NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH SỎI THẬN

 

Thận là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể, thận nằm trong hệ tiết niệu đảm nhiệm nhiều bộ phận khác nhau của hệ tiết niệu như điều chỉnh các chất điện giải, duy trì ổn định nồng độ axit – bazo và điều chỉnh huyết áp, đồng thời thận còn làm nhiệm vụ tái hấp thu nước, glucozo và các axitamin, bên cạnh đó thận còn đóng vai trò sản xuất các hooc môn như calcitriol và renin.

Hiện tượng khoáng chất trong nước tiểu có nồng độ cao, lắng đọng lại trong thận mà không được đào thải ra ngoài, lâu ngày hình thành nên các viên sỏi trong thận gọi là bệnh sỏi thận. Bệnh sỏi thận không phải là bệnh quá nguy hiểm, nhưng nếu để bệnh phát triển và gây ra các biến chứng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Việc hiểu biết đúng và đủ về bệnh sẽ giúp người bệnh có khái niệm rõ ràng về bệnh, từ đó sẽ có các phòng tránh và ngăn ngừa bệnh phát triển một cách hiệu quả.

Ảnh minh họa

Bệnh sỏi thận là gì?

Thông thường khi các khoáng chất trong cơ thể không có lợi cho sức khỏe hoặc không cần thiết cho tế bào thì sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Nếu lượng nước tiểu quá ít hoặc lượng chất khoáng quá nhiều khiến cho nước tiểu không đủ để hòa tan chất khoáng khiến cho chúng không được đào thải hoàn toàn ra ngoài mà sẽ có xu hướng lắng đọng lại trong thận dần hình thành nên sỏi thận. Ở giai đoạn đầu khi sỏi mới hình thành mà người bệnh tích cực uống nhiều nước thì sỏi có thể được cơ thể đẩy ra ngoài theo nước tiểu nhưng quá trình sỏi di chuyển ra ngoài có thể gây ra cọ xát vào đường niệu khiến cho người bệnh có cảm giác đau lưng hoặc tiểu buốt, thậm chí tiểu ra máu.

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia thì hiện nay có 4 loại sỏi thận chính. Hầu hết đều dựa vào cấu tạo các chất khoáng hình thành nên sỏi. Mỗi loại sỏi thận đều do một nguyên nhân khác nhau gây ra, do đó sẽ có cách điều trị khác nhau. Các loại sỏi thận bao gồm: Sỏi canxi, sỏi canxi oxalate, sỏi canxi citric, sỏi canxi phốt phát.

Bệnh sỏi thận được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến suy thận. Nếu bệnh sỏi thận không được điều trị sớm và đúng cách thì dễ dàng làm ảnh hưởng chức năng thận dẫn đến suy thận. Sỏi thận là căn bệnh phổ biến ở cả nam và nữ trong độ tuổi từ 30 – 60 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận

Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao là những người có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận. Những người mắc các bệnh liên quan đến chức năng thận, khiến cho chức năng thận bị suy giảm, từ đó không đảm bảo được việc đào thải các chất khoáng ra ngoài cơ thể đó là nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi trong thận.

Những người có chế độ ăn uống không hợp lý, uống quá ít nước đồng thời dung nạp nhiều loại chất khoáng không có lợi cũng là điều kiện thuận lợi hình thành sỏi thận.

Yếu tố di truyền cũng được coi là một nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Những người trong gia đình có tiền sử bị bệnh sỏi thận sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này. Những người trong cùng gia đình thường có chế độ sinh hoạt giống nhau, từ đó mà khả năng cùng mắc bệnh sỏi thận cũng tăng lên.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận có thể là một yếu tố đơn lẻ gây nên cũng có thể là do nhiều yếu tố cùng kết hợp với nhau gây nên.

Triệu chứng bệnh sỏi thận

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, do đó khi bị bệnh sỏi thận thì dấu hiệu dễ nhận thấy nhất thường là thể hiện liên quan đến hệ tiết niệu. Người bệnh sỏi thận thường  có biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu ít, nước tiêu đục hoặc có mùi hôi, tiểu nhiều đặc biệt về đêm. Trong một vài trường hợp người bệnh tiểu đường có thể cảm thấy đau dữ dội ở phía sau hoặc bên của bụng, cơn đau có thể lan xuống háng, có thể cơn đau chỉ vài phút nhưng có những cơn đau kéo dài hàng giờ đồng hồ khiến cho người bệnh rất khó chịu.

Phương pháp phòng tránh bệnh sỏi thận

Thông thường bệnh sỏi thận thường phát triển từ từ, trong một thời gian dài. Giai đoạn đầu bệnh thường không có triệu chứng gì, các triệu chứng bệnh thường xuất hiện khi bệnh phát triển nặng. Việc phòng tránh bệnh là yếu tố quan trọng và các biện pháp phòng bệnh cũng rất đơn giản.

Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng tránh bệnh sỏi thận. Nếu không muốn mắc bệnh sỏi thận thì bạn nên hạn chế ăn thịt, ăn ít nội tạng động vật, đặc biệt là gan. Mỗi ngày bạn nên uống nhiều nước, đảm bảo lượng nước đưa vào cơ thể ít nhất là từ 1,5 – 2 lít nước. Bên cạnh việc uống nước trắng, bạn có thể uống nước trà xanh cũng có khả năng phòng chống bệnh sỏi thận rất tốt.

Nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất khoáng như kali, magie như: Khoai tây, đậu Hà Lan, chuối, hạnh nhân, yến mạch, đậu. Nên hạn chế các loại thực phẩm có khả năng gây bệnh sỏi thận như: chocolate, rau bina, rau muống, cocacola, củ cải đường… các loại thực phẩm này giàu chất oxlate và phốt phát sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Những người mắc bệnh tiểu đường hay cao huyết áp nên điều trị bệnh, giữ huyết áp, đường huyết ở mức ổn định nhất có thể sẽ giúp phòng bệnh sỏi thận hiệu quả.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.