MỘT SỐ CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH TRĨ

Ngày nay, bệnh trĩ ngày càng trở nên phổ biến và là căn bệnh thời đại, xuất hiện ở cả nam và nữ giới. Bệnh trĩ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Các cụ ta thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đó là điều hoàn toàn đúng đối với tất cả các loại bệnh và đặc biệt là bệnh trĩ.

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh trĩ mà người ra rút ra những kinh nghiệm để phòng ngừa bệnh trĩ. Cách phòng ngừa bệnh trĩ căn cứ vào những kinh nghiệm này hoàn toàn có tính khoa học. Phòng ngừa bệnh trĩ rất đơn giản, chỉ cần điều chỉnh một số thói quen hằng ngày là hoàn toàn có thể thoát khỏi bệnh trĩ. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

Ảnh minh họa

Phòng tránh táo bón giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh trĩ đó là người bệnh thường xuyên bị táo bón. Do đó để phòng ngừa bệnh trĩ thì việc cần làm đầu tiên là phòng ngừa táo bón.

Nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng táo bón đó là người bệnh ăn quá ít chất xơ và uống ít nước. Nước và chất xơ là hai yếu tố hàng đầu quyết định bạn có bị táo bón hay không. Táo bón là hiện tượng phân quá khô khiến cho việc đào thải ra ngoài trở nên khó khăn, phân thường vón thành cục rắn, khi đại tiện sẽ làm cọ sát vào thành hậu môn gây ra những tổn thương.

Hằng ngày bạn nên ăn nhiều chất xơ thay vì quá nhiều tinh bột. Chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, các loại đậu, đỗ, trái cây tươi, bánh mỳ, ngũ cốc… Nếu bạn gặp vấn đề về việc tăng cường chất xơ trong bữa ăn hằng ngày thì có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Bạn sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc bổ xung chất xơ tổng hợp. Tuy nhiên việc bổ sung chất xơ cần phải thực hiện từ từ, thường xuyên. Hằng ngày bạn nên ăn chất xơ, không nên ăn quá nhiều một lúc sẽ có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng.

Uống nhiều nước là một yếu tố quan trọng để phòng ngừa táo bón, phòng ngừa bệnh trĩ và nhiều căn bệnh khác nữa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người nên bổ sung 1,5 – 2 lít nước một ngày, đối với những người lao động nặng nhọc hoặc vận động viên thì cần phải bổ sung nhiều nước hơn. Việc uống nước cũng cần phải thực hiện khoa học thì mới phát huy tác dụng. Bạn nên uống nước từ từ, chia làm nhiều lần trong ngày, không nên uống dồn dập một lúc và cũng không nên để cơ thể bị mất nước lâu. Buổi sáng sau khi ngủ dậy bạn nên uống một cốc nước để cung cấp nước cho cơ thể sau một đêm dài. Trước khi đi ngủ cũng cần uống nước nhưng không nên uống quá nhiều sẽ làm bạn phải đi vệ sinh ban đêm. Lượng nước đảm bảo trong ngày cho cơ thể tính cả nước uống và các loại nước canh khi bạn ăn cơm. Ngoài ra có thể uống nước ép hoa quả, trong đó có nước ép mận là nước có tác dụng nhuận tràng tốt nhất.

Tập thể dục hàng ngày là một biện pháp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Việc trao đổi chất bao gồm cả hệ tiêu hóa sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu bạn vận động hằng ngày. Bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng hoặc tập erobic mỗi ngày khoảng 15 – 30 phút sẽ giúp phòng ngừa bệnh trĩ và nhiều căn bệnh khác.

Duy trì thói quen đi vệ sinh hằng ngày

Thói quen đi vệ sinh hằng ngày vào một thời điểm nhất định là điều rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn hãy tập cho cơ thể mình thói quen đi vệ sinh vào một giờ nhất định, tuy nhiên nếu bạn ngồi khoảng vài phút mà không đại tiện được thì không nên cố, cũng không nên rặn nhiều sẽ phản tác dụng. Và không nên ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, sẽ làm cho toàn bộ trọng lực cơ thể dồn lên hậu môn sẽ làm cho bạn dễ dàng bị bệnh trĩ. Nếu bạn cảm thấy buồn đi vệ sinh thì nên đi sớm nhất có thể, không kể thời gian và địa điểm. Không nên nhịn đi vệ sinh sẽ làm cho phân khô lại đồng thời tinh thần trở nên căng thẳng sẽ làm cho bạn có nguy cơ cao bị mắc bệnh trĩ.

Khi đi vệ sinh, tư thế tốt nhất là ngồi xổm. Đây là tư thế khiến cho phân được đào thải ra ngoài dễ dàng nhất. Hiện nay các nhà vệ sinh được thiết kế hiện đại giúp cho khi đi vệ sinh có thể ngồi lâu và không bị mỏi chân, tuy nhiên đây lại là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ tăng lên nhanh chóng.

Sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc làm mềm phân

Nếu bạn bị táo bón kéo dài, khiến cho bạn cảm thấy sợ khi đi vệ sinh thì có thể sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc làm mềm phân để việc đi vệ sinh được dễ dàng hơn. Khi phân mềm, giải quyết được vấn đề táo bón cũng giúp bạn phòng tránh được bệnh trĩ.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh trĩ bạn nên vệ sinh hậu môn sạch sẽ mỗi ngày. Sau khi đi vệ sinh nên rửa hậu môn bằng nước ấm để giúp làm sạch hậu môn đồng thời giúp loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Phòng ngừa bệnh trĩ rất dễ dàng nếu bạn luôn duy trì được những thói quen tốt như trên.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.