TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP

Viêm đa khớp dạng thấp là hiện tượng các khớp trong cơ thể bị viêm do thấp, Hiện tượng viêm, sưng đau có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều khớp. Bệnh thường xuất hiện ở những người trong độ tuổi trung niên trở lên, có một vài trường hợp đặc biệt xuất hiện ở độ tuổi trên 15 tuổi.

Viêm đa khớp dạng thấp trong dân gian thường gọi là bệnh thấp khớp. Hiện tượng này là do hệ miễn dịch của cơ thể kém dẫn đến các tổn thương ở màng khớp, phần sụn khớp gây sưng đau, ảnh hưởng rất nhiều đều cuộc sống của người bệnh. Nếu bệnh không được điều trị hoặc điều trị không triệt để sẽ gây ra biến dạng khớp khiến cho vận động của người bệnh trở nên khó khăn.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp

-Khi cơ thể bị virus, vi khuẩn xâm nhập vào các khớp , cơ thể sẽ có xu hướng dồn các tế bào bạch cầu đến nơi có vi khuẩn, virus để chống lại nó. Các tế bào bạch cầu sẽ chuyển từ máu đi vào các bộ phận xung quanh khớp như màng bao quanh khớp từ đó gây ra phản ứng viêm. Bởi quá trình này thường sinh ra chất gây viêm như TNF – Alpha, protein.

– Do cơ địa: Theo thống kê của ngành xương khớp thì hiện nay bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, khoảng 70 – 80% bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp là nữ và chủ yếu là nữ giới trong độ tuổi trên 30 chiếm khoảng 60 – 70%, phần trăm còn lại là ở các độ tuổi khác, ít gặp ở độ tuổi dưới 15 tuổi.

– Do di truyền: Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì bệnh viêm đa khớp dạng thấp xuất hiện có yếu tố di truyền. Trong một gia đình có người bị viêm đa khớp dạng thấp thì những người còn lại đều có nguy cơ cao bị mắc căn bệnh này do bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan đế tổ chức HLA DR4. Những người trong cùng gia đình có người bị viêm khớp dạng thấp thì có tỉ lệ xuất hiện HLA DR4 lên đến 60 – 70% trong khi đó những người không cùng huyết thống thì tỉ lệ này chỉ khoảng 30%.

– Hút thuốc lá hay môi trường sinh sống ẩm thấp cũng là yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm khớp dạng thấp phát triển. Những người thường sinh sống hoặc làm việc trong điều kiện lạnh, ẩm thấp đồng thời cơ thể suy yếu, sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Khi bệnh mới xuất hiện thì có thể khởi phát ở các khớp nhỏ như ngón chân, ngón tay. Triệu chứng viêm khớp có thể xuất hiện đồng thời ở nhiều khớp hoặc một khớp nào đó như khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp bàn thay, mắt cá chân, các khớp bàn chân. Khi bệnh tiến triển thì hiện tượng đau ở các khớp lớn như khớp gối, khớp vai, khớp khủy tay, khớp hông, xương hàm, cổ.

-Biểu hiện điển hình nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh nhân thường thấy cứng khớp vào buổi sáng. Buổi sáng sau khi thức dậy thường sẽ cảm thấy khó vận động, bệnh nhân thường phải xoa bóp các khớp khoảng 30 phút sau đó mới trở lại bình thường.

– Khi vận động, hoặc khi chạm vào các khớp sẽ có cảm giác đau, sưng, đỏ. Người bệnh thường không muốn vận động, vì cảm giác đau sẽ càng tăng lên khi vận động, lâu ngày có thể dẫn đến cứng khớp, dính khớp.

– Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể xuất hiện tình trạng viêm họng cấp hoặc mãn tính liên quan đến chủng vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A. Người bệnh có thể cảm thấy đau, sưng, đỏ khi cơn viêm đến nhưng triệu chứng đau có thể giảm khi cơn viêm đi qua. Trong một vài trường hợp bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy mỏi ở các khớp, người uể oải mà chưa có cảm giác đau.

Viêm đa khớp dạng thấp khiến cho người bệnh hạn chế vận động, việc vận động không được đảm bảo có thể dẫn đến máu không lưu thông đến những vùng xung quanh khớp khiến cho cơ bị teo, khớp bị dính, làm biến dạng các khớp thậm chí người bệnh có thể bị tàn phế.

Phòng và điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Hiện nay chưa có biện phát điều trị đặc hiệu bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Việc điều trị viêm đa khớp dạng thấp thường tập trung vào điều trị các triệu chứng, làm chậm quá trình tổn thương khớp.

Ảnh minh họa

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm, tăng cường sự dẻo dai cho khớp, giảm các triệu chứng đau, sưng. Đối với các bệnh nhân bị biến dạng khớp ảnh hưởng nặng nề đến vận động có thể phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh hình lại khớp.

Bên cạnh việc dùng thuốc bệnh nhân cũng được chỉ định sử dụng các bài tập vật lý trị liệu. Cá bài tập sẽ giúp cho khớp trơn tru, tăng tiết dịch khớp để bôi trơn, giúp cho khớp không bị khô cứng từ đó hạn chế những tác động có hại đến vận động và giảm tình trạng biến dạng khớp.

Đối với các trường hợp bệnh nhẹ, mới khởi phát thì người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để ngâm, đắp và uống giúp tăng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng chống lại bệnh. Sử dụng đông y để điều trị có thể sử dụng thuốc uống đồng thời châm cứu, bấm huyệt cũng mang lại hiệu quả cao.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.