TỔNG QUAN VỀ BỆNH GAI CỘT SỐNG

Gai cột sống là tình trạng thoái hóa xương cột sống và các lớp sụn khiến cho xương phát triển thêm các chồi xương ở trên xương cột sống, ở đĩa sụn hay ở các dây chằng quanh khớp. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta và nam giới thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Bệnh thường phát triển theo độ tuổi.

Ảnh minh họa

Nhiều người thường cho rằng gai cột sống xuất hiện sẽ làm cho người bệnh bị đau, nhưng bản thân gai cột sống không gây đau, nó chỉ gây đau khi gai phát triển lớn dẫn đến chèn ép vào các phần xung quanh cột sống khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau đớn. Khi xương sống bị thoái hóa làm xuất hiện các chồi xương này. Hầu hết những người trên 60 tuổi đều có chồi xương nhưng nó không gây đau, bệnh nhân thường phát hiện khi chụp X quang để chuẩn đoán một bệnh nào đó mà phát hiện ra. 42% trong số đó sẽ có cảm giác đau ở vùng cổ, đau lưng sau đó cảm giác đau lan ra tứ chi khiến cho bàn chân, bàn tay yếu.

Những nguyên nhân dẫn đến gai cột sống

-Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến gai cột sống là do lắng đọng canxi ở các dây chằng đốt sống. Những người cao tuổi bị thoái hóa cột sống hay gặp tình trạng này. Canxi ở day chằng đốt sống lắng đọng lại dưới dạng calcipyrophosphat. Sự thoái hóa cột sống thường dẫn đến mất cấu trúc và làm thay đổi hoặc làm mất chức năng của cột sống. Thoái hóa cột sống có thể diễn ra ở một hoặc nhiều thành phần ở cột sống như: Xương cột sống, đĩa sụn hoặc các dây chằng quanh khớp. Sự thoái hóa ở cột sống sẽ làm cột sống và các bộ phận xung quanh khớp bị mất nước đặc biệt là sự mất nước ở đĩa sụn khiến cho chúng bị canxi hóa. Gai cột sống hình thành có thể là do dây chằng cột sống bị viêm, sự viêm nhiễm tái phát nhiều lần dẫn đến xơ hóa các gốc dây chằng, khi chụp phim X quang sẽ thấy hình ảnh giống gai.

– Nguyên nhân gây ra gai cột sống do chấn thương: Khi bị chấn thương ở xương hoặc khớp cột sống dẫn đến những tổn thương, từ đó cơ thể sẽ có xu hướng làm lành các tổn thương đó mà dẫn đến hình thành gai cột sống. Cũng có thể những tổn thương này dẫn đến viêm nhiễm ở khớp hoặc các dây chằng bao quanh khớp hình thành nên gai.

– Viêm khớp đốt sống mãn tính cũng là một nguyên nhân dẫn đến gai cột sống: Khi bị viêm đốt sống mãn tính sẽ làm ổn thương đĩa sụn, tình trạng viêm trong một thời gian dài sẽ dẫn đến phần sụn bị hao mòn dần, bề mặt của lớp sụn vốn trơn láng để thuận tiện cho việc vận động thì nay đã trở nên thô ráp, khi lớp sụn bị hao mòn hết sẽ khiến cho xương cọ sát vào nhau, khi đó cơ thể sẽ có xu hướng điều chỉnh sự bất thường này và thường dẫn đến gai cột sống Như vậy, gai xương chính là sự đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

– Người mắc các bệnh như viêm xương khớp cột sống, viêm cứng cột sống… cũng có thể hình thành gai cột sống.

– Nói  đến gai cột sống, nhiều người thường cho rằng gai sẽ ngày càng dài ra và chèn ép lên tủy. Nhưng trên thực tế thì gai rất ngắn, chỉ vài milimet và gai thường mọc ở mặt trước hoặc bên cạnh cột sống, ít khi mọc ở phía sau do đó khó có thể chèn ép lên tủy và dây thần kinh.

