NGUYÊN NHÂN BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ là một căn bệnh khó nói, mọi người thường có tâm lý e ngại, không muốn chia sẻ với người khác, thậm chí là ngại không muốn đi khám bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ phát triển nhanh chóng. Nhiều người tự đi mua thuốc về dùng và cũng có những người không để ý khiến cho bệnh trĩ phát triển đến giai đoạn nặng, khi người bệnh có biểu hiện sa búi trĩ, chảy máu hậu môn thì mới đi khám khi đó bệnh đã nặng, việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn. Việc trang bị đầy đủ kiến thức để phòng ngừa bệnh trĩ là một việc làm cần thiết.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ, các bạn có thể tham khảo để biết cách phòng tránh bệnh trĩ một cách hiệu quả.

Ảnh minh họa

Căng thẳng

Khi đầu óc quá căng thẳng thì não sẽ sản sinh ra một chất gây áp lực lên toàn bộ cơ thể. Trong đó có cả hệ tiêu hóa. Cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, quá trình trao đổi chất bị ức chế, việc tiêu hóa cũng trở nên khó khăn. Khi đó sự co giãn cơ ở vùng hậu môn cũng giảm đáng kể, đó là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ xuất hiện và phát triển.

Lười vận động

Đối với những người vận động thì cơ thể sẽ trở nên trì trệ, không có năng lượng để hoạt động, cơ thể luôn có cảm giác ì ạch. Bởi khi lười vận động thì máu sẽ lưu thông kém, các tế bào trên cơ thể sẽ không nhận được lượng máu cần thiết. Do đó mà các cơ không có độ đàn hồi, nhất là những cơ ở vùng cần sự đàn hồi lớn như cơ thắt hậu môn. Việc co giãn không đảm bảo khiến cho việc đi vệ sinh khó khăn hơn và lâu ngày sẽ hình thành bệnh trĩ.

Cơ thể không được cung cấp đủ chất xơ

Chất xơ là một yếu tố giúp cho phân trở nên mềm và xốp hơn, khiến cho việc bài tiết trở nên dễ dàng. Những người thường xuyên ăn ít chất xơ sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn những người khác. Trong các bữa ăn hằng ngày, bạn nên ăn nhiều rau xanh, các loại hoa quả tươi để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể từ đó sẽ phòng được bệnh trĩ.

Uống ít nước

Uống ít nước là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh trong đó có bệnh trĩ. Nước là yếu tố giúp cho sự tuần hoàn máu dễ dàng hơn, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước thì việc bài tiết cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hằng ngày bạn cần đảm bảo cung cấp đủ 2 lít nước cơ thể để đề phòng ngừa các bệnh về da, bệnh trĩ và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Do mang thai và sinh con

Mang thai và sinh con là cả một quá trình dài, khi thai nhi ngày càng lớn lên, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ khiến cho áp lực đè nặng lên vùng hậu môn và vùng xương chậu. Các tĩnh mạch vùng hậu môn cũng theo đó mà bị chèn ép rất lớn gây ra bệnh trĩ.

Khi sinh con, nhất là đối với những mẹ sinh thường thì phải dùng rất nhiều lực để rặn, đẩy em bé ra ngoài, đó cũng là yếu tố khiến cho các tĩnh mạch vùng hậu môn phải chịu một lực lớn tác động, đây là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ xuất hiện và phát triển ngày càng nặng hơn.

Do tuổi cao

Đối với người cao tuổi, hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều trở nên suy yếu dần. Hệ tiêu hóa làm việc cũng không còn hiệu quả, các cơ dọc theo ống hậu môn, cơ vòng cũng bị suy giảm chức năng một cách đáng kể. Độ đàn hồi kém khiến cho việc bài tiết trở nên khó khăn, do đó người cao tuổi thường xuyên bị táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa trong đó có bệnh trĩ.

Do đứng, ngồi quá lâu

Những người thường xuyên ngồi hoặc đứng quá lâu sẽ làm cho toàn bộ trọng lượng của cơ thể dồn lên vùng chậu và hậu môn trong một thời gian dài. Điều này sẽ làm cho máu lưu thông kém, lâu ngày dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, khiến cho tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị sưng phồng lên và gây ra bệnh trĩ. Những người ngồi hoặc đứng quá lâu như: Nhân viên văn phòng, lái xe, công nhân, giáo viên…

Do táo bón, tiêu chảy

Đối với những người thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy thường phải đi vệ sin nhiều lần và liên tục, áp lực lên vùng hậu môn tăng lên, đồng thời các tế bào thành trong hậu môn bị tổn thương, khiến cho bệnh trĩ phát triển nhanh chóng. Theo thống kê có đến 80% bệnh nhân trĩ nguyên nhân là mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Làm việc nặng thường xuyên

Những người thường xuyên làm việc nặng khiến cho áp lực từ vùng ổ bụng xuống hậu môn tăng lên, khiến cho tĩnh mạch vùng hậu môn trở nên suy yếu, lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ. Đây đều là những nguyên nhân chủ quan, người bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh trĩ nếu đảm bảo được các yếu tố trên không xảy ra. Bệnh trĩ có thể do một nguyên nhân đơn lẻ gây ra nhưng cũng có thể do nhiều yếu tố kết hợp với nhau. Nếu bạn đang ở trong những trường hợp trên thì nhanh chóng cải thiện để không bị bệnh trĩ.

Mọi câu hỏi thắc mắc của bạn sẽ được Trung tâm tư vấn MIỄN PHÍ

1. Gọi tới hotline 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77

2. Để lại < SỐ ĐIỆN THOẠI > liên hệ theo mẫu sau:

(Mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.