THẾ NÀO LÀ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ?

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến thuật ngữ thoát vị đĩa đệm, nhưng để hiểu rõ thoát vị đĩa đệm là thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Để hiễu rõ thoát vị đĩa đệm là thế nào thì trước tiên cần hiểu rõ đĩa đệm là gì và nó nằm ở đâu.

Ảnh minh họa

Cấu tạo của đĩa đệm

Đĩa đệm là một cấu trúc dạng sợi có vòng tâm và khá chắc chắn. Mỗi địa đệm thường có 3 thành phần chính là: Nhân nhày, bao xơ và tấm sụn tận cùng.

Nhân nhầy: Là do các tổ tế bào proteoglycans cấu tạo thành. Các thành phần hóa học của proteoglycans cấu tạo nên nhân nhầy bao gồm: chondroitin  sulphates, kratosulphate và dermatan sulphate, hyaluronic acid là chủ yếu.

Ở trẻ em, nhân nhầy có đến 80% là nước, tỉ lệ nước trong nhần ngầy sẽ giảm dần theo độ tuổi, tuổi càng cao thì nhân nhầy càng mất nước nhiều, ở những ngừi trên 60 tuổi thì thành phần nước trong nhân nhầy chỉ còn khoảng 60%.

Khi có lực tác động vào nhân nhầy thì nước sẽ được đẩy bớt ra bên ngoài khi nhân nhầy chịu lực, đĩa đệm sẽ xẹp xuống để cho lực tác động phân tán đều khắp địa đệm sau đó bị triệt tiêu dần. Khi lực bị triệt tiêu hết thì nhân nhầy sẽ phồng lên, nhân nhầy sẽ hút nước quay trở lại và phồng to lên. Nhân nhầy thường được bảo vệ bởi bao xơ.

Bao xơ: Nhiệm vụ chính của bao xơ là bảo vệ nhân nhầy. Bao xơ được cấu tạo bởi các vòng sợi collagen. Các vòng sợi collagen có khả năng đàn hồi cao và có độ dẻo cao. Các vòng collagen này liên kết với nhau tạo thành hình elip dể bao bọc lấy nhân nhầy.

Bao xơ thường được gắn liền với các cơ quan xung quanh như màng xương, viền đốt sống, mặt bên trong của bao xơ sẽ bám vào bề mặt sụn thân sống lưng. Ngoài việc bảo vệ nhân nhầy thì bao xơ còn có tác dụng giúp cho xương sống luôn giữ đúng trục, không bị các lực tác động ngang hoặc các lực vặn xoắn tác động lên cột sống gây ra những chuyển động không có lợi.

Tấm sụn tận cùng: Tấm sụn tận cùng này được cấu tạo từ canxi, collagen, nước và proteoglycans. Tấm sụn tận cùng nằm giữa mâm sụn thân sống và mặt ngoài của bao xơ. Nhiệm vụ của tấm sụn tận cùng này là giúp cho vi khuẩn không thể xâm nhập và gây hại cho đĩa đệm. Đồng thời tấm sụn giúp cho bề mặt của sụn và thân đốt sống không bị nhân nhày ép vào.

Chức năng của đĩa đệm

Đĩa đệm có rất nhiều chức năng trong đó có 3 chức năng chính là: Có nhiệm vụ nối các đốt sống với nhau, phân tán lực và chịu lực tác động lên cột sống, hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Không chỉ có đĩa đệm mà các đốt sống sẽ được nối lại với nhau thành một cấu trúc chắc chắn nhờ sự góp mặt của các dây chằng, gân, cơ và đĩa đệm.

Đĩa đệm có chức năng bảo vệ các đốt sống không bị va chạm vào nhau gây ra tổn thương và không bị xô lệch khi có lực tác động. Đĩa đệm có khả năng phân tán lực đồng thời chịu lực để bảo vệ các đốt sống. Do đó mà cột sống có thể chịu đựng được các lực tác động hay những tư thế khác nhau khi vận động.

Ở đĩa đệm vẫn xảy ra quá trình trao đổi chất nhưng quá trình trao đổi chất này không giống với sự trao đổi chất ở các tế bào khác. Sự trao đổi chất diễn ra ở đĩa đệm là sự khuếch tán chất dinh dưỡng qua các vòng sợi.

Khi các vòng sợi bị rách hoặc đứt do lực tác động hoặc do thoái hóa khiến cho nhân nhầy bị tràn ra ngoài vị trí bình thường, hiện tượng này gọi là hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những người trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Khi lớn tuổi thì nước trong nhân nhầy giảm đi rất nhiều đồng thời các tế bào sợi ở bao xơ bị thoái hóa, khi có một lực tác động nào đó sẽ khiến cho bao xơ bị rách.

Có những trường hợp thoát vị đĩa đệm gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh nhưng cũng có những trường hợp người bệnh không có biểu hiện gì, chỉ phát hiện bị thoát vị đĩa đệm khi khám một bệnh lý nào đó.

Khi nhân nhầy bị thoát ra khỏi vị trí bình thường khiến cho chức năng bảo vệ, chống sốc và chịu lực của đĩa đệm bị giảm hoặc mất hẳn. Khi đó có lực tác động vào xương cột sống sẽ làm cho các đốt sống va chạm vào nhau gây ra những cơn đau. Đồng thời nhân nhầy thoát ra ngoài có thể gây ra những chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh khiến cho người bệnh có một số biến chứng nguy hiểm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng như teo cơ, liệt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Do đó khi có một số biểu hiện như: Xuất hiện các cơn đau, đau càng ngày càng tăng và cơn đau tăng đến mức không thể chịu được, sau đó xuất hiện tình trạng đau tay, đau chân, yếu, tê hoặc ngứa, người bệnh sẽ bị mất cảm giác ở chân hoặc vùng hậu môn, đi tiêu đi tiểu mất kiểm soát thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay để tìm hiểu nguyên nhân và từ đó có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.