TÌM HIỂU VỀ BỆNH THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hóa khớp là căn bệnh mãn tính, bệnh gia tăng theo tuổi tác, Đây là một căn bệnh phổ biến trong các bệnh liên quan đến xương khớp. Theo thống kê của WHO thì có đến 20% người bị bệnh thoái hóa khớp trong tổng số các ca bệnh liên quan đến xương khớp trên toàn thế giới. ở Việt Nam, tỉ lệ bệnh nhân trên 55 tuổi bị bệnh thoái hóa khớp chiếm khoảng 10,41%.

Theo một số nghiên cứu chuyên khoa cho thấy, bệnh thoái hóa khớp tăng tỉ lệ thuận với tuổi tác. Trong độ tuổi 15 – 44 tuổi thì chỉ có khoảng 5% bị bệnh thoái hóa khớp. Tỉ lệ này tăng lên 25 – 30%  trong độ tuổi từ 45 – 64 tuổi. Những người trên 65 tuổi có tỉ lệ bị thoái hóa khớp lên đến 90%. Như vậy có thể thấy tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp càng cao.

Trong cơ thể người có rất nhiều khớp, ở nhiều vị trí khác nhau. Các khớp nào phải hoạt động nhiều, chịu nhiều sức ép và lực tác động sẽ có khả năng bị thoái hóa cao hơn. Một số vị trí khớp hay bị thoái hóa như: Cột sống thắt lưng, cột sống cổ, nhiều đoạn trên cột sống, khớp gối, khớp háng, các khớp ngón tay….

Thoái hóa khớp gây ra  rất nhiều đau đớn đồng thời có thể làm thay đổi cấu trúc của khớp khiến cho bệnh nhân có thể bị tàn phế, hoặc hạn chế vận động. Khi bị thoái hóa khớp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh và những người xung quanh. Thậm chí có thể trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội khi người bệnh bị tàn phế.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường là sự tổn thương ở một thành phần hoặc nhiều thành phần như sụn khớp, xương dưới sụn, bao khớp, bao hoạt tích. Bệnh thoái hóa khớp là do diễn ra đồng thời quá trình thoái hóa sụn và sự tái tạo sụn không đáp ứng lại được sự thoái hóa này.

Khi lớp sụn khớp bị thoái hóa dẫn đến lớp sụn mỏng dần mà không được tái tạo khiến cho xương dưới sụn bị ảnh hưởng. Tình trạng viêm nhiễm ở các tổ chức quanh khớp cũng dẫn đến thoái hóa sụn khớp.

-Sự lão hóa là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thoái hóa khớp: Thông thường sự sản sinh và tái tạo sụn tốt nhất ở giai đoạn chưa trưởng thành, tuổi càng cao thì sự tái tạo sụn khớp càng giảm. Lâu ngày dẫn đến các lớp sụn sẽ già hóa khiến cho sụn đàn hồi kém, khả năng chịu lực giảm.

– Yếu tố cơ giới cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp: Các chấn thương, viêm, u hay rối loạn sản sinh sụn khớp sẽ làm thay đổi hình dạng và chức năng của khớp sẽ dẫn đến thoái hóa khớp. Các trường hợp tawg cân quá nhanh và quá nhiều khiến cho xương khớp không chịu được sức ép do cơ tác động lên dẫn đến thoái hóa.

– Thoái hóa khớp có thể là do yếu tố di truyền, những người có cơ địa già hóa sớm sẽ có khả năng bị thoái hóa khớp sớm hơn những người bình thường. Những người mắc các bệnh như: Bệnh tiểu đường, loãng xương do rối loạn nội tiết, hay sử dụng thuốc điều trị bệnh, bệnh goutte đều là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp.

Biểu hiện thoái hóa khớp

-Đau là biểu hiện dễ nhận thấy và phổ biến nhất ở những người bị thoái hóa khớp. Thường người bệnh sẽ cảm giác đau ở vị trí bị thoái hóa khớp, cơn đau ít khi lan ra các vùng xung quanh. Chỉ có trường hợp thoái hóa cột sống dẫn đến ảnh hưởng các gốc thần kinh sẽ làm cơn đau lan ra các bộ phận xung quanh. Người bện có thể cảm thấy đau âm ỉ, một vài trường hợp đau dữ dội. Cơn đau sau khi xuất hiện có chiều hướng tăng lên khi vận động. Đau thường kéo dài theo từng đợt, sau đó đau sẽ giảm mặc dù không điều trị, rồi cơn đau sẽ quay trở lại không lâu sau đó. Một vài trường hợp có hiện tượng co cơ kèm theo cơn đau.

– Người bệnh bị hạn chế vận động. Khi bị thoái hóa khớp thường làm cho người bệnh vận động khó khăn ở các vị trí thoái hóa. Khi vận động bị hạn chế lâu ngày có thể dẫn đến teo cơ ở vùng đó.

– Biến dạng khớp: Biến dạng ở các khớp có thể do tình trạng thoái hóa khớp sinh ra chồi xương làm cho các khớp bị thay đổi hình dạng, nếu là thoái hóa ở cột sống có thể dẫn đến gù, cong, vẹo hoặc lõm.

– Khi vận động có thể có tiếng lạo xạo hoặc lục cục ở khớp.

– Tràn dịch khớp: Hiện tượng này thường xảy ra ở khớp gối do phản ứng cung huyết và tiết dịch ở màng hoạt dịch.

Điều trị bệnh thoái khóa khớp

Điều trị bệnh thoái hóa khớp thường tập trung vào điều trị các triệu chứng, phục hồi chức năng, ngăn cản sự phát triển của bệnh dẫn đến ảnh hưởng đến vận động, các hoạt động của cơ thể.

Có thể điều trị bằng nội khó, sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm.

Bên cạnh đó sử dụng các bài tập vật lý trị liệu hoặc có thể xoa bóp, bấm huyệt, hoặc có thể sử dụng các dụng cụ chuyên khoa để nẹp cố định các khớp xương tránh sự biến dạng khớp.

Trong cuộc sống hằng ngày người bệnh nên có tư thế hoạt động đúng, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng đồng thời hoạt động vừa sức để phòng tránh bệnh thoái hóa khớp.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.