QUY TẮC ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH SỎI THẬN

Bệnh sỏi thận do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó chế độ ăn uống, sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh sỏi thận. Quy tắc ăn uống cho người bệnh sỏi thận là yếu tố rất quan trọng, quyết định đến sự tiến triển của bệnh theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực.

Ảnh minh họaMột số quy tắc ăn uống cho người bệnh sỏi thận

1.Uống nhiều nước

Cơ thể thiếu nước là một trong những nguyên nhân khiến cho các khoáng chất trong nước tiểu lắng đọng tạo thành sỏi ở thận. Do đó uống nhiều nước sẽ giúp giảm nồng độ các khoáng chất đồng thời loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Mỗi ngày một người nên uống khoảng 2,5 – 3 lít nước, nên uống nhiều lần trong ngày, uống cả những khi không cảm thấy khát nước. Có thể kết hợp với ăn nhiều canh để tăng lượng nước dung nạp vào cơ thể cũng rất tốt. Đối với người bệnh sỏi thận thì càng cần tăng cường uống nước hàng ngày, tốt nhất là uống nước trắng.

Nhiều người thắc mắc “làm thế nào để biết mình có uống đủ nước hay không”? Để biết mình đã uống đủ nước hay chưa thì nên quan sát nước tiểu. Nếu nước tiểu nhiều, khoảng 2,5 lít một ngày và nước tiểu có màu trắng trong, chứng tỏ bạn đã uống đủ nước. Những người chưa bị sỏi thận uống nhiều nước sẽ là một biện pháp phòng bệnh sỏi thận. Những người bị sỏi thận nhẹ, khi kích thước sỏi còn nhỏ thì uống nhiều nước sẽ giúp hòa tan và tống sỏi ra ngoài mà không cần điều trị.

2.Ăn ít thịt động vật

Theo ý kiến của các chuyên gia, người bị bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn thịt động vật, có thể thay thế thịt động vật bằng các loại cá. Tôm cua có thể ăn nhưng không nên ăn quá nhiều.

3.Sử dụng thực phẩm giàu canxi một cách điều độ

Thành phần của sỏi thận chủ yếu là canxi nên nhiều người thường cho rằng: Những người bệnh sỏi thận nên kiêng hoàn toàn canxi để tránh bệnh phát triển. Tuy nhiên đó là một quan niệm sai lầm. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi thì sẽ dẫn đến mất cân bằng trong hấp thu canxi. Khi canxi không đủ thì cơ thể sẽ chuyển sang hấp thu oxalate từ ruột và đó là nguyên nhân làm cho tình trạng sỏi thận ngày càng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó việc kiêng hoàn toàn canxi sẽ làm cho người bệnh bị loãng xương sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Do đó người bệnh sỏi thận không nên kiêng hoàn toàn canxi mà nên sử dụng điều độ, mỗi ngày nên dùng khoảng 3 cốc sữa tươi tương đương với khoảng 800 – 1300mg canxi.

Một vài trường hợp cần phải hạn chế canxi như các trường hợp khi xét nghiệm thấy có hiện tượng đa canxi niệu do canxi được hấp thu từ ruột thì nên hạn chế canxi, nhưng vẫn không nên kiêng hoàn toàn mà sử dụng ở mức hạn chế khoảng 400mg canxi một ngày tương đương 1,5 cốc sữa tươi.

4.Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate

Nếu sử dụng nhiều sản phẩm chứa oxalate sẽ làm tăng khả năng bị sỏi thận canxi oxalate, một số loại chứa nhiều oxalate như: Trà đặc, cà phê, chocolate, bột cám, ngũ cốc, rau muống, rau bina…

5.Nên tăng cường uống nước cam, nước chanh, nước bưởi tươi

Các loại nước uống này thường chứa nhiều citrate có khả năng ngăn cản sự lắng đọng của khoáng chất gây nên sỏi thận, đồng thời có thể hòa tan các khoáng chất có khả năng tạo sỏi nên giảm khả năng phát triển của sỏi thận.

6.Nên ăn nhiều rau

Ăn nhiều rau sẽ tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa rất tốt, tiêu hóa nhanh sẽ khiến ngăn cản sự lắng đọng các chất tạo nên sỏi thận. Trong các loại rau nên hạn chế ăn rau muống và rau bina vì có chứa nhiều oxalate.

7.Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin

Các loại thực phẩm chứa nhiều purin như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò… Các loại thực phẩm này thường chứa nhiều purin đồng thời có hàm lượng muối cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận do đó bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế các loại thực phẩm này nếu không muốn kích thước sỏi thận tăng nhanh chóng.

Chế độ ăn uống thường ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng gây sỏi thận và tình trạng bệnh. Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu người bệnh không biết tự điều chỉnh chế độ ăn của mình cho hợp lý. Ăn uống vô độ sẽ làm cho tình trạng sỏi thận phát triển nhanh chóng. Do đó người bệnh sỏi thận cần phải tuân thủ các nguyên tắc ăn uống phù hợp cho người bệnh sỏi thận. Bệnh sỏi thận nếu phát hiện sớm thì dễ chữa nhưng cũng dễ tái phát. Nếu giữ được chế độ ăn phù hợp thì sẽ  ngăn cản khả năng tái phát của bệnh.

Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp, bệnh nhân sỏi thận cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng từ đó có thể phòng chống lại được nhiều bệnh.

Đối với những người thường xuyên bị tái phát sỏi thận nên đến cơ sở y tế để khám và tìm nguyên nhân chính xác gây bệnh sỏi thận từ đó sẽ có phương pháp điều trị triệt để bệnh sỏi thận đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh. Những người bệnh sỏi thận giai đoạn đầu có thể tăng cường uống nước cũng giúp loại bỏ sỏi thận mà không cần phải điều trị.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.