TRIỆU CHỨNG ĐAU KHỚP Ở TRẺ

Trẻ em thường vận động nhiều, nhất là những ngày hè, các bé luôn chạy nhảy có khi té ngã dẫn đến hiện tượng mỏi, đau ở xương khớp. Nếu các biểu hiện đau ở các khớp chân, tay chỉ thoáng qua thì không đáng lo ngại nhưng nếu trẻ thường xuyên bị đau xương khớp thì cần phải chú ý, nên cho trẻ đi khám để kiểm tra và tìm nguyên nhân ngay.

Hiện nay tình trạng trẻ bị đau xương khớp rất nhiều, đặc biệt trong độ tuổi đi học, trẻ thường vận động nhiều hơn các độ tuổi khác. Theo các bác sĩ ở bệnh viện nhi Trung ương thì bệnh viêm khớp tự phát ở trẻ trong độ tuổi thiếu niên là bệnh tự miễn. Bệnh viêm khớp ở tuổi thiếu niên được xác định là tình trạng viêm khớp mãn tính kéo dài ít nhất 6 tuần và thường gặp ở trẻ trong độ tuổi dưới 16 tuổi. Hầu hét các các ca bệnh đều là trường hợp trẻ trước đó đã bị nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn.

Tình trạng đau chân, tay ở trẻ cha mẹ thường nghĩ là do trẻ chạy nhảy quá nhiều trong ngày hoặc té ngã nên dẫn đến hiện tượng đau chứ không nghĩ đó là bệnh nên thường bỏ qua. Hầu hết các ca bệnh viêm khớp ở trẻ thường là phát hiện muộn dẫn đến bệnh đã phát triển và dẫn đến các biến chứng như biến dạng khớp và nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của trẻ hiện tại và trong tương lai. Khi trẻ có biểu hiện đau toàn thân, sốt, mệt mỏi mà khi uống thuốc aspirin không giảm thêm vào đó có thể xuất hiện các ban đỏ trên người hoặc trên chân tay thì cần đi khám ngay.

Triệu chứng viêm khớp ở trẻ thường gặp là tình trạng trẻ bị sưng đau một hoặc nhiều khớp trên cơ thể như khớp cổ tay, khớp gối, khớp háng, khớp cổ chân… Ngoài việc xuất hiện các triệu chứng đau này trẻ còn có thể xuất hiện hiện tượng như nổi hạch to, viêm thanh mạc, viêm màng phổi…

Đối với những trẻ hiếu động thì có thể trẻ thường chỉ cảm thấy đau khi ngồi một chỗ hoặc trong lúc nghỉ ngơi, khi vui chơi trẻ thường ham chơi mà quên đi cảm giác đau. Nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ là trẻ chỉ làm bộ kêu đau sau đó vẫn chơi bình thường. Chính vì tâm lý chủ quan này mà cha mẹ thường bỏ qua các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm khớp. Ban đầu có thể trẻ chưa cảm thấy đau mà chỉ thấy mỏi ở các khớp sau khi vận động, nghỉ ngơi có thể giảm nhưng nếu bệnh không được điều trị thì bệnh sẽ phát triển khiến cho trẻ có cảm giác đau, cảm giác đau ngày càng tăng lên theo thời gian. Có khi trẻ còn cảm thấy mỏi chân tay khi ngủ dậy, sau một khoảng thời gian không vận động.

Cha mẹ nên hết sức lưu ý khi thấy trẻ kêu đau hoặc kêu mỏi ở các khớp. Nếu phát hiện ra các triệu chứng như trên thì cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Bệnh viêm khớp ở trẻ em rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tương lai của trẻ nên cần phải khám chuyên khoa khớp thì mới có thể xử lý các trường hợp bệnh nặng. Mục đích đầu tiên của việc điều trị viêm khớp là phải kiểm soát tình trạng bệnh, ngăn chặn sự phát triển của bệnh để hạn chế các tổn thương ở khớp và các cơ quan xung quanh khớp để phòng trường hợp tổn thương gây biến dạng khớp.

Điều trị viêm khớp ở trẻ sẽ được tiến hành dùng thuốc kế hợp với vật lý trị liệu để đảm bảo vận động đúng tư thế, tránh trường hợp trẻ đau không muốn vận động lâu ngày dẫn đến cứng khớp và mất vận động. Việc điều trị viêm khớp ở trẻ có thể điều trị ngoại khoa, trẻ được đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị theo lịch hẹn của bác sĩ. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần phải cho trẻ tập các bài tập vật lý trị liệu tại nhà theo yêu cầu của bác sĩ.

Kết hợp với quá trình điều trị trẻ cũng cần duy trì vận động trong sinh hoạt hằng ngày. Trong sinh hoạt trẻ cần vận động trong tư thế đúng và giữ được biên độ vận động lớn nhất có thể. Khuyến khích trẻ vẫn duy trì việc học tập, sinh hoạt bình thường, ở trường chỉ nên hạn chế vận động quá nhiều, quá sức sẽ ảnh hưởng đến các khớp. Nếu trẻ cảm thấy đau thì có thể nghỉ ngơi. Bên cạnh đó cha mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, hợp lý cho trẻ. Đối với trẻ trong độ tuổi này thì cần rất nhiều năng lượng cho một ngày học tập và hoạt động, cha mẹ có thể chia làm nhiều bữa nhỏ để bổ sung dinh dưỡng cho con, tuy nhiên không nên cho trẻ ăn quá nhiều khiến tăng cân nhanh chóng. Việc tăng cân không kiểm soát cũng khiến cho các khớp xương bị đè nặng, chèn ép dẫn đến đau và tăng tình trạng viêm khớp. Đặc biệt không cho trẻ ngừng vận động, trẻ nên vận động thường xuyên ở mức độ vừa phải để đảm bảo sự trơn tru của các khớp, đồng thời giúp cơ thể tăng tiết dịch khớp để bôi trơn và nâng đỡ khớp. Nếu hằng ngày trẻ phải học tập nhiều thì vẫn nên có một khoảng thời gian để vận động, tập thể dục thể thao, nên tránh ngồi một chỗ.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.