NGUYÊN NHÂN GÂY TIỂU ĐƯỜNG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Ti lệ người dân Việt Nam mắc tiểu đường rất cao, theo thống kê của ngành y tế thì chỉ riêng 10 nam trở lại đây, tỉ lệ mắc tiểu đường ở Việt Nam tăng 200% từ 3% dân số tăng lên 5,4% dân số Việt Nam mắc tiểu đường. Đặc biệt có đến 64% người dân Việt Nam mắc tiểu đường nhưng không hề biết mình đã bị mắc bệnh tiểu đường.

Tỉ lệ người dân mắc tiểu đường tăng lên nhanh chóng và ngày càng trẻ hóa. Trước đây, hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường là ở độ tuổi 40 – 45 tuổi, ngày nay có những ca bệnh tiểu đường phát hiện ở trẻ 12 – 13 tuổi. Đây là một thực trạng đáng báo động về tình trạng tiểu đường ở Việt Nam.

Nguyên nhân khiến cho bệnh tiểu đường gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam đó là do thói quen ăn uống của người Việt thường tập trung vào gạo trắng. Gạo trắng là một loại thực phẩm chính trong bữa ăn của người Việt. Thói quen này đã có từ rất lâu, trước kia khi điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc ăn uống đôi khi còn không đầy đủ. Ngày nay khi kinh tế đầy đủ thì người Việt được ăn no, và quan niệm này chính là nguyên nhân khiến cho người dân Việt Nam mắc bệnh tiểu đường cao hơn các nước khác trên thế giới. Hầu hết các trường hợp tiểu đường do ăn quá nhiều gạo trắng tập trung ở 2 thành phố lớn là ở Hà Nội và Tp HCM.

Trong các nghiên cứu về bệnh tiểu đường thì đã có ít nhất 2 cuộc nghiên cứu cho thấy bệnh tiểu đường liên quan đến việc ăn gạo trắng quá nhiều.

Nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm nghiên cứu thuộc đại học Y tế công cộng Harvard ở Boston. Nghiên cứu này được tổng hợp lại bởi nhiều cuộc nghiên cứu  nhỏ trong vòng 22 năm, nghiên cứu được tiến hành trên tổng số 325 ngàn người trên khắp thế giới, bao gồm cả những người dân châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản đến các nước châu Âu và châu Úc như Mỹ, Úc.

Kết quả cho thấy người châu Á có xu hướng ăn nhiều gạo trắng hơn nên tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 2 cao hơn. Trong tổng số 13.284 người mắc tiểu đường được tìm thấy trong cuộc thí nghiệm thì trong đó phần lớn là những người châu Á. Đồng thời kết quả cũng cho thấy tỉ lệ nữ giới mắc tiểu đường cao hơn nam giới.

Từ đó người ta đưa ra kết luận rằng người ăn nhiều gạo trắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thực tế cũng cho thấy, những người ăn 3 bữa gạo trắng trong một ngày có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người ăn 2 bữa gạo trắng một tuần.

Khoa học đã chứng minh, khi ăn gạo trắng thì cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa các chất trong gạo trắng, đặc biệt là đường bột trở thành glucose. Gạo trắng được chứng minh là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nhất trong các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Chỉ số đường huyết của gạo trắng đang ở mức 64 trên tổng 100.

Ngoài ra gạo trắng liên quan đến bệnh tiểu đường còn được chứng minh bởi nghiên cứu của giáo sư Shigeru Yamamoto, giám đốc trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực châu Á, thuộc đại học Yumoji, Tokyo, Nhật bản.

Nhiều người Việt thường cho rằng bệnh tiểu đường của người Việt cao là do yếu tố di truyền, tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng. Bệnh tiểu đường ở người Việt cao được cho là liên quan đến thói quen ăn quá nhiều gạo trắng. Hầu hết những người Việt đều có thói quen ăn cơm trắng 2 bữa một ngày, một số ít ăn 3 bữa cơm trắng mỗi ngày, đồng thời người Việt thường có xu hướng ăn nhiều cơm, ít thức ăn kèm, do người Việt luôn có tư tưởng “ăn chắc mặc bền”. Tuy nhiên điều này hiện không còn đúng bởi ăn quá nhiều tinh bột sẽ khiến cho người Việt mắc nhiều bệnh đặc biệt là bệnh tiểu đường sẽ tăng cao. Đặc biệt đối với những người có độ tuổi 60 – 65, nếu thường xuyên ăn gạo trắng thì sẽ làm cho tỉ lệ người bị tiểu đường tăng cao. Bởi có khoảng 70% năng lượng từ các loại tinh bột đường sẽ làm tăng mức độ đáp ứng đường trong máu.

Tuy nhiên, không vì thế mà phủ nhận hoàn toàn lợi ích của gạo trắng đối với sức khỏe. Gạo trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời với thói quen của người Việt thì việc loại bỏ gạo trắng ra khỏi thực đơn là không thể. Do đó, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì nên hạn chế dần lượng gạo trắng dung nạp vào cơ thể. Có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt hoặc gạo nảy mầm sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết.

Các nghiên cứu đã cho thấy, nếu dung nạp vào cơ thể gạo lứt hoặc gạo nảy mầm thì thời gian chuyển hóa thành glucose chậm hơn, từ đó có thể kiểm soát tỉ lệ đường huyết. Nếu ăn quá nhiều gạo trắng còn có thể dẫn đến bệnh béo phì. Do đó thay vì ăn quá nhiều gạo trắng thì người Việt nên tập thói quen thay thế tinh bột đường từ gạo trắng thành các loại tinh bột khác sẽ giúp kiểm soát đường máu, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường đồng thời còn giảm khả năng bị mắc bệnh béo phì và nhiều căn bệnh khác liên quan đến tim mạch.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.