TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ là căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Theo thống kê của ngành y tế, có đến 20 – 45% dân số nước ta mắc bệnh trĩ. Đối với những người làm việc văn phòng thường xuyên ngồi nhiều thì tỉ lệ người mắc bệnh còn cao hơn. Bệnh thường gặp ở những người ít vận động, bị táo bón kinh niên hay những người mắc các bệnh về trực tràng.

Bệnh trĩ nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh.Vậy dựa vào đâu để nhận biết bệnh trĩ. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp nhất.

Ảnh minh họa

Triệu chứng của bệnh trĩ

Đối với bệnh trĩ ở giai đoạn đầu thì người bệnh thường cảm thấy ngứa ở hậu môn, khi đi đại tiện thì người bệnh sẽ có cảm giác rát hậu môn. Sau đó sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu

Đây cũng được coi là triệu chứng ban đầu của bệnh trĩ. Người bệnh thường không phát hiện ra bị chảy máu, do máu chảy thường rất kín đáo, người bệnh chỉ vô tình phát hiện ra chảy máu khi quan sát giấy vệ sinh sau khi đại tiện hoặc thấy tia máu nhỏ dính ở phân.Tình trạng chảy máu sẽ càng tăng lên khi người bệnh thường xuyên bị táo bón dẫn đến rặn nhiều khi đại tiện. Lâu ngày tình trạng chảy máu sẽ nặng hơn, người bệnh có thể chảy máu thành giọt hoặc thành tia nhỏ. Khi bệnh phát triển ngày càng nặng thì tình trạng chảy máu cũng nặng hơn. Đôi khi đi lại nhiều hay đại tiện hoặc ngồi xổm đều làm cho máu chảy, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Trong một vài trường hợp máu chảy từ búi trĩ sẽ đọng lại trong lòng trực tràng, khi đại tiện thì cục máu đông sẽ theo phân ra ngoài. Đôi khi sẽ bị nhầm lẫn là đi ngoài ra máu.

Sa búi trĩ

Sa búi trĩ là một trong những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh trĩ. Đây là giai đoạn sau của giai đoạn chảy máu do bệnh trĩ. Ban đầu, ở hậu môn sẽ xuất hiện một khối thịt nhỏ, thường bị sa ra ngoài khi đại tiện, sau đó nó sẽ tự thụt vào trong. Hiện tượng này xảy ra lâu ngày sẽ khiến cho khối thịt này ngày càng to, sa ra ngoài và sẽ không tự tụt vào trong được, người bệnh phải lấy tay đẩy vào trong. Khi đi cầu thì khối thịt này sẽ bị cọ sát vào quần áo hoặc khối phân cứng khiến cho hiện tượng chảy máu càng nặng hơn. Lâu ngày, khối thịt sa ra ngoài này sẽ thường xuyên nằm ở ngoài hậu môn.

Một số triệu chứng khác

Hai triệu chứng chảy máu và sa búi trĩ là hai triệu chứng chính của bệnh trĩ, bên cạnh đó còn có một số triệu chứng khác như ngứa, nứt kẽ hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Thông thường bệnh trĩ không gây đau đớn cho người bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn khi có các biến chứng chảy ra. Các biến chứng thường thấy ở bệnh trĩ sẽ xảy ra khi tắc mạch, sa trĩ nghẹt, áp xe cạnh hậu môn, viêm da quanh hậu môn gây ngứa ngáy khó chịu làm cho người bệnh luôn cảm thấy ướt ở hậu môn và gây ngứa.

Bệnh trĩ khi đã phát triển đến giai đoạn 3 hoặc 4 thì sẽ gây ra rất nhiều phiền hà cho người bệnh. Để phòng ngừa bệnh trĩ và ngăn cản sự phát triển của bệnh thì người bệnh cần phải thực hiện một số biện pháp sau:

-Uống nhiều nước: Nước rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt quan trọng hơn đối với những người mắc bệnh trĩ. Thông thường, khi thức ăn đưa vào cơ thể, các chất dinh dưỡng sẽ thẩm thấy qua thành ruột, các chất cặn bã còn lại sẽ được chuyển xuống đại tràng. Đại tràng sẽ có nhiệm vụ thẩm thấu một phần nước trong phân. Nếu người bệnh uống đủ nước thì sẽ đảm bảo chất cặn bã sau khi qua đại tràng thì vẫn còn nước để cho phân không quá khô khiến cho người bệnh đại tiện một cách dễ dàng. Nhờ đó mà người bệnh sẽ phòng tránh được hiện tượng táo bón, khi hiện tượng táo bón giảm sẽ ngăn cản được sự phát triển của bệnh trĩ.

– Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả và các thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ là chất có khả năng làm tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, khiến cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn nhờ đó mà người bệnh sẽ không bị táo bón. Một số loại rau củ quả có khả năng nhuận tràng như : Chuối, khoai lang, đu đủ,  rau diếp cá….

– Trong chế độ ăn của người bệnh trĩ cũng nên hạn chế một số loại thực phẩm là thủ phạm gây ra hiện tượng táo bón như các thức ăn nhiều gia vị cay, nóng, không nên ăn mặn. Đây đều là những yếu tố khiến cho cơ thể có xu hướng mất nước từ đó sẽ tăng nguy cơ gây táo bón, kích thích các tĩnh mạch trĩ gây ra phù nề, phồng to tĩnh mạch trĩ gây nên hiện tượng sa búi trĩ.

Người bệnh trĩ nên chú ý đến các triệu chứng để sớm phát hiện bệnh. Khi có dấu hiệu bị bệnh trĩ thì người bệnh nên thường xuyên thăm khám và điều trị bệnh sớm để tránh các biến chứng xảy ra. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ như điều trị bằng tây y, đông y hay các bài thuốc từ thảo dược đều mang lại hiệu quả cao.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.