nước ta, các cụ già còn thường dùng vỏ cây gạo để ăn cùng với trầu cau. Do vỏ cây gạo nhất là những cây gạo già có tính cay do đó thường dùng ăn cùng trầu cau làm tăng độ cay của trầu đồng thời còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ thân cây gạo

Bài thuốc chữa bong gân từ thân cây gạo:

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: Lấy 16gr vỏ thân cây gạo, 16gr lá lốt

Vỏ cây gạo sau khi thu về thì cạo bỏ vỏ ngoài rồi thái mỏng sao với rượu trắng. Lá lốt rửa sạch rồi sao vàng. Sau đó cho 2 vị thuốc này vào sắc với 750ml nước đến khi còn khoảng 250ml thì chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị: Vỏ thân cây gạo tươi, rau má tươi, vòi voi tươi, bồ công anh tươi, mỗi vị thuốc lấy lượng bằng nhau.

Các vị thuốc trên thu hái sau đó rửa sạch để ráo nước rồi đem giã nát rồi dùng đắp vào chỗ sưng đau, lấy gạc băng bó ở ngoài để cố định.

Bài thuốc 3:

Chuẩn bị: Vỏ thân cây gạo tươi, lá náng, quả đu đủ non, lấy mỗi loại với lượng bằng nhau.

Các vị thuốc trên đem rửa sạch giã nát rồi đắp vào chỗ đau, dùng vải sạch băng cố định ở ngoài.

Bài thuốc chữa sưng nề do chấn thương:

Chuẩn bị: 100gr vỏ thân cây gạo, 100gr củ nghệ vàng già.

Vỏ thân cây gạo cạo sạch lớp vỏ ngoài rồi băm nhỏ giã nát. Nghệ vàng rửa sạch đất rồi thái mỏng. Hai vị thuốc này đem sao cùng với dấm thanh và rượu dùng để chườm hoặc đắp vào chỗ sưng, đắp khi còn nóng.

Bài thuốc chữa tê thấp đau mỏi:

Chuẩn bị: Vỏ thân cây gạo 1kg, dây đau xương 1kg, thân cây bọt ếch 1kg,  vỏ cây lá đắng 2kg.

Các vị thuốc sau khi thu hái về thì rửa sach rồi thái nhỏ, phơi khô hoặc sấy khô. Cho tất cả vào sắc với nước cô đặc lại được khoảng 200ml cao lỏng. Sau đó lấy cao lỏng trộn với 200ml rượu, 100ml siro, trộn đều tất cả với nhau bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần. Mỗi lần uống khoảng 25ml, ngày uống 2 lần.

Bài thuốc giảm đau nhức xương khớp, đau cơ từ vỏ thân cây gạo:

Dùng khoảng 50gr vỏ thân cây gạo sau đó cạo sạch bỏ bên ngoài rồi thái mỏng, giã nát trộn thêm dấm thanh rồi sau đó lấy để đắp vào chỗ đau.

Bài thuốc chữa đau răng từ vỏ thân cây gạo:

Mỗi lần lấy 15gr vỏ thân cây gạo tươi sắc thật đặc để lấy nước ngậm trong ngày.

Bài thuốc giảm sưng đau vú sau sinh: Lấy khoảng 20gr vỏ thân cây gạo sắc uống mỗi ngày 1 lần. Dùng liên tục từ 3 – 5 ngày tình trạng sưng đau sẽ giảm.

Bài thuốc chữa quai bị từ vỏ thân cây gạo:

Lấy khoảng 15gr vỏ thân cây gạo tươi, làm sạch lớp vỏ bên ngoài rồi sắc đặc với nước uống hằng ngày. Kết hợp với uống là sử dụng vỏ thân cây gạo giã nát rồi đắp vào chỗ sưng đau, thực hiện mỗi ngày một lần thì tình trạng sưng đau sẽ giảm, vì vỏ thân cây gạo có tác dụng tiêu sưng, thanh nhiệt, giảm đau.

Các bài thuốc nam từ các thảo dược trong tự nhiên mang lại hiệu quả cao trong điều trị nhưng người bệnh phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Nếu tình trạng bệnh nặng thì nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.