TỔNG QUAN VỀ BỆNH SỎI THẬN

Sỏi thận là tình trạng muối và các chất khoáng có trong nước tiểu liên kết và lắng đọng lại trong thận hình thành nên các viên sỏi trong thận. Các viên sỏi trong thận có thể chỉ nhỏ vài mm nhưng cũng có thể lớn vài cm. Nếu sỏi thận nhỏ thường được gọi là sạn thận, chúng có thể theo nước tiểu ra ngoài nhưng cũng có thể chúng tạo tiền đề cho việc hình thành những viên sỏi to. Sỏi trong thận có thể theo nước tiểu đi qua bàng quang, ống niệu đạo để ra ngoài. Quá trình di chuyển của sỏi qua ống niệu đạo có thể gây cọ sát và làm tổn thương ống niệu đạo khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn, đôi khi sẽ có một số triệu chứng khác kèm theo.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận

Thông thường trong nước tiểu sẽ bao gồm nhiều khoáng chất, chứng khoáng chất cơ thể đào thải ra ngoài thường qua đường nước tiểu. Trong nước tiểu có rất nhiều chất trong đó có 3 thành phần chính là nước, muối và chất khoáng. Thông thường những chất này thường có sự cân bằng giữa các thành phần. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ sẽ khiến cho các khoáng chất và muối tích tụ lại trong thận. Có thể là do lượng khoáng chất tăng lên hoặc lượng nước giảm đi khiến cho nồng độ khoáng chất tăng cao đó là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận. Một trong những thói quen xấu gây ra bệnh sỏi thận đó là uống không đủ nước.

Nhiều người thường đưa ra thắc mắc rằng uống nước bao nhiêu là đủ? Để biết được bản thân mình đã uống đủ nước hay chưa thì bạn hãy quan sát nước tiểu, nếu nước tiểu trong có nghĩa bạn đã uống đủ nước, nếu nước tiểu có màu sậm thì bạn đang thiếu nước.

Yếu tố gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Nếu trong một gia đình có người mắc bệnh sỏi thận thì những người khác cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận có thể là do người bệnh mắc một bệnh lý nào đó khiến cho chức năng thận kém hiệu quả, từ đó thận không thể đào thải hết các chất khoáng ra ngoài khiến cho chúng tích tụ lại và hình thành sỏi thận.

Triệu chứng bệnh sỏi thận

Khi sỏi ở trong thận thì thường không có biểu hiện nào rõ ràng, người bệnh có thể chỉ thấy muốn đi tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm. Nhưng khi sỏi thận di chuyển đến bàng quang và ống niệu đạo thì có thể sẽ gây đau. Người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng, đau về phía sườn một cách dữ dội, cơn đau có thể lan xuống háng, khi đó nước tiểu có thể có màu hồng hoặc đó, đó là do sỏi cọ sát vào niệu đạo gây xuất huyết. Trong một vài trường hợp người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn và nôn.

Chuẩn đoán bệnh sỏi thận

Thông thường sỏi khi ở trong thận không gây đau nên người bệnh thường không phát hiện ra bệnh. Bệnh sỏi thận được phát hiện khi siêu âm hoặc chụp X- quang với mục đích khác. Nếu bạn xuất hiện các cơn đau thì việc chuẩn đoán có thể dựa vào triệu chứng và tiền sử gia đình cũng như thói quen sinh hoạt của người bạn.

Để xác định chính xác bệnh sỏi thận thì bệnh nhân sẽ được chỉ định siêu âm và làm các xét nghiệm liên quan đến máu và nước tiểu trong 24 giờ sẽ có kết quả chính xác. Dựa vào thói quen sinh hoạt mà bác sĩ sẽ chuẩn đoán khả năng bệnh sỏi thận tái phát hay không.

Biện pháp điều trị bênh sỏi thận

Việc trước tiên trong điều trị sỏi thận là các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh uống nhiều nước trong ngày, uống làm nhiều lần, mỗi ngày đảm bảo uống đủ 8 – 10 cốc nước. Uống nhiều nước sẽ làm cho sỏi được tống ra ngoài qua đường nước tiểu nếu đó là sỏi nhỏ. Nếu người bệnh xuất hiện các cơn đau thì có thể được sử dụng thuốc giảm đau và sử dụng thuốc để loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể.

Hầu hết các trường hợp điều trị sỏi thận đều là điều trị tại nhà, người bệnh có thể thực hiện các biện pháp hỗ trợ đồng thời sử dụng thuốc điều trị.

Trong những trường hợp sỏi làm tắc đường nước tiểu thì cần phải thực hiện nhiều biện pháp kết hợp để lấy sỏi ra, biện pháp phẫu thuật có thể được chỉ định thực hiện trong trường hợp này.

Một biện pháp điều trị sỏi thận phổ biến hiện nay là tán sỏi. Các bác sĩ sẽ sử dụng sóng áp lực để làm cho sỏi vỡ nhỏ ra. Sau đó sẽ dùng thuốc để cho những mảnh vỡ này theo nước tiểu ra ngoài cơ thể. Trong các trường hợp cần thiết có thể đăt một ống nhựa dẻo vào niệu quản để giữ cho niệu quản mở để tạo thuận lợi cho các mảnh sỏi đi ra ngoài.

Bệnh sỏi thận là một căn bệnh dễ điều trị nhưng cũng rất dễ tái phát. Sau khi điều trị sỏi thận bạn rất có thể sẽ mắc lại sau một thời gian ngắn. Do đó để phòng ngừa bệnh tái phát thì bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, có thể uống thêm các loại nước trái cây như nước chanh, nước cam, nước bưởi, đây đều là những loại nước có khả năng ngăn cản sự hình thành sỏi thận. Có thể bạn sẽ phải kiêng hoặc hạn chế một vài món ăn mà bác sĩ chỉ định. Trong những trường hợp cần thiết các bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn một vài loại thuốc có khả năng ngăn cản sỏi thận tái phát.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.