NGUYÊN NHÂN VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

 

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh phổ biến về xương khớp. Đây là tình trạng khớp bị sưng đau ở một hoặc nhiều vị trí trên cơ thể. Cảm giác đau thường tăng lên khi thời tiết thay đổi. Đây là một căn bệnh xảy ra ở các khớp gây tổn thương đến lớp sụn, hoạt dịch và các đầu xương dưới khớp. Bệnh viêm khớp dạng thấp thường là bệnh mãn tính, phát triển trong thời gian dài nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng là tổn thương các mô xung quanh khớp gây dính khớp, biến dạng khớp làm ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Viêm khớp dạng thấp ở đầu gối

Theo thống kê gần đây nhất, ở nước ta có đến 0,5% dân số bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, tỉ lệ nữ giới mắc nhiều hơn nam giới. Khi bị viêm khớp dạng thấp thì biểu hiện tại chỗ thường là sưng, đau, nóng, đỏ ở các khớp gây ra ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Việc vận động trở nên khó khăn. Việc hiểu biết rõ về nguyên nhân viêm khớp dạng thấp sẽ giúp cho mọi người phòng tránh được bệnh viêm khớp một cách hiệu quả.

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Theo y học hiện đại, viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn do nhiều yếu tố kết hợp với nhau gây ra hiện tượng viêm nhiễm không đặc hiệu, mãn tính. Bệnh thường xuất hiện ở các khớp ngoại biên, khớp đối xứng khi lớp màng hoạt dịch ăn mòn khớp. Bệnh thường xuất hiện từng đợt khoảng 1 – 2 tuần sau đó các triệu chứng giảm đi nhưng không mất hẳn nhưng sẽ tái phát sau đó. Mức độ tái phát ngày càng tăng lên. Nếu không được điều trị thì bệnh sẽ phát triển nhanh chóng gây ra các tổn thương sụn khớp gây dính khớp, biến dạng khớp làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

-Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp có thể là do virus, vi khuẩn dị nguyên, tuy nhiên nguyên nhân này vẫn đang được nghiên cứu, chưa có khẳng định chắc chắn.

– Do cơ địa: Tỉ lệ nữ giới mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn nam giới và thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi trên 30 tuổi, ở các độ tuổi khác ít gặp hơn.

– Do di truyền: Bệnh viêm khớp dạng thấp mang tính di truyền do nó liên quan đến kháng nguyên HLA DR4. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thì các thế hệ sau có nguy cơ cao cũng mắc bệnh này.

Do các yếu tố bên ngoài tác động vào: Nếu thường xuyên sinh sống, làm việc trong điều kiện ẩm thấp sẽ khiến cho cơ thể nhiễm lạnh, cơ thể suy yếu mệt mỏi. Hoặc nguyên nhân có thể là do phẫu thuật cũng dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

Theo đông y, nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp là do vệ khí của cơ thể không đầy đủ. Khi đó các yếu tố như: thấp, hàn, nhiệt, phong thâm nhập vào cơ thể khiến cho khí huyết không lưu thông. Hoặc do những người già, các cơ quan nội tạng đã suy yếu dẫn đến khí huyết giảm sút, khiến cho khí huyết bị ngưng đọng gây nên hiện tượng sưng đau, nóng, đỏ.  Nếu gan, thận hư sẽ làm cho xương, tủy bị ảnh hưởng dẫn đến thoái hóa khớp, gây dính khớp.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện dễ nhận biết nhất ở bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh thường xuất hiện ở các khớp đối xứng như hai đầu gối, khớp cổ tay, khớp cổ chân…

– Có hiện tượng cứng khớp sau một thời gian không vận động: Sáng sớm ngủ dậy thường không đi ngay được mà phải xoa bóp mất một lúc mới có thể cử động.

– Đau khớp: Đây là biểu hiện thường gặp ở những người bị viêm khớp dạng thấp, người bệnh thường cảm thấy đau ở một hoặc nhiều khớp trên cơ thể. Ban đầu có thể bắt đầu từ các khớp nhỏ như khớp ngón tay, khớp ngón chân…

– Viêm đau: Các khớp thường viêm đau dẫn đến sưng nhưng không đỏ, và thường gặp ở các khớp có tính chất đối xứng.

– Biến dạng khớp: Sau một thời gian đau khớp mà có hiện tượng khớp bị biến dạng có nghĩa là bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng, các khớp có thể bị dính, trường hợp nặng có thể dẫn đến tàn phế.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp cần phải được điều trị bằng cách kết hợp nhiều biện pháp như: Nội khoa, ngại khoa, vật lý trị liệu, chỉnh hình.

Đối với bệnh ở giai đoạn đầu, khi bệnh còn nhẹ thì có thể sử dụng các bài thuốc thảo dược, hoặc tiến hành vật lý trị liệu các triệu chứng bệnh sẽ giảm.

Đẩy lùi viêm khớp dạng thấp để có cuộc sống khỏe

Nếu bệnh ở mức độ trung bình thì phải dùng đến thuốc chống viêm.

Bệnh ở giai đoạn nặng có thể phải sử dụng corticoid toàn thân nếu dùng thuốc nonsteroid không có hiệu quả.

Các thuốc dùng trong điều trị viêm khớp dạng thấp nếu sử dụng trong thời gian dài có thể làm viêm loét dạ dày, loãng xương, phù, ảnh hưởng chức năng gan…

Điều trị viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn nặng thường khó khăn và tốn kém. Do đó nếu có biểu hiện viêm khớp dạng thấp thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị ngay. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần phải tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ từ việc dùng thuốc đến các bài tập vật lý trị liệu thì hiệu quả điêu trị mới cao.

 

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.