PHÒNG TRÁNH BỆNH SỎI THẬN HIỆU QUẢ

Sỏi thận là một căn bệnh phổ biến gặp rất nhiều ở nước ta. Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Khi bị sỏi thận, bệnh nhân thường xuất hiện những cơn đau đớn vô cùng, những ai đã từng trải qua các cơn đau do sỏi thận chắc không thể nào quên được. Nếu không muốn trải qua những cơn đau đó thì có thể tham khác các cách phòng tránh bệnh sỏi thận hiệu quả.

Việc phòng chống bệnh sỏi thận không quá khó khăn, bệnh hoàn toàn có thể phòng chống nếu biết áp dụng một số biện pháp đơn giản sau.

Uống nhiều nước

Sỏi thận là do sự kết tinh của các khoáng chất, các khoáng chất hòa tan trong nước tiểu với nồng độ cao khiến cho nó không được đào thải ra ngoài mà lắng đọng lại trong thận gây nên sỏi thận. Để giảm nồng độ khoáng chất trong nước tiểu thì việc uống nhiều nước là cần thiết. Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2 lít nước sẽ giảm nguy cơ bị sỏi thận. Đối với những người bị sỏi thận với kích thước nhỏ vì việc tăng cường uống nước có thể làm cho các cặn sỏi tan ra và được đào thải ra ngoài theo nước tiểu.

Ngoài việc uống nước trắng, bạn cũng có thể uống nước chanh hoặc nước cam thay thế nước trắng cũng có tác dụng tương đương. Bên cạnh đó nước chanh và nước cam còn có khả năng làm tan sỏi thận do đó sẽ giúp phòng chống sỏi thận đồng thời có thể điều trị bệnh sỏi thận khi mới bắt đầu phát bệnh.Bổ sung lượng canxi vừa đủ

Sỏi thận thông thường được hình thành do canxi trong nước tiểu lắng đọng lại hình thành nên sỏi thận. Do đó nhiều người thường có quan niệm sai lầm rằng việc bổ sung canxi là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận. Do đó nhiều người thường kiêng các loại thực phẩm chứa canxi để phòng bệnh sỏi thận. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, việc hạn chế bổ sung canxi không những không phòng được bệnh sỏi thận mà có thể làm cho bệnh sỏi thận gia tăng.

Nếu cơ thể bị thiếu canxi thì sẽ khiến oxalate trong máu thông thường sẽ kết hợp với canxi nhưng do thiếu canxi khiến oxalate kết hợp với canxi trong nước tiểu hình thành nên sỏi oxalate.

Do đó để phòng bệnh sỏi thận thì cần bổ sung lượng canxi vừa đủ, không nên thừa cũng không nên thiếu. Việc bổ sung canxi có thể thực hiện bằng cách tăng cường các thực phẩm chứa canxi. Đối với đàn ông trên 50 tuổi thì mỗi ngày cần bổ sung 1000mg canxi. Việc bổ sung đầy đủ canxi còn giúp phòng bệnh loãng xương ở những người cao tuổi.

Giảm lượng Natri

Natri là nguyên nhân khiến cho nồng độ canxi trong nước tiểu tăng cao, bởi khi bổ sung lượng natri quá nhiều khiến cho cơ thể đào thải canxi. Do đó để phòng bệnh sỏi thận thì bạn nên thực hiện chế độ ăn nhạt, mỗi ngày chỉ dung nạp tối đa 15mg natri. Natri là thành phần chính của muối do đó bạn nên hạn chế ăn muối, có thể thay vì dùng muối thì bạn có thể sử dụng nước mắm nhưng không nên dùng nhiều. Tốt nhất là nên ăn nhạt sẽ phòng được bệnh sỏi thận và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Hạn chế protein động vật

Protein động vật được dung nạp vào cơ thể nhiều là nguyên nhân làm cho nồng độ axit uric trong nước tiểu tăng cao đồng thời làm giảm nồng độ citrate trong nước tiểu. Thông thường trong nước tiểu có chứa citrate là một thành phần ngăn ngừa sự lắng đọng các khoáng chất trong thận gây nên sỏi thận. Do đó cần hạn chế lượng protein động vật, protein động vật có trong các loại thịt như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng và hải sản. Thay vì ăn quá nhiều thịt bạn có thể chuyển sang ăn cá thay thế sẽ giúp phòng bệnh sỏi thận đồng thời bảo vệ sức khỏe trái tim.

Hạn chế các loại thức ăn là nguyên nhân hình thành sỏi thận

Các loại thực phẩm như: Củ cải đừng, chocolate, rau bina, đại hoàng, trà và các loại hạt đều là các thực phẩm chứa nhiều oxalate, bên cạnh đó còn có nước cô ca cô la là một loại thức uống giàu phốt phát. Đây đều là những chất chính hình thành nên sỏi thận canxi oxalate và canxi phốt phát do đó nếu bạn không muốn bị sỏi thận thì cần hạn chế các loại thực phẩm này.

Một chế độ ăn lành mạnh, một chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn tránh xa bệnh sỏi thận. Nếu vào mùa hè nóng bức bạn có thể sử dụng nước nấu từ một số loại thảo dược có khả năng lợi tiểu như râu ngô, giúp tăng lượng nước tiểu đồng thời giảm nồng độ khoáng chất trong nước tiểu từ đó phòng sự lắng đọng của khoáng chất tạo thành sỏi thận.

Đối với những người mới bị sỏi thận, kích thước sỏi còn nhỏ thì không nhất thiết phải điều trị bằng y học mà người bệnh có thể thay đổi chế độ sinh hoạt như uống nhiều nước, nước chanh, nước cam sẽ giúp sỏi tan dần và được đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Đối với các trường hợp sỏi thận gây đau bụng, đau lưng, tiểu buốt thì nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị đồng thời có thể sử dụng các biện pháp trên để hỗ trợ điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh sỏi thận.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.