8 BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA BỆNH VIÊM XOANG

 

Bệnh viêm xoang có hai thể là thể viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Nếu viêm xoang cấp tính thì nên dùng thuốc tây điều trị để giảm các triệu chứng một cách nhanh chóng, chống viêm nhiễm phát triển nặng. Nhưng đối với viêm xoang mãn tính thì nên kết hợp việc dùng thuốc tây y với một số bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm xoang để ngăn ngừa bệnh tái phát. Bệnh viêm xoang mãn tính người bệnh cần phải điều trị lâu dài. 8 bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm xoang giúp điều trị bệnh hiệu quả, an toàn đồng thời hạn chế bệnh tái phát.

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ Tân di

Có thể sử dụng một trong 3 bài thuốc sau từ tân di:

-Dùng 9gr tân di cùng với 3 quả trứng gà ta, cả hai đem luộc cùng với nhau đến khi trứng chín thì ăn trứng và uống nước thuốc.

– Bài thuốc  uống kết hợp với nhỏ mũi như sau: 9gr tân di, 15gr ké đầu ngựa, 6gr bạc hà đem 3 vị thuốc này sắc lấy nước uống hằng ngày. Phần bã thuốc đem sắc tiếp sau đó cô đặc lại rồi hòa cùng với nước ép từ hành củ tươi để nhỏ mũi, mỗi ngày nhỏ 2 – 3 lần các triệu chứng bệnh sẽ giảm.

– Dùng 9gr tân di sắc cùng 30gr hồng đằng lấy nước uống hằng ngày, nên uống khi nước còn ấm.

Gừng tươi chữa viêm xoang hiệu quả.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ gừng tươi và củ hành khô

Gừng tươi và hành khô đem rửa sạch đất cát rồi đem ép lấy nước cốt, hòa 2 nước cốt này với nhau theo tỉ lệ 1:1 sau đó dùng để nhỏ mũi. Nhỏ mỗi ngày 3 – 5 lần, nhỏ liên tục trong 2 tuần các triệu chứng bệnh viêm xoang sẽ giảm.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ tỏi và mật ong

Tỏi và mật ong từ xưa đã là vị thuốc chữa nhiều bệnh, tỏi có tính nóng, có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm hiệu quả. Mật ong có tác dụng làm lành vết thương, sát khuẩn rất tốt do đó tỏi và mật ong thường được dùng để bào chế thành thuốc chữa viêm xoang hiệu quả.

Tỏi đem rửa sạch, bóc bỏ vỏ ngoài sau đó ép lấy nước cốt rồi hòa với mật ong theo tỉ lệ 2 phần mật ong, một phần nước tỏi. Lấy bông thấm nước mật ong tỏi để đặt vào mũi mỗi ngày làm 3 – 4 lần, làm liên tục trong khoảng 7- 8 ngày. Trước khi nhét nước mật ong tỏi vào mũi thì người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ mũi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vào mũi sau đó hỉ hết nước trong mũi ra ngoài, thực hiện 3 – 4 lần như vậy sau đó lau khô rồi mới nhét bông thấm nước mật ong tỏi vào mũi. Có thể mỗi lần nhét một bên mũi, mỗi bên mũi nhét 3 – 4 lần một ngày.

Mật ong tốt cho người bệnh viêm xoang - mũi

Bài thuốc chữa viêm xoang từ hạt lạc

Dùng hạt lạc để xông mũi sẽ có tác dụng rất tốt dể điều trị bệnh viêm xoang. Mỗi lần dùng khoảng 7 – 9 hạt lạc cho vào hộp sắt. Miệng hộp sắt đậy bằng giấy có khoét một lỗ nhỏ vừa bằng lỗ mũi. Sau đó đặt hộp sắt lên bếp đun, khi khói trong hộp sắt bay lên từ lỗ nhỏ thì đặt lỗ mũi vào đó để xông. Nên đun với lửa vừa phải tránh nóng quá có thể làm bỏng niêm mạc mũi, nếu độ nóng không đủ thì không có hiệu quả. Mỗi ngày thực hiện một lần, làm liên tục trong 30 ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ vỏ quả vải

Vỏ quả vải đem sấy khô rồi nghiền thành bột mịn, bảo quản để dùng dần. Mỗi lần lấy một chút bột vỏ quả vải để hít vào mũi, ngày 2 lần thực hiện như vậy trong nhiều ngày sẽ giúp mũi thông thoáng, giảm viêm xoang.

Vỏ vải sấy khô cũng có tác dụng chữa viêm xoang.

Bài thuốc dùng hoàng bá để chữa bệnh viêm xoang

Mỗi lần lấy khoảng 10gr hoàng bá ngâm với 100ml nước, ngâm khoảng 24 tiếng sau đó bỏ bã rồi đun nước đó cho sôi để làm dung dịch nhỏ mũi. Mỗi lân nhỏ 3 – 4 lần, nhỏ liên tục trong nhiều ngày sẽ có tác dụng.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ râu ngô, đương quy vĩ

Lấy khoảng 120gr râu ngô tươi sau đó đem phơi khô cắt nhỏ thành đoạn ngắn khoảng 1cm, 30gr đương quy vĩ cho vào nồi rang qua rồi cắt thành đoạn nhỏ. Hai vị thuốc này đem trộn đều vào với nhau rồi đựng trong bình kín để dùng dần. Mỗi lần lấy một ít cho vào tẩu hút thuốc, hút như hút thuốc, mỗi ngày làm khoảng 5 – 7 lần liên tục trong khoảng 2 tuần thì bệnh sẽ giảm.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ hoa ngũ sắc

Lấy 10 bông hoa ngũ sắc tím tươi, rửa sạch rồi đem giã nát, sau đó ngâm với khoảng 10ml cồn 70 độ. Sau khi cồn chuyển sang màu xanh thì lọc bỏ bã, còn lại nước để dùng dần. Mỗi lần lấy bông gòn sạch thấm nước thuốc rồi đặt vào lỗ mũi. Mỗi lần nên đặt một bên mũi, mỗi bên khoảng 10 phút.

Các bài thuốc điều trị viêm xoang bằng các loại thảo được đòi hỏi phải được sơ chế sạch sẽ, tránh để nhiễm bẩn sẽ không có tác dụng trị bệnh mà còn có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn. Một số vị thuốc như vỏ quả vải, râu ngô… có thể nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật sẽ rất nguy hiểm nếu dùng để điều trị bệnh, sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó người bệnh cần hết sức thận trọng trong việc sử dụng các loại thảo dược này. Nếu không có kinh nghiệm sử dụng thì nên dùng dưới sự giám sát của thầy thuốc.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.