TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử, là một chứng bệnh gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Mỗi người nên tự trang bị cho mình kiến thức về bệnh đau dạ dày để sớm phát hiện bệnh từ đó có phương pháp điều trị hợp lý. Bệnh dạ dày nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn nhẹ thì sẽ nhanh khỏi và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Nếu bệnh phát triển đến giai đoạn nặng thì việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ảnh minh họa
Bệnh đau dạ dày ở giai đoạn nhẹ thường có triệu chứng khác so với bệnh đau dạ dày ở giai đoạn nặng.
Những triệu chứng của bệnh đau dạ dày ở giai đoạn nhẹ
-Bụng cồn cào, đặc biệt ở vùng thượng vị. Cảm giác cồn cào thường xuất hiện cùng với các cơn đói. Do đó nhiều người thường nhầm lẫn là do đói mà bụng cồn cào, nhưng đó rất có thể là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày bạn nên lưu ý.
– Cảm giác đầy bụng: Ở giai đoạn đầu của bệnh dạ dày, người bệnh có thể cảm thấy đầy bụng mà không rõ nguyên nhân.
– Buồn nôn và nôn cũng là triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Ở giai đoạn bệnh nhẹ thì người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn khi đói, nếu ăn no cũng có thể bị nôn, nhưng cảm giác này không thường xuyên nên hay bị người bệnh bỏ qua.
Những triệu chứng bệnh đau dạ dày ở giai đoạn nặng
-Đau bụng vùng thượng vị là dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh đau dạ dày: Hầu hết các bệnh nhân bị đau dạ dày đều có dấu hiệu này. Có những người có cảm giác đau âm ỉ nhưng có người đau dữ dội, tức bụng, vùng thượng vị có cảm giác nóng rát khó chịu… Các cơn đau thường xuất hiện khi quá đói hoặc quá no, cơn đau không quằn quại, chủ yếu là đau âm ỉ trong thời gian dài. Có những người cảm thấy đau ngay vùng dưới mũi ức hoặc có những người vị trí đau xa hơn mũi ức một chút, tùy vào vị trí viêm mà người bệnh có cảm giác đau khác nhau.
– Chán ăn, ăn kém cũng là một trong những triệu chứng của bệnh đau dạ dày: Khi bị đau dạ dày nghĩa là hệ tiêu hóa đang gặp những trở ngại khiến cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn, ăn không tiêu, tức bụng khiến cho người bệnh mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp kém ăn, chán ăn là do bệnh đau dạ dày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kém ăn. Có thể người bệnh bị nhiễm khuẩn, hoặc bệnh rối loạn tâm thần cũng dẫn đến kém ăn. Nếu bạn có cảm giác chán ăn, ăn kém thì không nên bỏ qua nguy cơ bạn bị bệnh đau dạ dày.
– Ợ chua, ợ hơi cũng là dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh đau dạ dày: Khi bị bệnh đau dạ dày thì chức năng co bóp để nghiền nát thức ăn bijanhr hưởng. thức ăn trở nên khó tiêu, tồn tại trong dạ dày lâu dẫn đến lên men và điều này khiến cho người bệnh bị ợ hơi. Nếu bị đau dạ dày có hiện tượng dư lượng axit thì người bệnh sẽ có cảm giác ợ chua. Đây là do axit dư thừa dẫn đến ợ chua, có thể bị ợ chua nửa chừng, ở một vài trường hợp nười bệnh còn xuất hiện đồng thời với hiện tượng đau sau mũi, ức hoặc sau xương ức.
– Những bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày cũng xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn và nôn. Khi nôn, thức ăn được đẩy từ dạ dày ra ngoài qua thực quản có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như rách thực quản, rách niêm mạc thực quả khu vực tâm vị dẫn đến xuất huyết. Nôn nhiều còn khiến cho cơ thể bị mất nước nặng, tụt huyết áp. Đây không những là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thông thường mà còn có thể là dấu hiệu của các bệnh như viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày hành tá tràng, bệnh ung thư dạ dày, hẹp môn vị hoặc xuất huyết dạ dày.


– Hiện tượng chảy máu đường tiêu hóa
Xuất huyết dạ dày là một trong những trường hợp thường gặp nhất trong những trường hợp bị xuất huyết tiêu hóa. Khi bị viêm loét dạ dày khiến cho thành mạch bị tổn thương, dẫn đến hiện tượng máu thoát khỏi thành mạch và chảy vào ống tiêu hóa. Hiện tượng này rất nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời trong trường hợp này.
Khi người bệnh có hiện tượng như nôn ra máu, đi ngoài ra máu tươi hoặc phân có màu đen thì nên đưa đến bệnh viện để cấp cứu ngay. Nếu xuất huyết dạ dày ở dạng nhẹ thì máu sẽ theo phân ra ngoài và có máu đen. Nếu trường hợp nặng thì người bệnh sẽ nôn ra máu tươi hoặc đi ngoài ra máu tươi. Khi đó người bệnh có thể bị nguy hiểm do mất máu nhiều, nếu không cấp cứu kịp thời có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.
Trên đây là những dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh đau dạ dày. Mỗi người nên tự trang bị kiến thức cho mình. Nếu gặp một trong các dấu hiệu trên thì bạn nên đi khám sớm vì rất có thể bạn đã bị bệnh đau dạ dày.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.