TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm thường có những biểu hiện giống với những bệnh lý khác như bệnh đau lưng, do đó mà người bệnh thường hay bị lầm tưởng bị bệnh đau lưng, khiến người bệnh thường bỏ qua bệnh thoát vị đĩa đệm khiến cho bệnh phát triển nặng nhanh chóng sẽ rất nguy hiểm. Bởi vậy người bệnh cần hiểu biết rõ về triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm để sớm nhận biết bệnh để đi khám và điều trị kịp thời.

Hầu hết những người bệnh thoát vị đĩa đệm thường có biểu hiện đau ở vùng cột sống, tùy từng vị trí thoát vị mà có các biểu hiện khác nhau.

Ảnh minh họa

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng đau: Người bệnh thoát vị đĩa đêm thường có biểu hiện dễ nhận thấy nhất là đau. Nếu bị thoát vị  đĩa đệm ở các đốt sống cổ thì cơn đau sẽ xảy ra ở côt sống cổ, nếu thoát vị đĩa đệm ở các đốt sống thắt lưng thì sẽ đau ở vùng thắt lưng. Cơn đau thường xảy ra dữ dội nhưng vẫn có những trường hợp người bệnh chỉ thấy đau âm ỉ kéo dài. Cơn đau sẽ càng tăng lên khi người bệnh vận động, nếu nghỉ ngơi thì các cơn đau sẽ giảm rõ rệt. Người bệnh càng hoạt động mạng thì càng đau.

Triệu chứng tê bì: Hiện tượng tê bì sẽ xảy ra khi nhân nhày thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn ép vào tủy sống và các dây thần kinh vận động hoặc các nhóm dây thần kinh khác. Người bệnh sẽ có cảm giác tê bì ở vùng cổ, vùng thắt lưng sau đó lan xuống mông, lan xuống đùi cả ở mặt trước và mặt sau đùi cuối cùng là lan xuống bàn chân và gót chân.

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt: Khi người bệnh thoát vị đĩa đệm có cảm giác đau, càng vận động càng đau khiến cho người bệnh rất ngại vận động do đó thường có xu hướng không vận động những vùng bị đau. Các cơ ở gần vị trí thoát vị đĩa đệm không vận động lâu ngày dẫn đến máu không được lưu thông từ đó dẫn đến teo cơ. Teo cơ sẽ lan dần xuống hai chân và có thể dẫn đến liệt. Đây là một trong những triệu chứng xuất hiện muộn nhất, thường tình trạng bệnh diễn ra trong một thời gian dài thì mới xảy ra hiện tượng này.

Rối loạn cảm giác: Người bệnh thường có cảm giác tê tê giống như đang có kiến bò trong xương, cảm giác này xuất hiện từ mông sau đó lan ra phía sau hoặc lan xuống một bên chân. Người bệnh thường có cảm giác đau hơn khi ngồi hoặc khi hắt hơi hay ho.

Mỗi vị trí thoát vị đĩa đệm sẽ có một số triệu chứng điển hình khác.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

-Triệu chứng khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường là người bệnh sẽ xuất hiệ những cơn đau  buốt, tê, cảm thấy cơ ở cổ tay, gáy, vai, cánh tay, bàn tay không có lực.

– Rối loạn vận động: Rối loạn vận động thường xảy ra đầu tiên ở bàn tay, bàn tay sẽ có cảm giác không linh hoạt không cử động dễ dàng như bình thường, sau đó là dáng đi thay đổi. Người bệnh sẽ bị liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, bị rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động trong việc vận động, các hoạt động bình thường của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Rối loạn thần kinh thực vật: Người bệnh thường có cảm giác chóng mặt, ù tai, hai mắt mờ. Mắt đôi khi có cảm giác mờ nhưng sau đó lại trở lại bình thường, mờ mắt thường xuất hiện theo cơn. Người có cảm giác mất thăng bằng, có thể gặp trường hợp đau ở phần sau hốc mắt, xuất hiện các cơn hạ huyết áp khiến cho người bệnh bị chóng mặt, buồn nôn. Nhu động ruột tăng lên khiến cho người bệnh có cảm giác cồn cào trong ruột. Mặt thường có biểu hiện đỏ đột ngột mà không có lý do, mồ hôi vã ra nhiều, xuất hiện các cơn đau ngực, cảm giác khó nuốt khi ăn đó là do thực quản bị chèn ép.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

-Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thường là các nhân nhày thoát ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép vào dây thần kinh tọa khiến cho người bệnh xuất hiện các cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ từ vùng thắt lưng trở xuống. Cơn đau sẽ lan từ thắt lưng xuống hông, môn rồi lan ra sau đùi và bàn chân, người bệnh có thể có  biểu hiện ngứa ran, hay tê bì chân .

– Vùng thắt lưng bị thoát vị đĩa đệm sẽ có cảm giác đau buốt, kèm theo là đau dây thần kinh liên sườn, lâu ngày người bệnh sẽ mất cảm giác vùng mông, chân, trường hợp nặng có thể bị liệt hai chân.

– Rối loạn vận động: Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì thường sẽ ảnh hưởng đến vận động của hai chân. Hai chân đôi khi kèm cả hai tay sẽ hoạt động kém linh hoạt, kèm theo đó là người bệnh có hiện tượng bí tiểu, tiểu tiện không tự chủ…

– Rối loạn dây thần kinh thực vật: Cơn đau buốt sẽ kéo xuống đến bàn chân, gan bàn chân hoặc mu bàn chân, trong trường hợp này, gan bàn chân của người bệnh thường rất lạnh.

Người bệnh có thể xuất hiện một số biểu hiện khác như: Người mệt mỏi, thường xuyên bị chuột rút hay căng cơ ở tay, chân, ăn kém, ngủ kém. Có những trường hợp người bệnh sẽ bị ngứa ran ở chân hoặc bàn chân, có kèm theo sốt, cơ thể gầy, sút cân không rõ nguyên nhân đồng thời giảm sức khỏe tình dục.

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: Liệt chân, tay. Do đó, nếu người bệnh xuất hiện những triệu chứng trên thì nên đi khám để sớm phát hiện và điều trị bệnh.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.