TRẺ ĐẠI TIỆN RA MÁU CÓ THÀNH BỆNH TRĨ KHÔNG?

Câu hỏi: Con trai tôi năm nay hơn 3 tuổi, mấy ngày gần đây cháu có đi đại tiện ra một chút máu. Tôi đã điều chỉnh chế độ ăn uống của cháu, tăng cường rau xanh, và các loại hoa quả tươi. Tôi rất lo lắng về tình trạng này của cháu và không biết sau này cháu có bị bệnh trĩ không. Và bệnh trĩ có di truyền không? Trong gia đình tôi có ông nội, bố tôi và tôi đều bị bệnh trĩ.( Hải Nam)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, Hiện nay có rất nhiều người bị bệnh trĩ nhưng đa số là người lớn, tình trạng trẻ em bị bệnh trĩ thương rất ít. Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con đi đại tiện ra máu thường cho rằng con bị bệnh trĩ. Nhưng không hoàn toàn là như vậy, một trong các biểu hiện của bệnh trĩ là đại tiện ra máu nhưng nếu trẻ đại tiện ra máu thì có thể do nhiều nguyên nhân khác.

Trẻ đại tiện ra máu có thể là do polyp trực tràng

Polyp trực tràng là hiện tượng xuất hiện một u thịt ở trực tràng, u thịt này thường không gây đau đớn nhưng khi đi đại tiện thì phân sẽ cọ sát vào u thịt này khiến nó bị tổn thương và chảy máu tươi. Máu tươi sẽ ra ngoài cùng với phân. Thông thường khi chảy máu u thịt này thì trẻ thường không cảm thấy đau.

Trẻ đại tiện ra máu do bị lồng ruột

Hiện tượng lồng ruột là hiện tượng tắc nghẽn ở ruột, lồng ruột thường xuất hiện ở trẻ khi chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện. Khi bị lồng ruột trẻ thường cảm thấy đau bụng dữ dội, kèm theo đó là hiện tượng nôn và đi ngoài ra máu.

Trẻ đại tiện ra máu do nứt kẽ hậu môn

Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày, khi đi ngoài thường rặn mạnh khiến cho các kẽ ở hậu môn bị nứt và gây chảy máu. Khi hậu môn bị nứt gây chảy máu thì trẻ sẽ cảm thấy đau đớn, cha mẹ có thể quan sát được hiện tượng này.

Tình trạng con bạn đại tiện ra máu, nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm vì có thể khiến cho trẻ bị thiếu máu. Tuy nhiên nếu đại tiện ra máu thì ít trường hợp nguyên nhân là do bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là căn bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng theo ý kiến của các chuyên gia thì ít khi gặp bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Bởi trẻ em thường có cơ đang phát triển, hậu môn có độ đàn hồi tốt nên các búi trĩ khó mà sa xuống như người lớn. Bên cạnh đó trẻ em thường hiếu động, chạy nhảy nhiều nên máu lưu thông tốt, ít có trường hợp máu ứ đọng hoặc không lưu thông đến hậu môn làm hình thành các búi trĩ.

Hiện nay trẻ em thường có hiện tượng không thích ăn rau mà thường thích ăn thịt hơn khiến cho trẻ bị táo bón rất nhiều, cùng với đó là cơ quan tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, mặc dù hậu môn có nhiều nếp gấp nhưng tỉ lệ trẻ bị bệnh trĩ rất thấp, các trường hợp trẻ bị bệnh trĩ thường là các trường hợp đặc biệt.

Mặc dù bệnh trĩ khởi phát ở trẻ nhỏ có tỉ lệ thấp nhưng không vì thế mà cha mẹ chủ quan, nếu trẻ bị bệnh trĩ thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và lâu dài. Do đó cha mẹ cần chủ động phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ. Trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ nên tăng cường rau củ quả, nên ăn nhiều hoa quả tươi hoặc có thể uống nước ép hoa quả hằng ngày. Cho trẻ uống đủ nước, nếu trẻ kén ăn rau thì có thể cho trẻ ăn nhiều sữa chua, uống sữa chua lên men hoặc uống các loại nước mát như nước ép lá diếp cá, nước ép hoa quả… Phòng ngừa tình trạng táo bón ở trẻ sẽ giúp phòng ngừa  bệnh trĩ hiệu quả. Nên tập cho trẻ thói quen đi ngoài vào một giờ nhất định trong ngày sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời phòng ngừa bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là căn bệnh không có tính di truyền. Trong trường hợp của bạn có ông nội, bố bạn và bạn đều bị bệnh trĩ, điều này có thể là do ngẫu nhiên hoặc do những người cùng sống trong một gia đình thường có chế độ sinh hoạt giống nhau, ăn uống giống nhau nên mọi người có xu hướng mắc các bệnh giống nhau, đặc biệt là bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như bệnh trĩ.

Con bạn bị đại tiện ra máu, không loại trừ khả năng bị bệnh trĩ nhưng nguyên nhân đó thì rất ít. Tình trạng đại tiện ra máu kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ do đó bạn nên đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và xác định nguyên nhân. Khi xác định được nguyên nhân chính xác thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng. Không nên để bệnh kéo dài nhất là đối với trẻ nhỏ, ở trẻ nhỏ các bệnh thường tiến triển rất nhanh nên có thể nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Bạn thực hiện cải thiện chế độ ăn cho con tăng cường rau xanh là rất tốt, đồng thời bạn nên cho con uống nhiều nước, có thể là nước trắng và các loại nước  ép quả tươi, nên để trẻ vận động vừa sức nhất là trong giai đoạn đi đại tiện ra máu, mất máu kéo dài sẽ làm cho sức khỏe của trẻ giảm sút đồng thời ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, khiến cho trẻ không đủ năng lượng để hoạt động. Do đó tình trạng này cần được ngăn chặn ngay.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.