HỦ TIẾU KHÔ CHỨA CHẤT GÂY RA SỎI THẬN

 

Hủ tiếu là một trong những món ăn ưa thích của người miền nam, đây là một món ăn dân dã, vừa tiện dụng vừa ngon miệng nên được rất nhiều người yêu thích. Ngày nay việc đi lại trở nên dễ dàng hơn thì món hủ tiếu của người miền nam đã dần trở nên phổ biến ở các vùng miền khác trong cả nước. Tuy nhiên gần đây có thông tin hủ tiếu khô chứa chất gây ra sỏi thận khiến nhiều người hoang mang.

Đây là một thông tin đã được chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố HCM công bố. Do nghi ngờ về việc sử dụng các chất cấm sử dụng có trong các sản phẩm như hủ tiếu khô, mì căn, mì sợi khô, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố HCM đã tiến hành lấy mẫu 4 loại thực phẩm này tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để phân tích và tìm ra câu trả lời chính xác.

Ảnh minh họa

Trong đợt kiểm tra mẫu thực phẩm này đã có 4 cơ sở trên địa bàn thành phố được kiểm tra là Cửa hàng Phong Ký ở phường 8 quận 6, Đinh Thanh Lẹ địa chỉ quốc lộ 22, khu phố 6, thị trấn Củ Chi, Huyện Củ chi. Cơ sở Phạm Văn Năng địa chỉ ấp Tiền xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi và một hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố. Sau khi gửi mẫu đi kiểm tra kết quả cho thấy hàm lượng axit oxalate trong mì căn là 40,1mg/kg, trong hủ tiếu khô là 14mg/kg, trong hai sản phẩm còn lại thì tỉ lệ axit oxalate cũng khá cao.

Theo chủ cơ sở Phong Ký cho biết, cơ sở của anh không sử dùng axit oxalate làm chất tẩy trắng, nguyên liệu sản xuất sợ mì khô bao gồm: Bột mỳ, trứng gà, màu thực phẩm, phụ gia làm giòn, nước tro. Phụ gia làm giòn được sử dụng thay thế cho hàn the. Đồng thời chủ cơ sở cho biết mỗi ngày cơ sở của anh sản xuất khoảng trên dưới 100kg mì sợi khô và tất cả các loại mì sợi khô đều có màu vàng nên không sử dụng axit oxalate để tẩy trắng. Do đó anh nghi ngờ rằng chất cấm có trong sợi mì khô của cơ sở anh là có trong bột mì.

Cũng như chủ cơ sở Phong Ký, chủ cơ sở sản xuất mì căn Đinh Thanh Lẹ cũng khẳng định cơ sở của mình không sử dụng axit oxalate, do đó bà Trần Thị Hoa, chủ có sở này đã đem 4 mẫu bột mỳ sử dụng để sản xuất mỳ căn đi kiểm tra thì kết quả cho thấy cả 4 mẫu bột mỳ đều có chứa axit oxalate với hàm lượng từ 157 – 198mg/kg. Bà cho biết bôt mỳ cơ sở của bà sử dụng là bột mỳ của công ty G trên đường Vĩnh Viễn quận 10.

Tại sao các sản phẩm mì sợi khô, mì căn, hủ tiếu khô có nguy cơ gây sỏi thận

Axit oxalate là một trong những chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Bởi axit oxalate là một loại axit  mạnh, mạnh hơn cả axit axetic có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thậm chí là tính mạng con người.

Thông thường khi axit oxalate đưa vào cơ thể, gặp các chất dinh dưỡng có chứa canxi sẽ có xu hướng tạo thành kết tủa. Do đó mà khi sử dụng cac sản phẩm có chứa axit oxalate sẽ tạo kết tủa lắng đọng trong thận, tại các khớp xương. Canxi trong cơ thể sẽ phản ứng với axit oxalate mà không đi nuôi dưỡng cơ thể khiến cho cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu hụt chất khoáng, gây loãng xương và tăng cao nguy cơ gây sỏi thận.

Những người có nguy cơ cao bị mắc các bệnh liên quan đến thận, các bệnh về xương khớp, bệnh gút… thì nên tránh xa các loại thực phẩm chứa axit oxalate, kể cả những thực phẩm trong tự nhiên có chứa nhiều oxalate như rau bina, rau muống… Khi sử dụng nhiều thực phẩm chứa axit oxalate còn có khả năng làm tắc nghẽn đường niệu, gây sỏi thận, sỏi bàng quang.

Do tác động xấu của axit oxalate và các loại chất cấm khác, thêm vào đó là nhiều cơ sở sản xuất bất chấp sức khỏe của người dân mà sử dụng các chất cấm trong việc sản xuất khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo thực phẩm bẩn không xuất hiện trên thị trường thì chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố HCM đã tăng cường các hoạt động giám sát, thường xuyên lấy mẫu và kiểm nghiệm chỉ tiêu các chất cấm trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bún, các loại mỳ sợi khô. Các cơ sở vi phạm sẽ được bàn giao cho cục công thương để tiến hành xử lý.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình thì người dân nên là người tiêu dùng thông thái khi sử dụng các loại thực phẩm này. Nên lựa chọn sản phẩm của các cơ sở sản xuất an toàn, đã được cơ quan chức năng kiểm chứng để tránh tình trạng vô tình dung nạp vào cơ thể các chất cấm gây ra nhiều tác hại cho các tế bào, cơ quan trong cơ thể trong đó có bệnh sỏi thận. Những người có nguy cơ cao bị sỏi thận nên hạn chế sử dụng các loại sản phẩm bún, mỳ sợi khô trên thị trường, nên sử dụng các loại thực phẩm này nhưng tự chế biến hoặc đảm bảo nguồn cung cấp để bảo vệ chính mình khỏi căn bệnh sỏi thận.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.