– Do các đĩa liên sống bị thoái hóa và xẹp xuống khiến cho các dây chằng bị trùng, khớp từ đó cũng trở nên lỏng lẻo hơn. Khi đó cơ thể sẽ phản ứng với hiện tượng này bàng cách làm cho dây chẳng dày lên để cột sống được vững vàng hơn. Trong một thời gian dài các dây chằng này sẽ có sự tích tụ canxi từ đó tạo ra gai cột sống hoặc chồi xương.

Triệu chứng của bệnh gai cột sống

-Triệu chứng điển hình nhất là bệnh nhân thường cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc đau cổ phần xương cột sống. Cảm giác đau sẽ tăng lên và lan sang hai cánh tay khiến cho người bệnh có thể bị tê tay, việc vận động các khớp ở cổ, vai, thắt lưng gặp khó khăn. Tuy nhiên các chuyên gia khẳng định, tinh trạng đau này là do viêm nhiễm gây ra chứ thực ra không phải do gai cột sống. Khi chụp X quang phát hiện ra gai cột sống do viêm nhiễm gây ra đồng thời viêm nhiễm cũng làm xuất hiện tình trạng đau. Bởi vậy mà nhiều trường hợp phát hiện ra gai cột sống nhưng bệnh nhân không cảm thấy đau, nhưng có trường hợp đau lưng nhưng chụp X quang lại không thấy gai cột sống.

Hầu hết mọi người đều cho rằng khi bị gai cột sống thì nên mổ để cắt gai đi để giảm đau đớn. Nhưng thực tế không phải vậy, khi bị gai cột sống thì trong điều trị thường là điều trị để giảm cảm giác đau do viêm gây ra hoặc có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ nẹp ở cổ để giảm gánh nặng lên cột sống chứ không phải điều trị gai.

Các trường hợp gai cột sống thường không có triệu chứng gì, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi xương cọ sát vào nhau hoặc cọ sát vào các phần xung quanh xương sống sẽ gây ra cảm giác đau. Cảm giác đau sẽ tăng lên khi bệnh nhân vận động.

Cấu tạo của xương cột sống

Đối với trẻ sơ sinh thì có 33 đốt sống tất cả, trong đó có 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống lưng, 5 đốt sống hông, 4 đốt sống cụt. Nhưng ở người trưởng thành thì số lượng đốt sống chỉ còn là 26 đốt sống. Do khi trưởng thành thì các đốt sống hông và đốt sống cụt dính lại với nhau thành xương cùng và xương cụt. Cột sống bắt đầu từ hộp sọ chạy thẳng xuống đến hết lưng. Cột sống có nhiệm vụ nâng đỡ các bộ phận trên cơ thể như: Đầu, tay, mình, cột sống thường bao bọc bảo vệ dây cột sống. Dây cột sống chính là các dây thần kinh, các dây thần kinh tập hợp thành bó thần kinh kết nối với não và các bộ phận trong cơ thể. Từ cốt sống có 32 đôi dây thần kinh tủy sống. Cột sống thường không thẳng mà có những đoạn cong, để nâng đỡ cơ thể ở các tư thế khác nhau.

Các đốt sống liên kết với nhau bởi các dây chằng, xen giữa các khớp là một cấu trúc dẹp gọi là đĩa liên sống, cấu tạo bằng chất collagen có tác dụng đệm cho đốt xương không bị va chạm vào nhau. Đĩa liên sống này không có mạch máu nuôi dưỡng nên nó thường thoái hóa dần theo tuổi tác và không có khả năng liền lại.

Biến chứng của bệnh gai cột sống

Hầu hết gai cột sống thường mọc ở phía trước hoặc bên cạnh xương sống nên ít khi mọc phía sau gây ra chèn ép lên dây thần kinh. Trong một số trường hợp sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm như khi gai cột sống bị gãy và chạy vào giữa khớp xương, khi các gai này chèn vào gốc thần kinh sẽ gây ra mất cảm giác ở tay, chân, có thể dẫn đến mất cử động.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.