TÌM HIỂU VỀ THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn gọi là bệnh thoái hóa cột sống cổ là tình trạng thoái hóa ở các đốt sống vùng cổ. Đây là bệnh lý ở các đốt sống cổ, thường bắt đầu từ hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt, sau đó tới các màng và dây chằng, lâu ngày dẫn đến hiện tượng thoái hóa. Tình trạng này xảy ra là do một hoặc nhiều tác nhân gây ra như: Do lao động, các hoạt động trong cuộc sống sinh hoạt hay do tuổi tác.

Ảnh minh họa

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Tỉ lệ mắc bênh ở nam và nữ là ngang nhau. Nhiều người thường cho rằng tình trạng thoái hóa thường chỉ xảy ra ở những người cao tuổi nhưng không hẳn như vậy. Hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ không chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi mà còn xuất hiện cả ở những người thường xuyên lao động nặng với cường độ cao hay những người làm việc căn phòng thường xuyên ngồi nhiều, ít vận động khiến cho các đốt sống bị cứng lại, khó cử động. Ban đầu người bệnh thường cảm thấy cổ bị cứng, khó xoay kèm theo là các dấu hiệu khác như đau.

Nguyên nhân gây bệnh thoái đốt sống cổ

Nguyên nhân quan trọng nhất gây ra thoái hóa đốt sống cổ là tư thế hoạt động sai ở các đốt sống cổ, thường xuyên hoạt động sai tư thế sẽ làm cho các đốt sống luôn trong trạng thái không bình thường, làm sai lệch kết cấu vốn có của nó.

– Nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa đốt sống cổ là làm việc nặng với cường độ cao, kéo dài và ít vận động, những công việc khiến cho bạn luôn phải giữ trạng thái phải cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay tư thể cố luôn giữ ở một trạng thái như ngồi trước màn hình máy tính. Đó là những việc sẽ làm cho các đốt sống cổ luôn ở trạng thái bất bình thường, sai lệch so với cấu trúc bình thường khiến cho các mô xương, dây chằng, cơ xung quang khớp bị biến đổi, lâu ngày dẫn đến thoái hóa, thậm chí có thể hình thành các gai xương ở đốt sống cổ.

– Trong một số trường hợp người bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do khi nằm ngủ luôn nằm ở một tư thế, ít khi chuyển mình, gối đầu quá cao và gối quá mềm. Đây là một thói quen tưởng chừng như bình thường nhưng nó lại chính là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

– Nhóm những người cao tuổi là nhóm có nguy cơ cao bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Đĩa liên đốt thông thường chủ yếu là nước, tỉ lệ nước trong đó sẽ dần giảm xuống theo thời gian. Ở những người cao tuổi thì tỉ lệ nước trong các đĩa liên đốt chỉ còn khoảng 60%. Khi các đĩa liên sống, sụn bảo vệ khớp bị khô đi, đồng thời các khớp xương đã hoạt động kém khiến cho việc máu lưu thông đến các khớp giảm xuống đáng kể đó là nguyên nhân khiến cho những người cao tuổi có tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao hơn những người trẻ tuổi.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

-Biểu hiện thường thấy nhất ở người bệnh thoái hóa đốt sống cổ là cảm giác đau đớn, nhức mỏi ở vùng cổ khiến cho người bệnh cử động khó khăn. Mọi cử động liên quan đến đốt sống cổ đều gây ra đau đớn cho người bệnh. Cảm giác đau sẽ giảm khi nghỉ ngơi nhưng không hết hẳn, đau tăng lên khi cử động.

– Người bệnh có cảm giác cử động cổ bị vướng, có cảm giác đau, thỉnh thoảng có thể bị vẹo cổ.

– Các cơn đau sẽ xuất hiện ban đầu ở vùng cổ, gáy, sau đó sẽ lan ra các vùng xung quanh như tai, cổ, đầu, trán, bả vai, cánh tay. Cơn đau sẽ lan dần đến các vùng xung quanh khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Người bệnh có thể cảm thấy đau đầu vùng trán, cùng chẩm, có thể cảm thấy đau một hoặc cả hai bên cánh tay.

– Trong một số trường hợp thoái hóa đốt sống cổ ảnh hưởng đến dây thần kinh có thể làm cho tay cử động khó khăn, mất khéo léo thậm chí có thể bị tê liệt cánh tay.

– Nếu gặp điều kiện thời tiết lạnh, nhất là sau một đêm ngủ với tư thế sai lệch sẽ khiến cho người bệnh có những cảm giác cứng cổ, đau ê ẩm vùng cổ, gáy, không quay đầu được, khi quay đầu thường phải quay cả người.

– Nếu người bệnh bị thoái hóa các đốt sống cổ ở vị trí cao như đoạn C1 – C2 – C4 thì có thể xuất hiện các triệu chứng như: Nấc, ngáp, chóng mặt.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một quá trình diễn ra lâu dài, khiến cho các đốt sống bị thoái hóa không thể hồi phục. Do đó điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường tập trung vào điều trị các triệu chứng bệnh, đồng thời ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn, làm chậm quá trình thoái hóa để đảm bảo hoạt động sinh hoạt của người bệnh.

Nếu người bệnh quá đau có thể được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu để đưa các đốt sống cổ về cấu trúc gần bình thường nhất. Đồng thời người bệnh cần phải thay đổi những thói quen không tốt tác động đến các đốt sống cổ để ngăn ngừa bệnh phát triển nhanh chóng.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.