TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA VIÊM XOANG MŨI

Trong cơ thể người có 3 loại xoang chính là xoang trán, xoang hàm và xoang sàng. Khi lớp niêm mạc bên trong một trong các loại xoang này bị viêm thì được gọi là viêm xoang. Các loại viêm xoang mũi được chia làm hai loại là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Viêm xoang có thể là viêm một loại xoang nhưng cũng có khi viêm nhiều loại xoang. Viêm xoang là bệnh hay gặp nhưng việc điều trị dứt điểm thường khó, bệnh thường tái phát nhiều lần và mỗi lần tái phát thì càng khó chữa hơn.

Tình trạng viêm xoang tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm xoang mãn tính và mang lại rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Nếu hiểu biết rõ về triệu chứng của bệnh viêm xoang thì bệnh sẽ được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu để chữa dứt điểm cũng đơn giản hơn.

Ảnh minh họa

Một số triệu chứng của bệnh viêm xoang

Mỗi trường hợp bệnh viêm xoang hoặc đối tượng viêm xoang sẽ có những triệu chứng bệnh khác nhau. Trường hợp bệnh nhẹ, bệnh cấp tính hay mãn tính đều có triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Có những người không có biểu hiện rõ ràng mà chỉ thấy một triệu chứng duy nhất là nhức đầu, sau đó thực hiện chụp CT mới phát hiện xoang bị nhiễm trùng và có dịch ứ đọng trong đó.

Triệu chứng bệnh viêm xoang trong trường hợp viêm xoang hàm do răng

Ban đầu bệnh nhân chỉ bị sâu răng sau đó đi khám thì phát hiện bị viêm xoang, đây là tình trạng viêm nhiễm từ răng sâu xâm nhập vào xoang và gây bệnh. Bệnh nhân bị viêm xoang trong trường hợp này thường cảm thấy nhức vùng má, do đó người bệnh thường nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh sâu răng. Nếu viêm xoang trán thì người bệnh thường cảm thấy nhức ở phần tráng giữa hai lông mày vào một giờ nhất định trong ngày, thường là đau vào khoảng 10 giờ sáng mỗi ngày.

Viêm xoang sàng

Khi bị viêm xoang sàng trước thì người bệnh sẽ cảm thấy nhức phần xoang giữa hai mắt. Nếu bị viêm xoang sàng sau hoặc viêm xoang bướm thì người bệnh sẽ bị nhức đầu, nhức phía đầu cổ vùng gáy. Khi bị viêm xoang thường sẽ bị ứ dịch, dịch này nhiều sẽ chảy đến các vùng xung quanh. Hoặc là chất dịch nhầy này sẽ chảy về phía mũi hoặc nó sẽ chảy về phía họng khiến cho bệnh nhân thường khụt khịt mũi hoặc hắng giọng, khạc nhổ liên tục.. Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, nhiều khi thường nhầm lẫn với tình trạng sổ mũi, cảm cúm.

Triệu chứng viêm xoang ở mỗi người thường khác nhau, viêm xoang ở trẻ em và viêm xoang ở người lớn thường có triệu chứng khác nhau. Đối với trẻ em thì cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, kể  cả hệ thống xoang mũi đều không hoàn thiện. Hầu hết các xoang chỉ thực sự trưởng thành và phát triển đầy đủ khi người đó 20 tuổi. Đối với trẻ em xoang còn quá nhỏ khi đó trẻ em bị viêm xoang thường hay bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Do đó mà nếu bị viêm xoang khi còn quá nhỏ thì sẽ khó phát hiện từ đó dẫn đến viêm xoang mãn tính và rất khó điều trị.

Triệu chứng viêm xoang ở trẻ em thường giống với triệu chứng của các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: Ho, ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi, hơi  thở có mùi hôi, trẻ ốm yếu, trẻ kém hiếu động…

Hiện nay các bậc cha mẹ thường thấy con có biểu hiện sổ mũi, ngạt mũi thì thường tự ý đi mua thuốc cho con uống, hành động này có thể khiến cho bé mắc bệnh viêm xoang mãn tính. Do đó cha mẹ không nên chủ quan, khi thấy con có một số biểu hiện như ho, đau đầu, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi… thì nên đưa con đi khám. Nếu trẻ có biểm hiện sưng mắt, đau hốc mắt, mắt nhìn mờ, thị lực giảm thì nên cho con đi khám ngay, tránh để lâu có thể ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn.

Phương pháp phòng ngừa bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang rất dễ mắc và liên quan nhiều đến môi trường sống, do đó để phòng ngừa bệnh viêm xoang thì bạn cần thực hiện một số nguyên tắc sau:

-Nên hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, khói thuốc lá

– Khi bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó thì tốt nhất là tránh xa nó hoàn toàn, không nên cố ăn dù chỉ một chút cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

– Khi đi ra đường nên đeo khẩu trang, trong quá trình làm việc nếu thường xuyên tiếp xúc với khói bụi thì cũng nên đeo khẩu trang bảo hộ.

– Nếu bạn bị mắc các bệnh liên quan đến mũi, họng thì tốt nhất nên điều trị triệt để, tránh để bệnh kéo dài có thể khiến cho bạn bị viêm xoang mãn tính.

– Khi bị viêm xoang ở giai đoạn đầu hoặc trước khi bị viêm xoang, người bệnh thường có biểu hiện ngứa mũi muốn hắt xì hơi, khi đó tuyệt đối không nên ngoáy mũi, hành động này vô tình đã đẩy sâu  vi khuẩn vào trong khoang mũi và tạo điều kiện cho chúng gây bệnh.

– Nếu bị viêm xoang và đang trong thời kỳ phát bệnh thì nên kiêng đi bơi sẽ tốt hơn.

– Khi bạn cảm thấy mũi bị nghẹt khó chịu thì cũng không nên hỉ mũi quá mạnh, vì như thế sẽ khiến cho vi khuẩn được đẩy vào vòi nhĩ và tai, dễ dẫn đến viêm tai, viêm tai giữa…

– Khi chảy nước mũi thì nên hỉ mũi ra và lau sạch, không nên hít vào.

– Đây là bệnh có sự có mặt của vi khuẩn, virus nên có thể có sự lây lan, do đó không nên dùng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng…

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.