TỔNG QUAN BỆNH VIÊM XOANG

Bệnh viêm xoang là tình trạng các xoang ở cạnh mũi bị viêm nhiễm, đây là một căn bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi lao động. Do điều kiện khí hậu nước ta là nóng ẩm,đặc biệt ở miền bắc có 4 mùa, khi thời tiết thay đổi là thời điểm bệnh viêm xoang bùng phát mạnh mẽ nhất.

Trong cơ thể người có 4 loại xoang là xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm. Thường gặp nhất là viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, rồi đến viêm xoang trán, cuối cùng ít gặp nhất là viêm xoang bướm. Có nhiều bệnh nhân bị viêm nhiều xoang cùng một lúc. Bệnh viêm xoang được chia làm hai thể là thể cấp tính và thể mãn tính. Những trường hợp viêm xoang cấp tính thường được điều trị bằng nội khoa. Các trường hợp viêm xoang mãn tính thì cần có ngoại khoa can thiệp trong điều trị bệnh.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

-Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh viêm xoang đó là do người bệnh trước đó đã bị viêm mũi, bị cảm cúm, viêm họng hoặc viêm hay sâu răng, viêm nhiễm sẽ lan dần lên xoang gây ra viêm xoang. Đối với những người thường xuyên ngụp lặn trong nước như những vận động viên nhảy cầu, thợ lặn hay những người thường xuyên bơi lội trong điều kiện mũi ko được bảo vệ sẽ làm cho nước cùng với vi khuẩn tấn công vào các xoang gây ra viêm xoang. Những người thường xuyên đi máy bay khiến cho áp lực thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang. Bệnh viêm xoang có thể xuất hiện do người bệnh bị dị vật ở mũi, mũi bị chấn thương hay nhiễm một số bênh liên quan đến phế cầu khuẩn.

– Nếu bị viêm nhiễm đường hô hấp trên do vi khuẩn, virus thì rất có thể sẽ dẫn đến viêm xoang.

Những triệu chứng của bệnh viêm xoang

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh viêm xoang có 4 triệu chứng chính là Đau nhức, chảy nước mũi, nghẹt mũi, điếc mũi,

Đau nhức:

Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở những vị trí tương ứng với viêm xoang. Nếu bị viêm xoang hàm thì người bệnh sẽ thường cảm thấy đau nhức ở vùng má. Nếu đau nhức vào một giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng và vị trí nhức thường là giữa 2 lông mày thì đó là biểu hiện của bệnh viêm xoang trán. Nếu bạn vị viêm xoang sàng thì vị trí đau nhức thường là giữa 2 mắt. Nếu cảm thấy nhức vùng gáy, cảm giác nhức sâu bên trong thì đó là biểu hiện viêm xoang bướm.

Mỗi vị trí viêm xoang sẽ có biểu hiện đau nhức khác nhau. Căn cứ vào vị trí đau nhức để chuẩn đoán người bệnh đang bị viêm xoang gì.

Chảy dịch:

Khi bị viêm xoang thì sẽ xuất hiện rất nhiều dịch nhầy trong xoang. Các chất dịch nhầy này sẽ chảy xuống họng hoặc chảy ra mũi. Khi mới phát bệnh thì dịch nhầy thường là dịch trong, nếu bệnh phát triển lâu năm thì thường là mủ có màu vàng hoặc xanh. Nếu bị viêm các xoang phía trước thì dịch nhầy sẽ chảy ra mũi nếu bị viêm xoang phía sau thì dịch nhầy sẽ chảy xuống họng. Người bệnh luôn cảm thấy mũi có nước và luôn khụt khịt  không ngừng. Nếu dịch nhầy chảy xuống họng thì người bệnh sẽ có cảm giác lờ đờ trong cổ họng nên luôn có cảm giác muốn khạc nhổ liên tục.

Nghẹt mũi:

Khi bị viêm xoang thường là các vị trí gốc sẽ bị sưng, phù nề khiến cho người bệnh cảm thấy nghẹt mũi. Bên cạnh đó chất dịch nhầy thường đặc làm cản trở sự lưu thông của không khí.

Điếc mũi:

Những người bị viêm xoang nặng thường không ngửi thấy mùi. Đó là do tình trạng phù nề nhiều khiến cho mùi không thể đến được đến dây thần kinh khứu giác.

Nếu người bệnh xuất hiện một trong những triệu chứng trên thì cần phải làm các xét nghiệm, kiểm tra thêm mới có thể khẳng định có bị viêm xoang hay không. Nếu xuất hiện 3 trong 4 triệu chứng kể trên thì có nghĩa bạn đã bị viêm xoang.

Các trường hợp viêm xoang do người bệnh bị sâu răng, khiến cho vi khuẩn gây sâu răng tấn công lên xoang làm viêm xoang thì thường sẽ chỉ viêm một bên xoang hàm và mủ sẽ chảy vào mũi, có mùi hôi khẳn.

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang đôi khi có thể nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thường là ngứa mũi, hắt hơi liên tục, dịch mũi chảy nhưng thường là dịch trong suốt, nghẹt mũi.

Điều trị bệnh viêm xoang

Khi bị viêm xoang thường là phải điều trị lâu dài. Có thể lấy cây hoa cứt lợn giã lấy nước nhỏ vào mũi sẽ giảm các triệu chứng bệnh viêm xoang. Hoặc dùng nước muối sinh lý, ngâm một chút tỏi sau đó lấy nước đó bơm vào xi lanh rồi xịt vào mũi sẽ giúp giảm nghẹt mũi hiệu quả.

Mỗi vị trí, tình trạng bệnh viêm xoang sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp. Bên cạnh đó có thể sử dụng phương pháp Proetz để rửa xoang, sử dụng phương pháp này để rửa xoang sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu, thông thoáng đường thở. Nếu bị vẹo vách ngăn có thể phải phẫu thuật mổ xoang hoặc chọc xoang để cho chất dịch nhầy chảy ra ngoài.

Những người bị viêm xoang nên giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, không nên lạnh quá cũng không nên nóng quá, nếu trời lạnh có thể đặt thêm máy xông hơi trong phòng để làm ấm không khí. Đồng thời nên uống nhiều nước để làm loãng chất dịch nhầy giúp cho mũi thông thoáng hơn.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.