TRIỆU CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị sớm thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trên thực tế, bệnh tiểu đường khi ở giai đoạn đầu thường ít người nhận thấy mình đã mắc bệnh, bệnh nhân thường chỉ phát hiện bệnh khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt.

Tiến sĩ y khoa Gill Jenkins đưa ra bản danh sách các triệu chứng dễ nhận thấy trên BBC.

Hiểu biết về triệu chứng bệnh tiểu đường là điều cần thiết giúp người bệnh sớm phát hiện ra bệnh sớm và từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Đi tiểu nhiều về đêm

Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết ở người bệnh tiểu đường là người bệnh thường đi tiểu nhiều đặc biệt vào ban đêm. Lý do dẫn đến tiểu đêm nhiều là do thận yếu, trong khi đó lượng glucozo thải vào nước tiểu nhiều khiến cho bệnh nhân thường xuyên buồn tiểu và tình trạng này thường gia tăng vào ban đêm.

Hay khát nước

Khi bị tiểu đường là nồng độ đường trong máu cao, do đó cơ thể cần bổ sung nhiều nước hơn để trung hòa lượng đường này do đó người bệnh tiểu đường thường có cảm giác khát nước nhiều hơn những người bình thường.

Giảm cân nhanh

Cân nặng của bạn đột nhiên giảm một cách bất thường trong khi bạn không thực hiện chế độ ăn kiêng thì đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường xảy ra khi các tế bào kháng insulin khiến cho đường trong máu không đến các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng được khiến cho tế bào sẽ phá hủy protein trong cơ bắp để làm năng lượng hoạt động. Đồng thời, khi đường không được chuyển hóa vào tế bào khiến cho lượng đường trong máu tăng cao và thận phải làm nhiệm vụ thải đường ra ngoài qua nước tiểu nên thận thường phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Đó là nguyên nhân khiến cho bạn giảm cân một cách nhanh chóng.

Hay cảm thấy đói

Đối với một cơ thể bình thường, khi đường trong máu được chuyển hóa vào tế bào khiến cho lượng đường trong máu giảm cơ thể sẽ hiểu rằng khi đó bạn đang cần nạp năng lượng và sinh ra hiện tượng đói. Nhưng đối với người bệnh tiểu đường thì đường trong máu liên tục được thải ra ngoài để giảm nồng độ đường trong máu. Nhưng cơ thể cũng cho rằng khi đó bạn cần nạp năng lượng nên người bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy đói liên tục.

Một số triệu chứng trên da

Những bệnh nhân tiểu đường sẽ có hiện tượng kháng insulin ngay cả khi lượng đường trong máu không cao. Đó là nguyên nhân khiến cho da bị khô, nhất là những vùng da kín như cổ, nách… Đây là những vùng da ít khi bị khô, nếu bạn thấy nó khô hơn bình thường nghĩa là đang có điều bất thường đối với nồng độ đường trong máu. Khi này bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra đường trong máu.

Vết thương lâu lành

Khi bạn bị thường, chảy máu hoặc nhiễm trùng nhưng lâu khỏi, rất có thể đó là biểu hiện bạn đang bị bệnh tiểu đường. Bởi khi đường huyết cao, việc quá nhiều đương đi vào các động mạch, tĩnh mạch khiến cho mạch máu bị giảm năng suất, sức khỏe kém nên việc vận chuyển máu đến các vùng bị thương gặp khó khăn, từ đó khiến cho các vết thương lâu lành.

Nhiễm nấm men

Khi bị tiểu đường thường là trạng thái ức chế sự miễn dịch, do đó cơ thể rất dễ bị nhiễm bệnh đặc biệt là các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, nấm trong đó phổ biến nhất là nấm candida, môi trường nhiều đường là môi trường thuận loại cho loại nấm này phát triển. Đây là loại nấm thường gây ra bệnh viêm phụ khoa ở phụ nữ. Những người phụ nữ bị bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Cảm giác mệt mỏi và khó chịu

Người bệnh tiểu đường thường có cảm giác mệt mỏi, người luôn khó chịu đây là hậu quả của lượng đường trong máu cao.

Giảm thị lực

Lượng đường trong máu cao là nguyên nhân khiến cho mắt bị ảnh hưởng, khi đường huyết tăng cao thì hình dạng thấu kính của mắt thay đổi hình dạng khiến cho độ khúc cạ thay đổi, từ đó làm giảm tầm nhìn, hình ảnh bị méo mó, người bệnh có thể thấy lóa khi nhìn ánh sáng. Tình trạng này sẽ giảm khi đường huyết giảm. Nhưng nếu đường huyết tăng cao trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viễn, trường hợp nặng có thể bị mù lòa.

Ngứa hoặc tê

Lượng đường trong máu cao còn gây ra tình trạng thần kinh bị ảnh hưởng, hậu quả là người bệnh có thể gặp tình trạng ngứa ran ở chân, tay hoặc chây, tay cảm thấy tê. Nếu tình trạng đường huyết cao kéo dài sẽ làm tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn. Do đó khi đường huyết tăng cao thì người bệnh cần tìm cách hạ đường huyết một cách nhanh nhất có thể.

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra đường huyết, định kỳ 6 tháng một lần. Thời điểm kiểm tra đường huyết tốt nhất là khi bạn đói, có thể thực hiện sau một đêm hoặc 8 tiếng không ăn uống, nếu đường huyết sau hai lần kiểm tra đều trên 126mg/dL thì bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Nếu đường huyết ở mức 99mg/dL là bình thường.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.