TÌM HIỂU VIÊM XOANG MŨI THEO MÙA

 

Bệnh viêm xoang mũi theo mùa là một dạng của bệnh viêm xoan mũi dị ứng. Đây là bệnh viêm xoang mũi mãn tính, thường tái phát thường xuyên đặc biệt là thường tái phát theo sự thay đổi của môi trường sống, thời tiết. Nhất là vào những ngày thời tiết chuyển mùa từ mùa thu sang mùa đông là thời gian bệnh tái phát nhiều nhất. Sự tái phát của bệnh thường phụ thuộc vào môi trường sống, điều kiện thời tiết tại nơi sinh sống. Chỉ cần một thay đổi tiêu cực nhỏ về thời tiết đều có thể làm cho bệnh tái phát và phát triển nhanh chóng do đó những người bệnh viêm xoang mũi theo mùa thường rất lo lắng khi thời tiết thay đổi, nhất là khi chuẩn bị vào mùa đông, họ có thể dự đoán trước sự xuất hiện của bệnh.

Ảnh minh họa

Những người dễ bị viêm xoang mũi theo mùa

Theo kinh nghiệm thực tế cho thấy những người dễ mắc bệnh viêm xoang mũi theo mùa là những người trẻ và ở trẻ vị thành niên, những người đang trong độ tuổi lao động.

Những người có tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh viêm xoang mũi theo mùa sẽ có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Theo ý kiến của các chuyên gia thì có đến 60% bệnh nhân viêm xoang mũi theo mùa có yếu tố di truyền.

Những người thường bị dị ứng với phấn hoa, hay có tiền sử dị ứng với phấn hoa cũng có khả năng cao mắc bệnh viêm xoang mũi theo mùa.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi theo mùa

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở bệnh viêm xoang mũi theo mùa là bệnh nhân thường cảm thấy ngứa mũi, khiến cho người bệnh thường xuyên lấy tay dụi mũi đồng thời hắt hơi liên tục thành từng tràng dài khi thời tiết thay đổi. Tình trạng hắt hơi, ngứa mũi sẽ diễn ra khoảng 1- vài ngày sau đó người bệnh có hiện tượng chảy nước mũi, thường là nước mũi trong đồng thời bị ngạt mũi. Sau đó sẽ có cảm giác đầu nặng trịch do xoang mũi bị bịt kín khiến cho không khí không lưu thông dẫn đến thiếu oxy.

Các trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức ở vùng mặt, vùng trán, vùng chẩm. Đau thường xuất hiện tương ứng vị trí xoang đang bị viêm nhiễm. Mỗi vị trí xoang sẽ thường đau theo một cách khác nhau. Nếu viêm xoang trán thì người bệnh thường đau đầu vào khoảng 10 – 12 giờ. Nếu đau đầu vào buổi tối thì có thể là bị viêm xoang sàng hoặc viêm xoang bướm… Các triệu chứng bệnh thường kéo dài từ  1 tuần đến 1 tháng, sau khi thời tiết ổn định thì các triệu chứng mới giảm. Một số bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng viêm kết mạc theo mùa khiến cho người bệnh ngứa mắt, chảy nước mắt hoặc xuất hiện đồng thời với hiện tượng viêm đường hô hấp kéo dài.

Khi bị viêm xoang mũi theo mùa người bệnh thường bị viêm sưng niêm mạc mũi, có nhiều nước bên trong. Niêm mạc mũi, cuống dưới sưng lên khiến cho đường thở bị bít lại làm cho bệnh nhân có hiện tượng ngạt mũi. Ở giai đoạn nặng có thể xuất hiện mủ vàng xanh ở khe giữa và khe dưới mũi. Nếu bệnh kéo dài sẽ làm cho niêm mạc mũi bị thoái hóa, có thể dẫn đến hình thành các khối polyp trong mũi.

Diễn biến và tiến triển của bệnh

Thông thường các triệu chứng bệnh viêm xoang mũi theo mùa thường tự hết khi thời tiết ổn định. Tuy nhiên bệnh sẽ lại tái phát khi đến thời gian chuyển mùa vào năm sau. Nếu bệnh không được điều trị sẽ lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần khiến cho lớp niêm mạc mũi bị thoái hóa dẫn đến hình thành polyp trong mũi. Khi polyp này phát triển sẽ làm nghẽn đường thở, người bệnh sẽ bị ngẹt mũi thường xuyên và liên tục mặc dù đã qua giai đoạn chuyển mùa. Nếu Polyp phát triển lớn có thể làm biến dạng mũi, biến dạng khuôn mặt. Khi bị tắc mũi thường xuyên thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt polyp để giải quyết tình trạng nghẹt mũi. Nếu để bệnh phát triển đến mức biến dạng khuôn mặt thì sẽ không thể hồi phục được.

Bệnh viêm xoang mũi theo mùa có thể phát triển thành bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn nếu gặp điều kiện thuận lợi. Khi bị viêm xoang mũi theo mùa nhưng người bệnh vệ sinh kém, đồng thời sức đề kháng kém kèm theo là người bệnh sống trong điều kiện nhiễm khuẩn sẽ khiến cho bệnh phát triển nhanh chóng và chuyển thành viêm xoang nhiễm khuẩn. Biểu hiện của bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn là bệnh nhân bị sốt, nước mũi vàng, xanh, có mùi hôi, đau nhức vùng mặt, thị lực giảm tạm thời. Nếu bệnh được điều trị thì thị lực sẽ hồi phục.

Điều trị viêm mũi xoang theo mùa

Khi bị viêm xoang mũi theo mùa thì người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh histamine H1, các loại thuốc chống viêm đồng thời sử dụng thuốc steroid để xịt mũi và tai hằng ngày, mỗi ngày xịt 2 lần liên tục trong vòng 2 tuần đến 1 tháng.

Nếu có hiện tượng polyp xuất hiện thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật để tránh dẫn đến biến dạng mặt.

Cách phòng bệnh viêm xoang mũi theo mùa

Khi thời tiết chuyển mùa thì người bệnh nên giữ ấm mũi và họng, trong phòng nên đặt máy xông hơi nước nóng, đánh răng rửa mặt nên sử dụng nước nóng. Khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang dày để giữ ấm mũi.

Những người có nguy cơ bị dị ứng với một số loại thực phẩm thì nên tránh xa loại thực phẩm đó, hạn chế ăn các đồ ăn có chứa nhiều phụ gia như đồ nướng. Bởi ở giai đoạn chuyển mùa, cơ thể thường rất mẫn cảm nên dễ dẫn đến tình trạng sốc phản vệ do dị ứng rất nguy hiểm.

Nên sử dụng xịt mũi steroid hoặc uống kháng sinh histamine H1 trước khi chuyển mùa 1 tuần để phòng bệnh. Nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.