NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU DẠ DÀY

Bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến và gây ra rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe người bệnh. Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh là yếu tố cốt lõi để điều trị bệnh một cách triệt để.

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều hệ lụy đối với sức khỏe con người như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn là các vấn đề đáng báo động hiện nay. Đây cũng là yếu tố góp phần làm cho tỉ lệ người mắc bệnh đau dạ dày ngày càng tăng lên. Theo thống kê, cứ 100 người thì có ít nhất 10 người mắc bệnh đau dạ dày. Bệnh đau dạ dày xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Có rất nhiều yếu tố được xác định là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày, dưới đây là một số nguyên nhân chính.

Ảnh minh họa

Thuốc lá

Thông thường mọi người thường cho rằng thuốc lá chỉ gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: Phổi, hen xuyễn, lao… Ít người biết rằng thuốc lá cũng là thủ phạm gây ra các bệnh về đường tiêu hóa trong đó có bệnh đau dạ dày.

Trong thành phần của thuốc lá có chứa một chất độc đó là nicotine. Chất độc này khi vào cơ thể sẽ  khiến cho cơ thể bài tiết ra axit clohydric và pepsin. Đây là hai chất gây ra sự ăn mòn niêm mạc dạ dày, làm mất cân bằng môi trường trong dạ dày khiến cho axit tấn công niêm mạc dạ dày và gây tổn thương. Đồng thời nó còn ức chế sự tổng hợp chất bảo vệ và phục hồi lớp niêm mạc dạ dày. Do đó dạ dày bị tổn thương nhanh chóng.

Cũng bởi vì thế mà những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày cao hơn những người không hút thuốc lá. Nếu những người đã bị đau dạ dày mà hút thuốc lá thì sẽ làm cho bệnh đau dạ dày phát triển nhanh chóng, và trở nên nghiêm trọng hơn.

Rượu bia

Rượu, bia là thức uống của cánh mày râu trên toàn thế giới. Tuy nhiên đây là thủ phạm gây ra bệnh đau dạ dày. Đặc biệt là rượu, trong rượu có chứa một lượng cồn lớn, nó sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày một cách nhanh chóng. Rượu không những làm tổn hại nặng nề đối với sức khỏe, gây ra nhiều bệnh, rượu thậm chí còn có thể làm thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày nếu không phát hiện sớm tình trạng viêm loét dạ dày.

Chế độ ăn uống

Dạ dày là nơi chứa thức ăn sau khi được đưa vào cơ thể. Nếu bạn không biết cách nạp thức ăn một cách khoa học thì đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày. Hiện nay, do tính chất công việc, hay một lý do nào đó mà mọi người thường có xu hướng ăn uống qua loa, ăn không đúng bữa, hoặc thỉnh thoảng lại tiệc tùng liên miên. Bên cạnh đó, vấn nạn thực phẩm bẩn cũng trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Đây đều là những nguyên nhân khiến cho dạ dày phải chịu một áp lực lớn. Nếu bạn thường xuyên không ăn sáng, ăn đêm quá nhiều, ăn nhiều món cay nóng chua thì sớm muộn bạn cũng sẽ bị bệnh đau dạ dày hành hạ.

Sức khỏe của dạ dày chỉ được đảm bảo nếu bạn có một chế độ ăn hợp lý và khoa học. Dạ dày hay bất cứ một cơ quan nào trên cơ thể đều cần phải có thời gian thích ứng với những điều mới, sức chịu đựng luôn có giới hạn, nếu bạn ăn uống vô độ hoặc bỏ đói nó quá lâu thì đó là việc hành hạ dạ dày chứ không phải bảo vệ nó. Bảo vệ dạ dày cũng là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bạn. Hãy ăn uống hợp lý để có một sức khỏe tốt.

Tinh thần

Yếu tố tinh thần là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nếu tinh thần thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi thì sẽ gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng và làm cho tình trạng bệnh phát triển nhanh chóng. Bệnh đau dạ dày cũng là một bệnh chịu rất nhiều ảnh hưởng của yếu tố tinh thần.

Đối với những người thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, những người làm việc trí óc thí sẽ gây ra hiện tượng co thắt dạ dày, khiến nhu động ruột bị kích thích do đó mà bệnh đau dạ dày sẽ xuất hiện và càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Vi khuẩn HP

Bệnh đau dạ dày nguyên nhân do vi khuẩn HP chiếm tỉ lệ lớn. Theo thống kê có đến 70% số bệnh nhân bị đau dạ dày là do vi khuẩn HP gây ra. Vi khuẩn HP theo đường ăn uống vào trú ngụ trong dạ dày và làm cho lớp niêm mạc dạ dày bị loét, teo và hình thành các cơn đau dạ dày.

Ăn vặt

Ăn vặt là thói quen không tốt của rất nhiều bạn trẻ. Ăn vặt là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì là điều ai cũng biết, nó đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày mà không phải ai cũng biết điều này. Khi bạn thường xuyên ăn vặt nghĩa là liên tục nạp thức ăn vào trong dạ dày, khiến cho dạ dày cũng phải làm việc liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi. Ngày này qua ngày khác, tình trạng này tiếp diễn sẽ làm cho dạ dày trở nên ốm yếu. sức khỏe giảm sút và đó là nguyên nhân khiến cho dạ dày bị tổn thương, viêm loét dẫn đến bệnh đau dạ dày.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.